NN ĐBSH: Ra quân tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường

KTNT Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian qua, nhiều địa phương đã ra quân tiến hành tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường để đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn, góp phần phát triển chăn nuôi dịp cuối năm.

Hưng Yên: Tập trung tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

Sáu tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Ngày 1/2/2019, ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên). Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố đã tiêu hủy trên 196,2 nghìn con lợn.

Đến ngày 9/9, đã có 123 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố công bố hết dịch. Thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi vụ xuân hè 2019, toàn tỉnh đã tiêm phòng trên 2,7 triệu liều vắc xin tụ huyết trùng, tai xanh, cúm gia cầm, tả... cho đàn vật nuôi.


64005_gia_cam1.jpg
Các hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng để bảo vệ đàn gia súc

Trong công tác khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, Chi cục Thú y đã cung ứng trên 51,6 nghìn lít hóa chất khử trùng tiêu độc để triển khai 4 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bệnh dịch tả lợn Châu Phi; cung ứng trên 4,9 nghìn lít hóa chất khử trùng, tiêu độc môi trường thủy sản.

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ; công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hành nghề thú y và cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực thú y...

Những tháng cuối năm, Chi cục Thú y tập trung thực hiện các nội dung: Làm tốt công tác tham mưu về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; chỉ đạo, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tốt công tác  kiểm dịch, kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh…

Chi cục Thú y đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản vụ thu đông năm 2019. Theo đó, đợt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm của tỉnh tiến hành từ ngày 5/9 đến ngày 10/12/2019.

Hà Nội: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường

Để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ năm 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn thành phố.

 

lon.jpg
Hà Nội cấp hơn 41 nghìn lít hóa chất vệ sinh, tiêu độc môi trường.

 

Theo đó, tổng số hóa chất đã cấp và sử dụng cho công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng là 41.870 lít, trong đó: VIA-Iodine 10.500 lít, Bio-Iodine 8.900 lít, GoodfarmL 1.100 lít và Hankon WS là 21.370kg... Toàn thành phố đã thực hiện việc phun vệ sinh, khử trùng tiêu độc được hơn 44,2 triệu mét vuông. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã hỗ trợ hơn 189,4 tấn vôi bột và gần 337,6 triệu đồng cho công tác này.

Nhìn chung việc quản lý, cấp phát và sử dụng hóa chất tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm đúng quy định; công tác tổ chức, triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc bảo đảm kỹ thuật...

Thanh Hóa: Tập trung phòng, chống có hiệu quả bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ ngày 23-2-2019 đến 16 giờ ngày 9-9-2019, trên địa bàn tỉnh, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 10.144 hộ của 1.495 thôn, 405/635 xã thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố, buộc phải tiêu hủy 82.577 con lợn, với trọng lượng hơn 5.815.512 kg. Trong đó, đã có 268 xã, phường, thị trấn trên trên địa bàn tỉnh dịch được khống chế và công bố hết dịch; 6 huyện, thị xã gồm: Thường Xuân, Mường Lát, Ngọc Lặc, Quan Hóa, Quan Sơn, Bỉm Sơn dịch đã được khống chế trên địa bàn và 217 xã, phường, thị trấn.

Tuy nhiên, đến ngày 9-9-2019, toàn tỉnh có 51 xã, phường, thị trấn của tỉnh và huyện Bá Thước dịch đã tái phát sinh dịch trở lại. Như vậy, tính đến 16 giờ ngày 9/9/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 929 thôn, 188 xã của 21 huyện đang còn bệnh DTLCP chưa qua 30 ngày. Trong tháng 8, đầu tháng 9-2019, bệnh DTLCP bùng phát mạnh chủ yếu tại 3 huyện: Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương.

Để phòng, chống, ngăn chặn sự bùng phát của bệnh DTLCP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại trong công tác phòng, chống dịch. Chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức, xử lý dứt điểm ổ dịch, hạn chế tối đa phát sinh ổ dịch mới.

Quan tâm đến công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh, bảo đảm đủ lực lượng tham gia tiêu hủy, đủ vật tư bảo hộ an toàn dịch bệnh cho người tham gia tiêu hủy, bảo đảm vận chuyển lợn ra hố tiêu hủy không làm rơi vãi mầm bệnh, phải sát trùng cung đường vận chuyển, bãi chôn; toàn bộ lực lượng tham gia tiêu hủy trước khi về phải được tiêu độc, khử trùng.

Khu vực chuồng nuôi của hộ chăn nuôi có dịch phải được dọn vệ sinh, đặc biệt là phân, rác… phải được tiêu hủy; các vật dụng khác phải được tiêu độc, khử trùng định kỳ. Đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần, 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo; đối với vùng đệm vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục 1 lần/tuần, liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch; đồng thời, theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút bệnh DTLCP.

Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trên địa bàn vừa đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch vừa bảo đảm yêu cầu tiêu thụ lợn cho người chăn nuôi trong tình hình dịch. Tạo điều kiện tối đa để tiêu thụ lợn trong địa bàn xã, huyện để giảm lây lan dịch do vận chuyển.

Tăng cường tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi an toàn, sử dụng thức ăn chín, uống sôi, ở sạch và cách ly với mầm bệnh, kể cả đồ dùng trong quá trình chăn nuôi lợn. Thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến bệnh DTLCP và các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, đề nghị các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục kiểm soát dịch theo phương châm huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, hộ giữ hộ. Đối với các huyện bệnh dịch bùng phát lớn, tốc độ lây lan nhanh, cần kiểm điểm trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để sớm kiểm chế bệnh DTLCP; duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như thời kỳ đầu, bảo đảm đủ các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, công tác phòng, chống bệnh DTLCP là chặng đường dài nên các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh, các địa phương cần có cơ chế kiểm soát liên tục, thường xuyên, tự giác theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Chủ động duy trì thông tin về diễn biến bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh; trong đó, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát hiện dịch từ cơ sở.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện chịu trách nhiệm cập nhật, theo dõi, giám sát tình hình diễn biến bệnh DTLCP. Tiếp tục thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng các vùng dịch, ở những hộ có dịch, ở những nơi tiêu hủy. Các ngành Công an, Quản lý thị trường, Thú y duy trì 7 trạm kiểm dịch liên ngành tại các điểm đầu mối; trong đó, tập trung cho công tác kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.

Đối với công tác tái đàn, ngành nông nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương và bà con nông dân về thực hiện các biện pháp tái đàn ở những nơi có đủ điều kiện. Chỉ đao đẩy mạnh thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

 

 

Thanh Tâm (tổng hợp)

Ý kiến của bạn