Nghệ An: Hưng Nguyên có 4.371 hộ dân bị nước lũ vào nhà

KTNT Toàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có 4.371 hộ dân bị ngập lụt. Đặc biệt, toàn bộ 11 xóm của xã Hưng Trung bị ngập nặng, trong đó có 50% số hộ bị ngập sâu trên 70cm, các tuyến đường bị chia cắt…

Theo số liệu báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo PCLB huyện Hưng Nguyên cho thấy, tính đến 16h ngày 30/10, trên địa bàn huyện có 45 xóm bị ngập, với 4.371 hộ dân bị nước vào nhà. Trong đó, có khoảng 710 hộ bị nước ngập vào nhà từ 1-1,5m. Đặc biệt, toàn bộ 11 xóm của xã Hưng Trung bị ngập nặng. Có 85% hộ dân nước đã vào nhà, 50% số hộ bị ngập sâu trên 70 cm, các tuyến đường hầu hết bị chia cắt.

 

1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đi kiểm tra điểm có nguy cơ sạt lở tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên

 

Trước diễn biến phức tạp của lũ lụt, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành di dời 543 người dân bị ngập nước sâu ở các xã Hưng Trung, Long Xá, Châu Nhân đến nơi an toàn. Đồng thời, tổ chức cho nhân dân kê gác tài sản lên cao.

Đến chiều tối 30/10, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đã ngớt mưa, nhưng nước lũ vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, mà vẫn đang lên chậm. Người dân ở các vùng trũng, ngoài đê 42 đang khẩn trương chạy đua với thời gian và đêm tối để kê gác tài sản. Đặc biệt là “sơ tán”, di chuyển gia súc, gia cầm lên đê 42 để đề phòng lũ tiếp tục dâng cao. Ngay trong đêm 30/10, người dân xã Hưng Lợi đã phải dựng rạp, làm lều trên đê 42 để đưa trâu bò lên tránh lũ.

 

4.jpg
Lũ lụt tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên

 

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hưng Nguyên đã phân công lực lượng về ứng trực và chỉ đạo tại các tuyến, các xã bị ngập và sạt lở đất. Huy động lực lượng vũ trang phối hợp với các địa phương sẵn sàng giúp dân sơ tán trong trường hợp nước ngập sâu. Các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền nhân dân về ảnh hưởng của đợt mưa lũ, chủ động các phương án phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

7.jpg
Để tránh lũ, người dân xã Hưng Lợi đã đưa trâu bò lên bờ Đê 42 trú ấn

 

Hiện tại, mực nước ở các sông dâng cao, nếu trời tiếp tục mưa sẽ có nguy cơ gây ngập trên diện rộng. Do đó, lãnh đạo huyện đang khẩn trương chỉ đạo triển khai các phương án đối phó với thiên tai, mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

 

Xuân Hà

Ý kiến của bạn