Mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ

KTNT Nhằm sớm đưa Nghệ An trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cả hệ thống chính trị đã đồng thuận vào cuộc, “vùng xanh” đang từng ngày mở rộng, “vùng đỏ” từng bước được thu hẹp.

a3-ktnt.jpg
Để giữ vững “vùng xanh”, huyện Thanh Chương ngăn chặn hiệu quả từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ bên trong và phát huy “tai mắt” nhân dân để phát hiện di biến động dân cư trên địa bàn.

 

Để giữ thành quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch, mở rộng vùng xanh, từng bước đưa các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, Nghệ An xác định mỗi phường, xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ”.

Anh Nguyễn Văn Quang (xóm 2, Nghi Phú, TP. Vinh) cho biết, bản thân anh và mọi người đã thay đổi nhận thức sau thời gian giãn cách xã hội. Người dân trong khối xóm ý thức hơn, hạn chế đi ra ngoài, luôn thực hiện tốt 5K, tự giám sát và nhắc nhở nhau trong phòng chống dịch. Từ khi dịch bắt đầu bùng phát, tổ dân phố chúng tôi chủ động thiết lập vùng xanh để bảo vệ lối xóm không bị dịch xâm nhập. Các lối ngõ được rào chắn, chỉ để một lối ra, bà con phân công nhau trực.

Trao đổi xung quanh việc mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, với ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn,  thông tin: “Hiện tại, toàn huyện đang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ (trừ xã Xuân Hòa) trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với vùng đỏ, huyện kiểm soát chặt chẽ, ai ở đâu thì ở đó, đồng thời thực hiện test nhanh Covid-19 cho người dân 3 ngày/lần. Cùng với đó, triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân trong vùng đỏ. Việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng đỏ đã có tổ thanh niên tình nguyện. Người dân cần mua gì, thiếu gì, tổ thanh niên tình nguyện chủ động làm shiper mua giúp và phân phát đến từng hộ, từng nhà.

Ngoài ra, để mở rộng, giữ vững vùng xanh, huyện cũng đã tuyên truyền để người dân thực hiện tốt 5K, quản lí chặt chẽ người về từ vùng dịch…”.

Tại Thanh Chương, Chủ tịch UBND huyện Trình Văn Nhã cho biết: “Để bảo vệ vùng xanh, phương châm của huyện là ngăn chặn hiệu quả từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ bên trong và phát huy “tai mắt” nhân dân để phát hiện di biến động dân cư trên địa bàn. Cùng với lực lượng chức năng, nhất là việc con em Thanh Chương ngoài địa bàn về công tác, làm việc phải thực hiện nghiêm khai báo y tế. Ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, quan trọng nhất vẫn là tai mắt của nhân dân. Dân phản ánh, dân thấy, dân báo với chính quyền, với ban chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, góp phần giữ an toàn vùng xanh trong thời điểm hiện tại.

Thanh Chương đã là vùng xanh rồi thì các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn phải thực hiện nghiêm 5K. Đặc biệt, chợ dân sinh trên địa bàn phải thực hiện tốt biện pháp phòng dịch: khoảng cách, sát khuẩn, khẩu trang…, nhất là đối với tiểu thương về từ vùng có nguy cơ cao.

Tuyên truyền nhân dân hạn chế đi đến vùng ngoài địa bàn huyện, phát động phong trào: mỗi tổ tự quản, mỗi làng, mỗi xã quyết tâm bảo vệ vùng xanh của mình”.

Các khu dân cư vùng xanh ở Nghệ An ngày càng nhiều, thể  hiện sự đồng tình cao của người dân trong phòng chống dịch. Với tinh thần mỗi gia đình, tổ dân cư là một pháo đài chống dịch, các địa phương sẽ thu hẹp vùng đỏ, tiến tới mở rộng vùng xanh.

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn