Lùm xùm tại dự án New Horizon City: Cơ quan chức năng vào cuộc

KTNT Trước sai phạm của chủ đầu tư dự án New Horizon City, ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó chủ tịch UBND phường Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội) đã yêu cầu Công an phường tạm dừng xác nhận đăng ký hộ khẩu thường trú cho cư dân chung cư.

>> "Nội chiến" căng thẳng tại tòa nhà New Horizon

Hoàng loạt sai phạm 

Những ngày qua, cư dân tòa nhà New Horizon City (số 87 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tập trung căng băng rôn đấu tranh, phản đối các khoản phí chủ đầu tư đưa ra; tự ý đưa công trình vào sử dụng khi chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Mai Động đã vào cuộc xử lý.

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở cao tầng New Horizon City do Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư; gồm khối 4 tòa có chiều cao từ 19-30 tầng, với hơn 1.200 căn hộ, mật độ xây dựng 41%, tổng thầu thi công là Công ty Vinaconex E&C.

Khởi công vào quý II/2014, dự án dự kiến bàn giao căn hộ vào 31/3/2017. Mặc dù thời hạn cuối cùng bàn giao nhà có thể kéo dài thêm 6 tháng (đến  ngày 31/9/2017), nhưng đến nay (giữa tháng 11/2017), chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất việc bàn giao nhà cho khách hàng mua căn hộ. Nhiều hạng mục như thang máy, hệ thống PCCC, tầng thương mại... của tòa nhà vẫn còn dang dở.

Cư dân cho rằng phí trông giữ xe 2.000.000 đồng/ tháng do chủ đầu tư đưa ra là quá cao.

 

Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định: “Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực”. Thế nhưng, Vinaenco đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện an toàn từ nhiều tháng nay. Chính vì hành vi này, chủ đầu tư đã bị Cảnh sát PCCC Hà Nội xử phạt đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 350/1.244 căn hộ tại dự án. Đã có khoảng 200 căn hộ được chủ nhà dọn về sinh sống, 150 căn hộ khác đang hoàn thiện nội thất. 

Bên cạnh hàng loạt các sai phạm trên của chủ đầu tư, cư dân còn đồng loạt phản ánh việc áp đặt, thu các khoản phí dịch vụ, trông giữ xe... khi công trình còn dở dang.

Do vậy, hàng trăm cư dân đã tập trung treo băng rôn tại cổng chính dự án để phản đối các khoản phí trên.

Tạm dừng xác nhận hộ khẩu

Trong Công văn số 409/CV-UBND ngày 23/9/2017 của UBND phường Mai Động gửi Công an phường Mai Động, Phó chủ tịch Nguyễn Trường Thịnh nêu: Thực tế, qua kiểm tra chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các văn bản xác định pháp lý, các bản vẽ hoàn công của công trình hạ tầng kỹ thuật bên ngoài và phần hữu chung của chung cư, văn bản nghiệm thu PCCC và nghiệm thu chất lượng công trình, điện, nước... nhưng chung cư này chưa xuất trình được các văn bản trên, trong khi đó, chủ đầu tư đã bàn giao cho  người dân vào sửa chữa và sinh sống. 

Để thực hiện việc quản lý nhà nước trên địa bàn phường đối với hệ thống nhà chung cư, đảm bảo an toàn với người dân cũng như đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường, UBND phường đề nghị Công an phường tạm dừng việc xác nhận đăng ký hộ khẩu thường trú KT1, KT2, KT3 đối với cá nhân, hộ gia đình đã ở tại chung cư khi chưa được nhận bàn giao chính thức.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Thịnh cho biết: Kể từ khi nhận được đơn phản ánh (tháng 7/2017) của các hộ dân tại chung cư trên, UBND phường đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư Vinaenco phải trả lời kiến nghị của cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện.

 

Chủ đầu tư đưa cư dân vào sinh sống khi công trình chưa nghiệm thu PCCC và nhiều hạng mục khác.

 

“Mới đây nhất, sau khi cư dân tập trung liên tiếp 3 ngày treo băng rôn với nội dung phản đối những bất cập tại chung cư New Horizon City, ngày 6/11, UBND phường đã ra công văn yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình ngay các kiến nghị”, ông Thịnh cho hay.

Đề cập đến vấn đề về các khoản phí dịch vụ mà cư dân quan tâm, ông Thịnh thông tin thêm: “Trong buổi làm việc với chủ đầu tư, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư phải công khai các văn bản về việc miễn phí các khoản phí dịch vụ, gửi xe để cư dân được biết. Đồng thời có báo cáo phường bằng văn bản”.

Có thể thấy, việc UBND phường Mai Động vào cuộc kiểm tra vi phạm tại dự án chung cư New Horizon City là cần thiết, tuy nhiên, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng cần đưa ra biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm vụ việc, sớm ổn định cuộc sống của cư dân.

 

Thanh Xuân

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn