Nhiều “điểm trừ” cho dự án: The Eden Rose Thanh Trì

KTNT Dự án The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) được giới thiệu là khu đô thị hiện đại bậc nhất, không gian sống xanh, trong lành... Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhược điểm của dự án đã được dư luận bóc tách.

ed2.jpg
Bà Nguyễn Thị Mạn ứa nước mắt chỉ tay vào ngôi mộ của thân nhân bị UBND xã Thanh Liệt tổ chức di dời.

Khác xa quảng cáo

The Eden Rose có tên đầy đủ là “Dự án khu nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước”; tổng diện tích 8ha, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, gồm 52 căn biệt thự, có diện tích từ 130 - 300m2 và 181 căn liền kề.

Chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì (Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử - viễn thông.

Theo như lời quảng cáo có cánh của chủ đầu tư: “Mặt bằng tạo hình được sử dụng các đường cong mềm mại, ý nghĩa của từng cánh hoa hồng trong khu vườn đầy màu sắc, bốn mặt, bốn hướng giáp tuyến đường lớn…” .

Tuy nhiên, thực tế lại khác xa.  Về vị trí, mặt trước Dự án The Eden Rose  tọa lạc tại “điểm đen” tắc nghẽn giao thông (đường Kim Giang và cầu Tó).  Con đường duy nhất để vào trong dự án phải đi qua đường Yên Xá vào nghĩa trang Mả Nhịa, do vậy, một số căn hộ  sẽ nhìn thẳng ra nghĩa trang.

Chưa dừng lại ở đó, dự án còn nằm cạnh một con mương lộ thiên nước đen kịt, hôi thối.

Theo quan sát của phóng viên, dự án đang hoàn thiện phần thô, nơi tiếp giáp với nghĩa trang thôn Vực, chủ đầu tư đã cho xây dựng một bức tường cao khoảng 3 - 4m để ngăn cách khu biệt thự của dự án với nghĩa trang. Cách đó không xa là là nghĩa trang Thanh Liệt và nghĩa trang Tam Kim.

Di dời mộ làm đường vào dự án

Tại thời điểm mới khởi công thì dự án The Eden Rose chưa có lối vào, đến ngày 1/8/2016, UBND TP. Hà Nội mới có Quyết định số 4171/QĐ-UBND về việc nhất trí cho liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử - viễn thông đầu tư xây dựng 4 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực.

Liên quan đến việc làm tuyến đường đi vào dự án này, ngày 1/2/2018, UBND xã Thanh Liệt đã tổ chức di dời ngôi mộ tập thể của 60 cán bộ và nhân dân đã mất trong cuộc kháng chiến chống Pháp từ nghĩa trang Mả Nhịa, thôn Vực lên nghĩa trang xã Thanh Liệt.

Theo đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Thúy Ngần, ông nội chị là liệt sĩ Nguyễn Văn Ái, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (ngày 7/3/1949), đến ngày 17/3/2003 được trao bằng Tổ quốc ghi công. Nhiều năm qua, vào những dịp lễ, Tết, ngày giỗ, ngày 27/7, đông chí, chị Ngần cùng người thân thường qua đây thắp hương.

“Ngày 21/12/2017, gia đình tôi có đến ngôi mộ tập thể thắp hương cho ông nội và đồng đội của ông, thì mới được nghe thông tin di dời các ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Vực để làm đường dự án’’, chị Ngần cho biết.

Trao đổi vấn đề này với báo chí, ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, cho biết: Việc di dời này được thực hiện căn cứ theo Quyết định 1941/QĐ-UBND ngày 20/4/2016 và Quyết định số 4171/QĐ-UBND ngày 1/8/2016 của UBND TP. Hà Nội về việc nhất trí cho liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ viễn điện tử - viễn thông và Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 4 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực.

“Khi chúng tôi thực hiện việc di dời, đã nhiều lần thông báo trên loa, ra văn bản thông báo. Tuy nhiên, do không nắm được hết thông tin của các thân nhân hài cốt có trong ngôi mộ nên không thể liên lạc và thông báo đến tất cả các gia đình. Hơn nữa, nghĩa trang do xã quản lý, người dân có hài cốt thân nhân vô danh ở nghĩa trang, khi đến thắp hương không liên hệ với chính quyền thì chúng tôi không thể biết được ai mà liên hệ thông báo việc di dời”, ông Phong cho hay.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn