Lục Yên từng bước xây dựng vùng nuôi an toàn sinh học

KTNT Sau khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của huyện Lục Yên (Yên Bái) trong năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, đến nay, các xã trên địa bàn không phát sinh thêm ổ dịch mới hay tái bùng phát dịch.

t43.JPG
Người chăn nuôi ở Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi.

 

Cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh, việc tái đàn đang được các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường. Tuy nhiên, việc tái đàn phải có sự kiểm soát và bảo đảm an toàn sinh học cho cả quá trình nuôi mới đem lại hiệu quả, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.

Qua thống kê, hiện đàn lợn toàn huyện có khoảng 50.000 con, tính đến đầu tháng 4/2020, đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện Lục Yên hết dịch tả lợn châu Phi. Trước nhu cầu của thị trường và của chính những người chăn nuôi, Lục Yên đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đầu tư vào chăn nuôi.

Từ tình hình thực tế của địa phương, Lục Yên xác định: Phát triển chăn nuôi các giống vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế cao theo hướng gia trại, trang trại hoặc liên kết các hộ thành nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm mở rộng chuồng trại chăn nuôi, dần hình thành những điểm cung cấp giống an toàn cho người dân.

Từ đầu năm đến nay, với các giải pháp quyết liệt chống dịch, nhất là thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch ngay tại chỗ, phun khử trùng tiêu độc và phòng tránh dịch bệnh lây lan được triển khai đồng bộ. Đến nay, huyện công bố hết dịch  và từng bước thực hiện việc tái đàn nhằm khôi phục lại đàn lợn, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lục Yên tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện chọn giống để tái đàn, các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống dịch bệnh, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Riêng về lợn giống phải được lựa chọn kỹ, rõ nguồn gốc, bảo đảm sạch bệnh, khuyến khích tạo nguồn con giống cho phát triển đàn tại chỗ.

Lục Yên đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô gia trại, trang trại gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tạo mọi điều kiện về quỹ đất, nguồn vốn để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, HTX, cá nhân đầu tư vào phát triển chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ. Từng bước hình thành các chuỗi giá trị chăn nuôi; nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường và dần hình thành các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

 

Sau khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của huyện Lục Yên (Yên Bái) trong năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, đến nay, các xã trên địa bàn không phát sinh thêm ổ dịch mới hay tái bùng phát dịch.

Sau thời gian chịu nhiều ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Yên Bái đang triển khai tái đàn lợn. Đến nay, tổng đàn lợn của tỉnh có khoảng 435.688 con, tăng 5,5% so với đầu năm 2020.

 

 

 

Khắc Điệp

Ý kiến của bạn