Ngành Điện lực Thủ đô: Không còn hiện tượng câu móc điện

KTNT Hà Nội không còn hiện tượng câu móc điện. Ông Nguyễn Anh Tuấn, PTGĐ Tổng Cty Điện lực Hà Nội đã trả lời câu hỏi của PV Báo Kinh tế nông thôn như vậy tại buổi thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 2/4.

 
Đảm bảo cung ứng điện đủ cho mùa hè năm 2019
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Cty Điện lực Hà Nội cho biết, theo tình hình dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn năm nay mùa hè nóng tháng 4-8 cao xấp xỉ 1 độ so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Nhiệt độ tăng dẫn đến nhu cầu tải điện ở Hà Nội tăng cao. Hầu hết 56% điện dùng ở Hà Nội cấp cho phụ tải sinh hoạt. Cứ thời tiết nóng thì công suất đỉnh xung lên rất lớn. Thời gian cao điểm trong sử dụng điện tại Thủ đô là vào khoảng 22h khác với các địa phương khác là từ 17h đến 20h.
 
dsc_4068.JPG
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn

 

Tổng Cty tập trung vào các nhóm giải pháp cơ bản như giải pháp kỹ thuật và vận hành; giải pháp đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn; giải pháp bảo vệ hàng lang lưới điện để đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định cho năm 2019,
 
Dự kiến phụ tải năm 2019 được dự báo tăng cao, cùng hiện tượng thời tiết vẫn diễn biến phức tạp có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây quá tải cực đoan trong mùa hè 2019. Tổng Cty đặt dự báo thấp tăng 10% đạt 4.654MW; còn trong tình huống cực đoan tăng mức cao là 15% với công suất 4.865MW.
 
Để không bị động trong vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất, ứng với những ngày nắng nóng đột biến và có thể ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mọi tình huống, từ cuối năm 2018 Tổng Cty đã tổ chức rà soát phương án cấp điện năm 2019, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc đảm bảo cấp điện năm 2019.
 
Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn hoặc đạt 36 độ C, Tổng Cty yêu cầu các đơn vị không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ đầu tư cải tạo lưới điện-trừ các trường hợp đe doạ an toàn cung cấp điện, đấu nối phát triển lưới điện.
 
Song song với những giải pháp trên, Tổng Cty cũng đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý dự án triển khai và đưa vào vận hành một số công trình trọng điểm lưới 110-120KV và 861 công trình trung hạ áp; thực hiện các giải pháp bảo vệ hành lang lưới điện.
 
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, Tổng Cty điện lực TP Hà Nội cam kết cung ứng đủ điện cho các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, chính trị của Thủ đô. Giảm tối thiểu sự cố mất điện, thời gian mất điện kể cả bão, dông ngoài ý muốn cũng cố gắng tìm giải pháp giảm thiểu, hạn chế việc mất điện, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn về tình trạng câu móc điện trên địa bàn Hà Nội năm 2018 như thế nào? Có còn hiện tượng câu móc điện hay không?
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã áp dụng niều biện pháp trong quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên nên năm 2018 không phát hiện trường hợp nào câu móc điện, sử dụng điện phi pháp.
 
dsc_4073.JPG
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà
Kết luận buổi thông tin báo chí, đồng chí Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao ngành điện lực Thủ đô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện và cung cấp điện sinh hoạt cho nhân dân trong những ngày oi bức, ngày lễ tết, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện an toàn đầy đủ cho các sự kiện chính trị của Đảng và Nhà nước.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn