Nhà đầu tư lớn ồ ạt đổ tiền vào Phú Quốc

KTNT Phú Quốc (Kiên Giang) vừa chính thức trở thành thành phố biển đảo Việt Nam. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ là cú huých làm thị trường bất động sản (BĐS) Phú Quốc trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

t25.JPG
Nhiều nhà đầu tư lớn đang đổ tiền về Phú Quốc, nhiều dự án BĐS quy lớn đang được triển khai xây dựng với tốc độ chóng mặt.

 

Xây dựng thành phố thông minh, đáng sống

Theo thống kê đến tháng 9/2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch, trên diện tích gần 10.000ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỉ đồng (17-20 tỉ USD). Theo các chuyên gia, hiếm có địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như vậy, thể hiện sức hấp dẫn của Đảo Ngọc trong thời gian qua.

Tại hội thảo “Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công” vừa diễn ra tại Phú Quốc, KTS Hồ Thiệu Trị nhận định, phía Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan; thung lũng công nghệ cao 4.0 làm tiền đề, động lực phát triển công nghệ và thành phố thông minh.

KTS Hồ Thiệu Trị cũng nhấn mạnh, phía Nam đảo có lợi thế tạo lập chuỗi các resort nghỉ dưỡng với tính chất khác biệt, như khu đảo trong đảo siêu cao cấp, đảo Hòn Thơm với định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú. Nam Phú Quốc cũng rất phù hợp để quy hoạch trung tâm đô thị nén, mật độ cao với đa sắc thái và năng động 24/7, bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Cũng tại sự kiện này, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo – đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo, hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư. Sự có mặt của các “sếu đầu đàn trong nước” như Sun Group, Vingroup… với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, cộng với uy tín của mình, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc tiếp tục phát triển vượt trội trong giai đoạn tới. Cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những con đại bàng Việt Nam đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch “tất cả trong một”, gồm 3 “chân kiềng” du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, BĐS cao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “thăng hoa” ở Phú Quốc. 

Đại diện Vietnam Airlines  cho biết, sẽ mở rộng mạng bay kết nối Phú Quốc với các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam. Đồng thời, đảm bảo tăng cường đường bay từ các thị trường nguồn châu Âu, châu Á và Úc qua cửa ngõ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến Phú Quốc. Đồng thời từng bước xây dựng sân bay Phú Quốc trở thành Cảng hàng không lớn của Việt Nam và trong khu vực.

Cần cơ chế nổi trội

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Phó tổng giám đốc thường trực Sun Property Group, đề xuất, để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững. Hiện, Sun Group đã và đang làm việc với đơn vị quy hoạch để xây dựng cấu phần cần thiết phù hợp với chức năng đô thị phía Nam thành phố, gồm cả khu thấp tầng và cao tầng trong tương lai, các tổ hợp dịch vụ thương mại tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế ấn tượng, bệnh viện, xử lý nước, xử lý rác thải… Mục tiêu đặt ra không chỉ đưa phía Nam Phú Quốc thành tâm điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm quốc tế, mà còn đón đầu bước chuyển đổi lớn về quy mô dân số, cơ cấu kinh tế của Phú Quốc. 

Bà Linh nhấn mạnh: “Đầu tư kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh, với những tính toán lâu dài về quy mô tăng dân số cũng như tăng trưởng du khách tại một đô thị du lịch như phía Nam đảo, với những quy hoạch bài bản tầm cỡ quốc tế, đó là một hướng phát triển đô thị bền vững mà Sun Group đang theo đuổi tại phía Nam Đảo Ngọc”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tỉnh Kiên Giang kỳ vọng các tham luận, các ý kiến tọa đàm của các chuyên gia, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông sẽ giúp cho tỉnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung ương cơ chế, chính sách nổi trội để thành phố Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trước những vận hội mới, trong đó có việc đón đầu, định hướng cho phát triển BĐS gắn với du lịch nghỉ dưỡng, để thành phố Phú Quốc thật sự trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế. Đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

Các chuyên gia cũng đánh giá, việc trở thành thành phố biển đảo đem đến cơ hội lớn chưa từng có cho BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng, cũng như kinh doanh dịch vụ, thương mại, phát triển cả kinh tế ban ngày và kinh tế ban đêm ở Phú Quốc. Với quy hoạch bài bản, dư địa tăng trưởng mạnh, Nam Phú Quốc được dự báo sớm định hình vai trò là trung tâm mới, thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí 24/7 của đảo Ngọc, đem đến tiềm năng đầu tư hấp dẫn, sinh lời dài hạn, vươn tới mức giá top đầu thị trường BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực này.

 

 

Thái An

Ý kiến của bạn