Nhà vệ sinh thân thiện ở Trường Tiểu học Ái Mộ A

KTNT Nhiều năm qua, nhà vệ sinh trường học là vấn đề nóng của ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung, nhất là mỗi khi bước vào năm học mới.

Tuy nhiên, cách triển khai xây dựng nhà vệ sinh thân thiện của Trường TH Ái Mộ A (quận Long Biên – Hà Nội) hơn một năm nay được phụ huynh đánh giá cao và yên tâm về môi trường học tập của con em mình tại đây.
 
Được cải tạo và xây dựng thêm một đơn nguyên từ năm 2015 sau khi có quyết định của UBND quận Long Biên tách ra từ Trường TH Ái Mộ, đến nay công trình Trường TH Ái Mộ A đã đi vào hoạt động được 03 năm học.
dsc_0158.JPG
Với bức tường được ốp cỏ nhân tạo, nhà vệ sinh thân thiện ngay từ bên ngoài
 
Cơ sở vật chất ban đầu được UBND quận đầu tư xây dựng và cải tạo để đáp ứng được nhu cầu của học sinh trên địa bàn phường Ngọc Lâm theo tuyến dân cư.
 
Đến nay, số lượng học sinh đúng tuyến của nhà trường kể cả cho năm học 2018 – 2019 lên đến hơn 900 học sinh, các công trình phụ trợ, phòng học chức năng đều đang hoạt động hiệu quả.
 
Một trong những vấn đề được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm là nhà vệ sinh phải được đảm bảo sạch sẽ, không mùi và thân thiện.
dsc_0170.JPG
Nhà vệ sinh nam khá sạch sẽ
 
Mặc dù đầu năm học, khi các em học sinh, nhất là học sinh đầu cấp, được các thầy cô giáo hướng dẫn cho biết các khu vệ sinh và hướng dẫn cách đi vệ sinh để bảo đảm được môi trường sạch sẽ, không có mùi, tuy nhiên do tuổi của các em còn nhỏ nên hiệu quả giáo dục chưa cao.
dsc_0162.JPG
Nhà vệ sinh nữ cũng được chăm chút
 
Để khắc phục tình trạng này, cô giáo Nguyễn Thị Bích Huyền,  Hiệu trưởng nhà trường, đã tiến hành sửa chữa, trang trí lại khu vệ sinh.
 
Tường phía ngoài khu vực vệ sinh được thay thế bằng mảng tường cỏ nhân tạo, tạo được màu sắc xanh mát mắt, ấn tượng cho học sinh, vừa nhận biết được đây là khu vệ sinh, vừa cảm thấy thoải mái.
 
dsc_0173.JPG
Dụng cụ trong nhà vệ sinh khá bắt mắt.
Trong nhà vệ sinh, nhà trường đã cho lắp đặt các thiết bị, hệ thống phụ trợ như máy sấy, giá để hoa, giá để nước rửa tay, chậu rửa tay bằng sứ trắng…
 
dsc_0166.JPG
Biển nhắc nhở trong nhà vệ sinh.
 
Điều đặc biệt là, trong nhà vệ sinh, nhà trường đã cho lắp một hệ thống loa nén trên trần nhà, mỗi khi ra chơi các em học sinh khi đi vệ sinh thì hệ thống loa này phát ra những bài hát về thiếu nhi và những lời nhắc nhở giữ gìn vệ sinh ở những nơi cộng trong nhà trường đã được thu âm sẵn.
dsc_0172.JPG
Loa nén được lắp trên trần nhà
 
Theo cô giáo Nguyễn Thị Bích Huyền, đây là hình thức giáo dục thường xuyên, liên tục của nhà trường đối với học sinh trong quá trình giữ gìn cảnh quan, môi trường sư phạm luôn sạch đẹp, nhất là việc giữ gìn vệ sinh ở nhà vệ sinh.
 
Trong băng thu âm sẵn, chúng tôi nhắc nhở các con cách thức sử dụng nhà vệ sinh, đặc biệt là sử dụng bồn cầu, xả nước sau khi đi vệ sinh, rửa tay để bảo đảm sạch sẽ…
dsc_0178.JPG
Cây xanh trên hành lang và khoảng tường trống được gắn cỏ xanh nhân tạo
 
Khi được hỏi, em Nguyễn Thanh Trúc, học sinh lớp 5A của nhà trường cho biết: Đi vệ sinh ở trường, con thấy rất sạch sẽ như ở nhà, con không có ngại ngùng sợ bẩn gì hết.  
 
Một phụ huynh cho biết, con gái tôi học ở đây 3 năm rồi. Tôi cũng lo ngại về vấn đề nhà vệ sinh ở các nhà trường, nhưng ở Trường Tiểu học Ái Mộ A, các khu vệ sinh cho các con đều sạch sẽ, không hề có mùi, nền nhà được lao công dọn dẹp và lau chùi thường xuyên. Nghe các cháu kể lại, mấy lần tôi đi vào đây kiểm tra thử, đều thấy rất yên tâm.
dsc_0174.JPG
Quận ủy Long Biên tặng Bằng khen cho nhà trường
 
Ngày 31/5/2018, đến thăm một số trường học trên địa bàn TP. Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc nhở và lưu ý các trường cần phải giữ sàn nhà vệ sinh khô để đảm bảo an toàn, không bốc mùi.
 
dsc_0182.JPG
Khung cảnh xanh, sạch, đẹp của Trường Tiểu học Ái Mộ A

 

Cách làm sạch môi trường nhà vệ sinh như ở Trường Tiểu học Ái Mộ A thật sự là cách làm hay rất cần nhân rộng. Quận ủy, UBND quận Long Biên đã ghi nhận và tặng giấy khen cho nhà trường về việc giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan sư phạm theo Chương trình số 03 của Quận ủy Long Biên về “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tạo bước đột phá về cảnh quan môi trường, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân” và mô hình “Trường học sáng, xanh, sạch đẹp, nở hoa”
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn