Long Biên: Một mô hình quản lý đô thị cần được nhân rộng

KTNT Phố Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) đông đúc, sầm uất cả ngày và đêm, bởi trên con phố có chiều dài hơn 2km này có đến hàng trăm hàng ăn lớn nhỏ, quán café... Việc lấn chiếm hè đường làm nơi kinh doanh diễn ra khá phổ biến.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay, hiện tượng lấn chiếm không còn nữa.
 
Xử lý vi phạm trước đây như “Bắt cóc bỏ đĩa”
 
Đứng trước cửa hàng bánh cuốn của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi ở số 215 phố Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm) tôi nhận thấy khách hàng đến đây ăn sáng đều để xe máy trong vạch trắng đã được kẻ trước, mặc dù lúc này chỉ có 6h30 sáng. Hỏi ông Lợi vì sao trước kia khi đến đây ăn sáng, tôi vẫn thấy mọi người để xe kín hết bên ngoài, sao bây giờ lại để gọn sát vào gần cửa nhà thế này?
 
Ông Lợi cho biết, gia đình tôi bán bánh cuốn trên phố này đã lâu rồi, mọi khi khách đến ăn sáng thì tự để xe, không theo trật tự nào hết. Từ đầu tháng 6 này, UBND quận Long Biên hành ra quân để tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn quận, chúng tôi đã được tuyên truyền vận động chấp hành, cho nên phải nhắc nhở khách hàng để xe đúng vị trí đã quy định.
ngọc-lâm.jpg
Xe ô tô đỗ chiếm hết phần đường đi lại của dân trên địa bàn quận
 
Ông Lợi cũng cho biết thêm, phố Ngọc Lâm là một tuyến đường của quốc lộ 1A trước đây, con đường này dẫn mọi phương tiện đi từ phía Bắc qua cầu Long Biên để vào trung tâm Thành phố Hà Nội. Đến nay, khi có cầu Chương Dương, cầu Nhật Tân, cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy thì tuyến đường này trở thành tuyến phố thương mại.
 
Con phố này chỉ dài khoảng hơn 2km, nhưng lại có đến hàng trăm quán hàng ăn, tiệm café, các cửa hàng kinh doanh thương mại, siêu thị… nên phố này đông và sầm uất lắm, nhất là vào các buổi tối. Xe máy của các thực khách được để trên vỉa hè và dưới lòng đường làm các phương tiện qua đây đều rất khó khăn.
 
Chính quyền và công an quận Long Biên đã ra quân rất nhiều lần, xử phạt cũng lắm, tịch thu bàn ghế của các hộ kinh doanh cũng nhiều, nhưng ngay sau khi lực lượng chức năng đi khỏi, hay hết chiến dịch thì đâu lại vào đấy, xử lý như kiểu “Bắt cóc bỏ đĩa” ấy mà. Một khách hàng đến ăn sáng tại quán bánh cuốn nhà ông Lợi chia sẻ thêm.
20180808_134825.jpg
Hiện tượng để xe máy không đúng nơi quy định trước đây trên địa bàn phường Ngọc Lâm
 
Rất nhiều người dân ở đây khi được hỏi họ đều cho biết, tình hình trật tự trên địa bàn quận Long Biên nói chung và phường Ngọc Lâm nói riêng rất phức tạp, việc lấn chiếm lòng hè đường diễn ra thường xuyên, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, chấp hành trật tự đô thị và đảm bảo an toàn giao thông là rất kém.
 
Ra quân có bài bản
 
Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên cho biết: Thực hiện Kế hoạch chuyên đề số 17/KH-BCĐ ngày 28/6/2018 của Ban chỉ đạo 197 của quận về “Tập trung lực lượng thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2018”. UBND quận Long Biên đã tổ chức và thành lập 2 tổ công tác để ra quân thực hiện Kế hoạch này, lực lượng nòng cốt để thực hiện Chuyên đề số 17 là đội CSTT công an quận, thanh tra giao thông quận, CSTT phường và lực lượng tự quản của các phường.
 
Theo ông Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên, thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND, Công an quận  đã rút lực lượng CSTT và lực lượng tự quản tại CA các phường về đội CSTT của Quận, thành lập 2 tổ công tác để triển khai thực hiện Kế hoạch số 17 gồm 41 đồng chí CSTT và 47 đồng chí là đội viên đội tự quản của các phường, hai tổ này được chia làm 4 nhóm công tác, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 phường và 2 tuyến xuyên tâm.
ra-quan.jpg
Nòng cốt là lực lượng công an và lực lượng tự quản
 
Hàng ngày, các nhóm công tác được tập trung tại CAQ, điểm danh quân số, sau đó tổ trưởng  sẽ phân công địa bàn theo hình thức khoán quản (CSTT và tự quản), kiểm tra chéo cho các nhóm công tác, sau đó các nhóm công tác triển khai đến địa bàn được phân công, đi bộ để thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trên toàn bộ địa bàn, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị.
 
Công an Quận thành lập một Tổ kiểm tra do đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng CAQ làm Tổ trưởng và chỉ huy các đội Tổng hợp, Tổ chức, cán bộ điều lệnh là thành viên để kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Kế hoạch của các Tổ công tác và CA các phường. Ông Dũng cho biết thêm.
 
Trong quá trình thực hiện kế hoạch chuyên đề số 17, Trưởng BCĐ 197 của quận thường xuyên giao ban với các tổ công tác chỉ rõ các nguyên nhân tồn tại, biện pháp khắc phục, các địa bàn chưa nghiêm túc thực hiện, các điểm mạnh và yếu kém của các lực lượng tham gia.
 
Ban hành công văn chỉ đạo và yêu cầu UBND các phường, ngành chức năng khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại; yêu cầu 14/14 phường phải triển khai thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp của Kế hoạch trên địa bàn phường; tổ chức sắp xếp phương tiện tại trụ sở UB và CAP; tăng cường công tác kiểm tra đánh giá trách nhiệm của Lãnh đạo, chỉ huy, CBCS và viên chức có trách nhiệm.
 
Ông Nguyễn Mạng Trình cho biết thêm, trong đợt gia quân lần này Ban Chỉ đạo lấy việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về quản lý trật tự đô thị là chính.
 
Trong quá trình ra quân thực hiện kế hoạch, chúng tôi không sử dụng lực lượng công an, lực lượng tự quản của chính phường đó, mà sử dụng lực lượng của phường khác để thực hiện nhiệm vụ, do vậy hiện tượng nể nang, quen biết không làm ảnh hưởng đến công việc. Các tổ công tác đã duy trì thường xuyên các chốt trực để nhắc nhở các hiện tượng vi phạm, ông Trình cho biết thêm.
 
Kết quả cần được nhân rộng trong Thành phố
 
Quay trở lại Ngọc Lâm sau 1 tháng, Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên ra quân thực hiện Kế hoạch chuyên đề số 17/KH-BCĐ ngày 28/6/2018, tôi nhận thấy một cảnh tượng hết sức mới lạ.
 
Những con phố chính và xuyên tâm địa bàn không còn hiện tượng lấn chiếm hè đường làm nơi bán hàng, kinh doanh. Các phương tiện dừng đỗ và để xe đúng nới quy định, xe máy đều được dựng nằm trong các vạch sơn trắng đã được kẻ.
20180804_093131.jpg
Xe máy để đúng vị trí, không còn hiện tượng vi phạm trên phố Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, nhà ở số 334 Ngọc Lâm cho biết, hơn 1 tháng qua các lực lượng chức năng của quận, phường đã tiến hành đi từng hộ gia đình kinh doanh như chúng tôi phát tờ rơi tuyên truyền chủ trương của chính quyền về việc lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.
 
Sau đó các lực lượng gồm công an, thanh tra giao thông và lực lượng tự quản thường xuyên có mặt từ rất sớm để làm công tác tuyên truyền và nhắc nhở mọi người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh ăn uống, các cửa hàng kinh doanh thương mại đã để xe đúng nơi quy định, không để bàn ghế, xe máy cản trở việc đi lại của người dân.
 
"Tôi thấy lực lượng này làm thường xuyên cả ngày thứ bảy và chủ nhật, thời gian từ sáng sớm khoảng 6h30 đến tận hơn 22h, thậm chí còn muộn hơn", bà Vân cho biết.
 
Rất nhiều người dân đánh giá, sau 1 tháng ra quân quyết liệt các cửa hàng kinh doanh trên toàn địa bàn quận Long Biên và phường Ngọc Lâm mọi người đều tự giác thực hiện, không còn việc lấn chiếm vỉa hè, thậm chí việc tự giác thực hiện này không còn mang tính đối phó như trước đây.
 
Làm một cuộc khảo sát theo phản ánh của người dân, vào tối ngày 7/8 đến một số địa điểm ăn uống trước đây là điểm nóng về trật tự đô thị, các phương tiện để tràn lan chiếm hết phần đường đi lại của người dân, lúc này đã là 21h, nhưng lạ thay, mặc dù không hề có bóng dáng của các lực lượng chức năng, nhưng hiện tượng để xe máy lấn chiếm vỉa hè ở nơi đây đã không còn nữa.
 
20180807_194017.jpg
Đã hơn 21h đêm tại quán bia 52 không còn hiện tượng vi phạm
Trao đổi với một nhân viên của quán bia 52 trên đường Ngọc Lâm, chúng tôi được anh cho biết: Nhà hàng đã nhắc nhở anh em chúng tôi trong quá trình thực hiện công việc, tuyệt đối không để cho khách hàng để xe máy lấn chiếm vỉa hè, nếu thực khách đến đông hãy hướng dẫn họ cho xe vào phía trong để bảo đảm giao thông thông thoáng, lấy lối đi cho nhân dân đi lại.
 
Gặp lại Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo 197 ông Nguyễn Mạnh Trình, ông cho biết: "Nhờ vào việc tuyên truyền, nhắc nhở, phân tích và vận động nhân dân nên Kế hoạch đã có những thành công bước đầu, theo tôi thành công lớn nhất ở đây đó là chúng tôi đã tuyên truyền và vận động người dân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị, người dân đã ý thức và tự giác thực hiện, không còn hiện tượng chấp hành theo kiểu đối phó như trước đây.
 
Các hộ kinh doanh còn tự nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm chỉnh quy đinh, trước đây mỗi lần ra quân là anh em rất vất vả bởi cứ làm xong là đâu lại vào đấy, có lẽ lần này chúng tôi đã làm đúng cách, sử dụng lực lượng của phường này sang thực hiện nhiệm vụ của phường kia, nên hiện tượng quen biết hay nể nang không còn làm ảnh hưởng đến việc ra quân lập lại trật tự đô thị
 
Vừa qua Ban Chỉ đạo đã họp để đánh giá 1 tháng ra quân thực hiện Kế hoạch 17. Chúng tôi đã mạnh dạn chỉ ra những kết quả và hạn chế để các tổ công tác rút kinh nghiêm và tổ chức công việc tốt hơn.
 
Để duy trì được nề nếp như hiện nay, sắp tới chúng tôi sẽ thành lập và duy trì một tổ công tác ở quận và do một đồng chí lãnh đạo quận làm tổ trưởng, tổ công tác này sẽ thường xuyên đi kiểm tra các phường để đánh giá việc thực hiện Kế hoạch, kết quả kiểm tra đánh giá sẽ là kết quả để đánh giá thi đua đối với lãnh đạo chính quyền và công an tại địa bàn đó".
 
Năm nay quận Long Biên đang hướng tới kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận, chính quyền đang cố gắng hết sức mình trong việc chăm lo và xây dựng đời sống cho nhân dân ngày càng phát triển, thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ và chính quyền quận Long Biên nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã đề ra.
 
Tuy còn có nhiều điểm chưa đạt như mong muốn, nhưng kết quả trong việc lập lại trật tự đô thị trong thời gian qua thật đáng động viên và khích lệ đối với chính quyền các cấp và nhân dân của quận Long Biên. Điều quan trọng là đã  hình thành được ý thức tự giác của nhân dân trong việc chấp hành các quy định quản lý trật tự đô thị, không lấn chiếm lòng, hè đường, không làm cản trở giao thông.
 
Thiết nghĩ, thành công trong quản lý trật tự đô thị của quận Long Biên trong thời gian vừa qua là một mô hình quản lý cần được Thành phố nghiên cứu và nhân rộng.
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn