Nắng nóng gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp ở miền Trung

KTNT Do ảnh hưởng nặng nề bởi đợt nắng nóng, các tỉnh miền Trung đứng trước nguy cơ bị thiệt hại về mọi mặt, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Nghệ An: Nắng như đổ lửa, chanh khô quắt trên cây

Về với vùng đất Hưng Nguyên (Nghệ An) vào thời điểm nắng nóng này, nhiều người sẽ không khỏi bàng hoàng  trước cảnh tượng những quả chanh khô “ quắt queo ” cháy đen vẫn còn nguyên trên cây đang trong mùa thu hoạch. Mà nguyên nhân chính được xem là do nắng nóng kéo dài trong thời gian qua.

bna_chanh_heo_tren_cay_anh_qa7738838_172020.jpg

Những quả chanh chết cháy, héo khô trên cây ngay trong chính vụ thu hoạch tại xã Hưng Yên Nam (Ảnh Báo Nghệ An)

Bà Nguyễn Thị Yến – Cán bộ nông nghiệp xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), cho biết: "Hiện nay, toàn xã có 200 ha chanh, tuy nhiên có đến 60% diện tích đang chết dần dưới đợt nắng nóng này. Nếu 1 tuần nữa không có mưa thì vụ chanh năm nay coi như thất bại hoàn toàn vì gần như diện tích chanh bị xóa sổ.”

Điều đáng nói là việc cứu vãn cho tình thế này là “ bất khả kháng”. Khi mà nguồn nước tại địa phương đã khô hạn. Nếu muốn có nước, người dân phải thuê máy đào, khoan, kéo dây lên đồi để tưới chanh. Vừa tốn công, tốn sức mà chi phí để hái chanh bán cũng không bù lại đủ số tiền công. Do đó, một số hộ đành bất lực nhìn chanh chết từng ngày.

 

Hà Tĩnh: Mưa chưa thấm đồng, ruộng hè thu lại chuẩn bị đối mặt đợt hạn hán mới

Trong 3 ngày ( 2 – 4/7 ), mưa xuất hiện hầu hết ở khắp các địa phương : Hương Sơn, Kỳ Anh, Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh… giúp giảm nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng.

84d6102646t61315l0.jpg
Những cánh đồng ngô vẫn khô khốc vì thiếu nước (Ảnh Báo Hà Tĩnh).
 

 Ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, cho biết: "Tại các khu vực thuộc thị trấn Phố Châu (Hương Sơn),  Linh Cảm (Đức Thọ), lượng mưa giao động từ 20 - 51mm, còn lại các địa phương khác chỉ đạt dưới 5mm. Mưa nhỏ, diễn ra trong thời gian ngắn nên chỉ giải nhiệt không khí, chưa thể giải nhiệt được cho cây trồng”.

Trong khi đó, ở các vùng sản xuất nông nghiệp của 2 huyện Kỳ Anh,  Hương Khê, lượng mưa “nhỏ giọt”, ở mức khoảng 2,5mm, chưa có khả năng giải nhiệt, cấp nước. Thậm chí, theo một số bà con nông dân, mưa theo kiểu "tạt qua" đang khiến cho không khí nóng lên, cộng với lượng bốc hơi từ đồng ruộng đe dọa diện tích lúa vùng cao cạn dễ chết khô.

 

Quảng Bình : Nắng nóng kinh hoàng, nông dân vật vã ra đồng chăm lúa hè thu

Những ngày qua, tại Quảng Bình, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao, phổ biến từ 38 – 40 độ C, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Để đảm bảo kịp thời vụ,  nông dân ở Quảng Bình phải ra đồng dặm lúa vụ hè – thu dù tiết trời nắng nóng gay gắt.

qb.jpg
Người nông dân cần mẫn dưới cái nắng gay gắt (Ảnh Báo Dân Việt)

Bà Trần Thị Lý (trú tại huyện Quảng Trạch) bày tỏ: "Thời vụ đến, thời tiết nắng nóng kinh khủng nhưng bà con nông dân vẫn phải cố gắng ra đồng làm việc. Nắng nóng thế này, nếu trời không mưa thì cây lúa cũng chết khô”.

Còn ông Hồ Văn Sỹ ( trú tại huyên Bố Trạch) nói: “Vừa nắng, không khí lại oi bức nhưng cũng phải cùng vợ ra đồng để dặm cho xong 3 sào lúa. Nếu chờ cho hết đợt nắng thì chậm thời vụ mất”.

 

 Quảng Trị : Hơn 1.400ha lúa bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Tại Quảng Trị, đợt nắng nóng cục bộ kéo dài đã gây nên tình trạng hạn hán, thiếu nước, dẫn đến 1.484 ha trồng lúa bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây lúa giai đoạn làm đồng, đẻ nhánh và vào cuối vụ, hạn chế thấp nhất diện tích bị khô cháy, mất trắng, Sở Nông Nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xây dựng và triển khai thực hiện ngay các giải pháp chống hạn từ nay đến cuối vụ sản xuất năm 2020.

qt.jpg
Tại Quảng Trị, đợt nắng nóng cục bộ kéo dài đã ảnh hưởng tới 1.484 ha lúa của nhân dân (Ảnh Báo Tài Nguyên & Môi Trường)

Theo đó, các trạm bơm cuối nguồn sẽ tăng cường hoạt động luân phiên bơm tưới, nạo vét bể hút các trạm bơm, đắp chặn các trục tiêu để giữ nước bơm tưới. Tập trung điều tiết tối đa nước hồ Ái Tử, Trung Chỉ để tưới hỗ trợ cho trạm bơm Vĩnh Phước.

    

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn