Người dân TP. Phủ Lý ở vùng nguy cơ cao và rất cao được phát thẻ đi chợ 2 lần/tuần

KTNT UBND TP. Phủ Lý (Hà Nam) vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, tại địa bàn các phường, xã: Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Liêm Chính, Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Lê Hồng Phong, Châu Sơn, Phù Vân, Thanh Châu, Thanh Tuyền, Quang Trung, Liêm Chung (nguy cơ rất cao và nguy cơ cao), gia đình cách ly với gia đình; thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố; xã, phường cách ly với xã, phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Người dân vùng nguy cơ cao và rất cao được phát thẻ đi chợ 2 lần/tuần.

 

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 
Đối với cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ, đoàn thể, chính trị - xã hội đóng trên địa bàn thành phố, các cơ quan báo chí, truyền thông khi đi qua các chốt kiểm soát phải có một trong các giấy tờ như: Giấy đi đường do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp kèm theo Chứng minh thư/căn cước công dân hoặc một số giấy tờ có thể dùng thay chứng minh thư nhân dân như: Bằng lái xe, thẻ Đảng viên, hộ chiếu.., Thẻ cán bộ, công chức, thẻ ngành.
 
Đối với người làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất cần cung cấp Giấy đi đường hoặc lịch trực, lịch làm việc, bản phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp (có bản cam kết thực hiện nghiêm quy định về “1 cung đường, 2 điểm đến” hoặc ghi nội dung cam kết này trong các loại giấy tờ trên) kèm theo  chứng minh thư/căn cước công dân hoặc một số giấy tờ có thể dùng thay chứng minh thư nhân dân như: Bằng lái xe, thẻ Đảng viên, hộ chiếu,…
 
Đối với người dân có nhu cầu đi mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu sẽ được UBND các phường, xã cấp thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, mỗi hộ được cấp thẻ vào chợ 2 lần/7 ngày (lực lượng kiểm soát thu hồi lại thẻ sau khi người dân đi chợ); người thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc (cấp cứu, khám chữa bệnh, đi mua thuốc, người chăm sóc người bệnh, đi xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19) cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 
Đối với phương tiện vận tải ra, vào vùng có chốt kiểm soát phải đảm bảo có luồng xanh, có điểm đi, điểm đến và kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian 3 ngày (72 giờ).
 
Trên địa bàn các phường, xã: Lam Hạ, Liêm Tiết, Kim Bình, Liêm Tuyền, Tiên Tân, Tiên Hiệp, Tiên Hải, Đinh Xá, Trịnh Xá (nguy cơ và bình thường mới): Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 03 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 

Nơi được thiết lập vùng nguy cơ cao và rất cao đã được bố trí rất nhiều chốt kiểm soát

 

Khi có sự thay đổi về mức độ nguy cơ của các phường, xã; UBND thành phố sẽ thông báo cụ thể để các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn nêu trên.
 
Các đơn vị liên quan và UBND các phường, xã căn cứ vào quy định, hướng dẫn để tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.
 
* Ngày 25/5, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định cho trẻ mầm non và học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tiếp tục nghỉ học từ ngày 27/9/2021, chuyển sang học online đến khi kiểm soát tốt được dịch bệnh.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn