Khoa học công nghệ tạo đột phá trong phát triển KT - XH Hà Tĩnh

KTNT 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trải qua nhiều tên gọi khác nhau nhưng ở giai đoạn nào, hoạt động của ngành KH&CN Hà Tĩnh cũng luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Chiều 5/6, Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành (5/6/1959 – 5/6/2019).
 
so5.jpg
 Các đại biểu tham dự buổi lễ.
 
Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 5/6/1959, Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra Nghị quyết số 305/NQ-TU thành lập Ban Kỹ thuật tỉnh. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Tĩnh.
 
Cùng với quá trình phát triển của Hà Tĩnh, ngành KH&CN đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào tiến trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
so4.jpg
Bước sang giai đoạn mới, khi KH&CN phát triển như vũ bão, đưa lại những tiến bộ phi thường, những thành tựu kì diệu, vai trò của KH&CN được thể hiện ngày càng rõ nét. Đặc biệt, là việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nâng cao chất lượng hàng hoá và xây dựng môi trường bền vững, góp phần làm cho nền kinh tế tỉnh nhà có sự tăng trưởng nhanh, nhất là lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường bền vững và xây dựng NTM.
 
Nhiều sản phẩm chủ yếu của tỉnh như cam, bưởi, nước mắm, cu đơ, nhung hươu, nghề mộc, làng nghề… đã được xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể hoặc chỉ dẫn địa lý, làm tăng giá trị từ 30 – 40% so với sản phẩm thông thường, tăng thị phần năng suất tổng hợp (TFP) trong tổng thu nhập của tỉnh, đưa Hà Tĩnh nằm trong số 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước giai đoạn 2011-2017; đặc biệt, năm 2018, tốc độ tăng trưởng đạt 20,8%, cao nhất cả nước. Đặc biệt là công tác tiêu chuẩn – đo lường - chất lượng đóng góp quan trọng vào việc chống gian lận thương mại, hạn chế sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng…
 
so1.jpgDịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao tặng Sở KH&CN bức trướng "Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển".
 
Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có nhiều đổi mới. Các đề tài, dự án và hàng trăm sáng kiến khoa học được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn ở hầu hết các lĩnh vực nông nghiệp, CN - TTCN, y tế, KHXH&NV…, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất; từng bước xử lý ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.
 
so2.jpg
Lãnh đạo Bộ KH&CN trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong lĩnh vực KH&CN.
 
Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm làng nghề có thương hiệu được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Trong những năm gần đây, ngành cũng đã chủ động tham mưu cho tỉnh về những định hướng lớn, nhiều cơ chế chính sách để thúc đẩy phát triển KH&CN. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ KH&CN trưởng thành cả về số lượng và chất lượng.
 
dua3.jpg
Việc ứng dụng tiến bộ công nghệ đã và đang mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người dân.
 

Với những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, Sở KH&CN Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1999), hạng Nhì (năm 2004), hạng Nhất (năm 2009), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2018) và nhiều phần thưởng cao quý khác như Cờ thi đua xuất sắc của tỉnh năm 2009, 2014, 2018; Cờ và thi đua xuất sắc của Bộ KH&CN năm 2010, 2014 và nhiều bằng khen của các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và nước bạn Lào,...

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn