Người nước ngoài liên tục tìm mua BĐS tại Khu Đông TP. Hồ Chí Minh

KTNT 2 năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, từ khi Luật Nhà ở được sửa đổi theo hướng cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được đánh giá là chính sách tích cực phù hợp với nhu cầu hiện tại của nhiều người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Điều này đã giúp mở ra một nguồn khách hàng mới đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết, “việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình BĐS như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức xuất khẩu BĐS tại chỗ hiệu quả”.

Hiện tại các thủ tục pháp lý về việc sở hữu BĐS ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai. Theo quan sát của Savills chỉ riêng thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Cụ thể, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ. Đặc biệt những vị trí tại quận 1, quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực tế, các dự án, sản phẩm thu hút người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, đi kèm với đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Khu vực phía Đông, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục nhận được sự quan tâm của người nước ngoài trong các giao dịch BĐS

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc người nước ngoài mua nhà cũng gặp một số rào cản như việc giới hạn số lượng căn hộ cho phép người nước ngoài sở hữu là rất quan trọng, với mục tiêu giảm thiểu và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nói chung. Theo Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép sở hữu nhằm thắt chặt các thủ tục bán lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện các thủ tục giấy tờ và hành chính BĐS. Tuy vậy, việc điều chỉnh giới hạn phù hợp một số loại hình bất động sản ở vài khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn, như BĐS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là một hướng cân nhắc, bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì một giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường.

Bên cạnh đó, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so với sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng. Những tác nhân giới hạn số lượng này có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở một vài khu vực trung tâm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài là những rào cản đáng kể để người nước ngoài sở hữu nhà tại TP. Hồ Chí Minh./.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn