Nhiều diện tích lúa miền Trung bị ngập do mưa lớn

KTNT Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên một số tỉnh miền Trung có mưa lớn, khiến nhiều diện tích trồng lúa và hoa màu của bà con nông dân bị ngập sâu trong nước. Các lực lượng chức năng đã kịp thời sử dụng lực lượng tại chỗ để khắc phục thiệt hại.

Không khí lạnh “bất thường” gây mưa lớn
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt không khí lạnh hiếm gặp trong những ngày giữa tháng 5 gây mưa diện rộng ở Bắc Bộ sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15 và 16/5, có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.
 
Ngay trong ngày 15/5 tại Nghệ An, mưa lớn bất thường  đã khiến nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, ngô ngã đổ, dưa hấu bị dập, hỏng. Một trong những địa phương thiệt hại nặng nề nhất là huyện Thanh Chương.
 
bna_ngap_het3865365_1652022.jpg
Nhiều diện tích lúa ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) ngập sâu trong nước. Ảnh: Thanh Phúc
 
Ông Hoàng Đình Thực - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hà (Thanh Chương) cho biết: “Toàn xã có gần 10 ha lúa bị ngập sâu do mưa lớn. Địa hình thấp trũng nên việc thoát nước hết sức khó khăn, thêm vào đó, kênh tiêu dẫn nước từ ruộng ra sông bị bồi lắng, bị tre, mét cản dòng nên nước rút chậm. Hiện người dân cũng chỉ còn cách chờ nắng lên, nước rút rồi thu hoạch. Tuy nhiên, do năm nay, lúa bị bệnh đạo ôn cổ bông nên dễ gãy rụng; một số giống lúa “mủi”, mưa xuống đã bị rụng hạt đến 20-30% nên năng suất giảm là điều chắc chắn”.
 
Còn theo Ông Đinh Viết Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên (Thanh Chương) cho biết: “Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có gần 20ha lúa bị ngập nặng, lút cổ bông tập trung ở vùng bàu thuộc các xóm: Liên Trường, Liên Minh, Liên Phúc. Đồng thời, hơn 10ha ngô cũng bị ngã đổ. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa bà con đã thu hoạch, đưa từ đồng về nhà song do ngập úng cục bộ trong khu dân cư khiến lúa bị trôi ra vườn, thiệt hại lên đến đầu tấn”.
 
Tranh thủ trời tạnh ráo, nông dân các xã Hưng Lợi, Hưng Phúc, Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) đã khẩn trương thu hoạch lúa xuân dù một số diện tích, lúa mới chín khoảng 80%. “Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, chúng tôi đã liên hệ, đưa máy gặt về để thu hoạch nốt diện tích còn lại, tránh thiệt hại nếu mưa còn kéo dài. Hiện, lúa chưa bị ngập nhiều, một số ít ngã đổ song vẫn đang thu hoạch được bằng máy”.
 
bna_lua_lut_bong_sau1442330_1652022.jpg
Lúa ngập sâu trong nước, hiện nước rút chậm, nguy cơ lúa nảy mầm, thối úng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Tại Hà Tĩnh đã có nhiều diện tích lúa vụ xuân ở các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc (Hà Tĩnh) đến kỳ thu hoạch bị ngập úng, đổ gãy, gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng sau trận mưa từ tối ngày 15/5.
 
Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn, từ 19h ngày 15/5 cho đến 7h sáng 16/5, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn, lượng mưa trung bình từ 65 - 99 mm, làm hơn 110 ha lúa gần đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã và ngập úng.
 
Nhiều xã có diện tích lúa bị thiệt hại: Sơn Tiến (60 ha), Kim Hoa (30 ha) và An Hòa Thịnh (20 ha).
 
Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, do chịu ảnh hưởng của trận mưa lớn toàn huyện có 47,5 ha lúa chín bị đổ ngã, 1,5 ha lúa bị ngập nước, trong đó tập trung ở các xã: Kim Song Trường (18 ha), Khánh Vĩnh Yên (12,5 ha).
 
Xã Kim Song Trường là địa phương có diện tích thiệt hại lớn nhất, tập trung nhiều ở các thôn Phúc Lộc (5 ha), thôn Đông Thạc (3 ha). Chính quyền địa phương đang khuyến cáo người dân tranh thủ thời tiết ra đồng thu hoạch số lúa đã chín, buộc khóm đối với diện tích lúa còn xanh.
 
Tại Vũ Quang, mưa lớn từ chiều tối ngày 15 đến sáng 16/5 đã khiến hơn 80 ha lúa đã chín bị đổ ngã, ngập trong nước.
 
149d1083923t81911l0.jpg
Hơn 10 ha lúa chín vàng của xã Đức Hương cũng bị ngâm sâu trong nước.

 

Ông Trần Lê - Bí thư Đảng ủy xã Đức Bồng thông tin: “Mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay đã khiến hơn 50 ha lúa trên địa bàn xã bị ngập úng, tập trung chủ yếu ở cánh đồng lúa thôn 6 và 7. Hiện, xã đã chỉ đạo các thôn, người dân theo dõi diễn biến thời tiết, tiến hành tiêu úng ngay khi ngừng mưa và thu hoạch sớm để hạn chế tối đa thiệt hại".
 
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Trường Thọ cho biết, vụ xuân năm nay, huyện Vũ Quang gieo cấy hơn 1.200 ha lúa. Trận mưa từ chiều tối qua đến sáng nay đã khiến hơn 80 ha lúa thời kì thu hoạch bị đổ ngã, ngập trong nước.
 
Hiện, huyện đã yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai ngay các phương án đề phòng ngập úng; chỉ đạo cán bộ nông nghiệp các xã giúp nông dân tháo úng sau khi nước rút và triển khai thu hoạch để hạn chế tối đa thiệt hại.
 
Không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6 – 7 là rất ít
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng cường độ đợt không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, 7 thì ít gặp, tương đối phức tạp, khoảng 10 năm mới có một đợt không khí lạnh như vậy.
 
Về nhiệt độ từ năm 1981, theo thống kê có một số lần nhiệt độ ở Hà Nội đã xuống dưới 20 độ C trong tháng 5. Dự báo trong đợt tới nhiệt độ ở Hà Nội ít có khả năng xuống dưới 20 độ C. Vì thế đợt tới không phải đợt lạnh kỷ lục. 
 
Sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ và miền Trung.
 
Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, xu hướng nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ là giai đoạn nhiệt độ ở Bắc Bộ, Trung Bộ cao nhất cả năm, có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
 
Chủ động khắc phục thiên tai
 
Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện, chúng tôi đã thành lập các đoàn đi thăm đồng, thống kê thiệt hại ở các địa phương. Đồng thời chỉ đạo các xã huy động tổ thủy nông phối hợp với nông dân các vùng đồng nạo vét mương tiêu, tháo bờ để tiêu thoát nước. Song hiện nay, nước rút rất chậm, nguy cơ lúa rụng hạt, nảy mầm và thối úng cao. Nếu trời tiếp tục mưa thì rất khó để khắc phục".
 
141d1100709t11738l0.jpg
Thoát nước tiêu úng cứu lúa là nhiệm vụ quan trọng
 
Còn Ông Đinh Viết Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên (Thanh Chương) thì chia sẻ, mặc dù trước đó, khi nắm được thông tin dự báo thời tiết sẽ có mưa to, chúng tôi đã đốc thúc bà con thu hoạch sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng" song do lúa chưa đủ độ chín để thu hoạch, máy gặt cũng chưa về kịp nên phần lớn diện tích chưa thu hoạch”.
 
Với sự biến đổi khí hậu đang diễn biến rất khó lường như hiện nay, rất cần các cơ quan chức năng nhất là các cơ quan khí tượng thủy văn cập nhật và thông tin thường xuyên đến diễn biến của thời tiết, để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm và chỉ động có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.
 
Các địa phương có nhiều vùng nguy cơ úng ngập cao khi có mưa lớn, cần phải chủ động nạo vét kênh mương, chuẩn bị các phương tiện để kịp thời tiêu úng khi xảy ra mưa lớn.
 
Sử dụng hiệu quả “4 tại chỗ” để kịp thời sử lý các tình huống do thiên tai xảy ra, không để thiệt hại đến sản xuất, gieo trồng và thu hoạch của bà con nông dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.
 
Hiện nay, mùa mưa đang đến gần,  những hiện tượng của thời tiết bất thường sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của nước ta. Do đó biện pháp phòng chống là quan trọng nhất để bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân không bị ảnh hưởng, thiệt hại.
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn