Nhiều địa phương thiệt hại nặng, thủy điện hỗ trợ nhỏ giọt

KTNT Mới đây, Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO 1), chủ đầu tư của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ - tác nhân chính gây nên tình trạng ngập lụt kinh hoàng tại các huyện miền núi Nghệ An đã chịu chi 3 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại vì thủy điện xả lũ.

Tuy nhiên, số tiền quá nhỏ so với mức độ thiệt hại mà nhiều địa phương và người dân đã phải gánh chịu bấy lâu nay.
thuy-dien21.jpg
Thủy điện Bản Vẽ xả lủ. Ảnh Tuệ Minh
Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và đợt xả lũ ngay sau đó, nhiều bản làng hạ lưu thủy điện Bản Vẽ đã bị nhấn chìm trong biển nước. Tại huyện Tương Dương, hàng trăm hộ dân phút chốc lâm vào tình cảnh khốn cùng, chưa kể hàng loạt công trình, hạng mục cùng nhiều diện tích hoa màu... cũng bị hư hỏng nặng. Thống kê sơ bộ, tổng thiệt hại hơn 101 tỷ đồng, riêng đợt xả lũ làm mất trắng trên dưới 40 tỷ.
 
Tính đến hiện tại, tuy đợt xả lũ đã qua gần 2 tháng nhưng đời sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Yên Na, Lượng Minh (huyện Tương Dương) vẫn đối diện với vô vàn khó khăn. Trong khi đó, chính quyền các cấp đang thực sự bối rối xoay quanh công tác xử lý (bố trí tái định cư, không có diện tích đất phù hợp, thiếu kinh phí) vì diễn biến tình hình vượt quá khả năng cho phép.
 
Không chỉ riêng huyện Tương Dương, nhiều địa phương tại huyện Con Cuông cũng bị thiệt hại  hết sức nặng nề. Được biết đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 28/8/2018 khiến cho lượng nước chảy về các hồ chứa thủy điện ở khu vực thượng nguồn sông Cả tăng cao bất thường. Khi thực hiện quy trình vận hành liên hồ, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ và Thủy điện Khe Bố đã triển khai xả lũ với lưu lượng từ 3.000 - 3.500 m3/s, có lúc đỉnh điểm trên 4.000 m3/s.
 
thuy-dien1.jpg
 Nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề vì thủy điện xả lũ. Ảnh Tuệ Minh

 

Lượng nước xả về hạ lưu quá lớn nhanh chóng gây nên tình trạng ngập lụt trên diện rộng, nhiều nhà dân bị nhấn chìm, hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, đời sống của nhân dân bị đảo lộn tứ tung. Vấn đề nan giải nhất lúc này là tình trạng mất đất nông nghiệp cũng như sạt lở nghiêm trọng tại 2 bên bờ sông Lam, hàng chục ha diện tích đất đai màu mỡ trải dài ngút mắt, phẳng lì trước kia nay bị cày xới thảm hại do tác động của tầng tầng lớp lớp đất đá, bùn lầy từ thượng nguồn thi nhau đổ xuống.
 
Không đành lòng trước cảnh bờ xôi ruộng mật bị tàn phá tan hoang, nhiều hộ bấm bụng tìm cách khắc phục nhưng rồi đành lực bất tòng tâm.
 
Qua đánh giá sơ bộ, tổng thiệt hại toàn huyện Con Cuông do quá trình xả lũ của 3 nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Nậm Mô không dưới con số 15 tỷ đồng. Dù rằng UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, tích cực đấu mối cùng các đơn vị liên quan nhằm đi đến phương án sau cùng. Thế nhưng kết quả chẳng đâu vào đâu.
 
Đề cập đến vấn đề này, ông Vi Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông thẳng thắn cho biết: Sau khi nhiều địa phương của huyện Con Cuông bị thiệt hại nặng nề vì thủy điện xả lũ, bà con trên địa bàn cũng mới nhận được 100 triệu đồng tiền thăm hỏi của nhà máy thủy điện. Còn tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do thủy điện xả lũ đến nay vẫn chỉ là con số 0.
 
Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, hiên tai, lũ lụt ập đến là điều bất không một tổ chức, cá nhân nào mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xả lũ bất hợp lý của các nhà máy thủy điện trên lưu vực thượng nguồn sông Cả vừa qua chính là tác nhân chính khiến  khiến thiệt hại lên gấp bội. Thiết nghĩ, các đơn vị này phải có trách nhiệm đền bù thỏa đáng cho chính quyền, cho nhân dân chứ không phải chỉ tiến hành hỗ trợ với mục đích nhằm “trấn an” dư luận cho có.
 
 
 
 
 

Tuệ Minh

Ý kiến của bạn