Ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

KTNT Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, các nhà khoa học cho rằng, khối lượng thủy ngân phát tán do vụ cháy Công ty Rạng Đông là 27,2 kg. Hiện, Bộ cũng kiến nghị có lộ trình di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường, người dân đối mặt với bệnh tật

Vụ cháy khủng khiếp ở nhà máy Rạng Đông (Hà Nội) kéo dài cả đêm 28/8 đã gây thiệt hại vô cùng lớn khi hàng nghìn m2 nhà kho bị thiêu rụi. Dù không có thiệt hại về người nhưng vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại về tài sản lên tới 150 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, sau vụ cháy, nỗi lo nguy cơ nhiễm độc trên diện rộng khiến người dân sống quanh đó hoang mang.

Trả lời câu hỏi của Báo chí về vụ cháy Công ty Rạng Đông, tỷ lệ ô nhiễm ra sao, giải pháp tới đây như thế nào? Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.
 
chay-nha-kho-rang-dong-ngoai-thuy-ngan-kich-doc-con-nhieu-hoa-chat-khac-thuy-ngan-1567131991-437-width1200height732.jpg
Chất độc phát tán sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông có thủy ngân, bột huỳnh quang… đều không tốt cho sức khỏe khi tiếp xúc hay hít thở

 

 
Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đã làm hết sức mình, dập đám cháy. Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu. Sau đó các đoàn của Bộ Y tế cũng lấy mẫu phân tích. Bộ đã tổ chức các cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia, rồi thống nhất số liệu về thủy ngân thải ra môi trường.
 
Ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.
 
“Điều may mắn là kho chứa sản xuất đèn, qua khảo sát thì chưa bị cháy, vẫn giữ nguyên, khối lượng lớn thủy ngân không cháy. Qua yêu cầu công ty báo cáo số lượng, phía công ty cho biết, đến giờ này còn 15 - 27,2 kg thủy ngân. Qua đánh giá môi trường, kết quả so sánh quy chuẩn cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn; 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần; 12/13 mẫu trầm tích bùn đáy vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.
 
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. “Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay.
 
“Bộ TN&MT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe thường xuyên, dùng thiết bị bảo vệ trong bán kính 500, từ nhà máy Rạng Đông”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói và cho biết thêm, Bộ cũng kiến nghị có lộ trình di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Nếu nhiễm độc thủy ngân có thể tử vong

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), thủy ngân là một loại kim loại nặng rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nếu hít phải thủy ngân ở liều lượng cao sẽ ngấm vào máu, tích lũy ở xương. Thủy ngân gây ra nhiều bệnh, tùy vào liều lượng, nếu liều lượng cao sẽ tác động ngay lập tức, nếu liều lượng thấp sẽ ngấm vào máu sau đó vài ba năm mới xuất hiện bệnh.

Chuyên gia lý giải, tất cả các chất độc phát tán với nồng độ cao có thể gây hại với sức khỏe con người. Trong đó, có thủy ngân kim loại nặng gây độc có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau nếu tích lũy trong cơ thể.

Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, độc đến mức chỉ vài micro lít rơi vào da có thể gây tử vong.

Cụ thể: Kim loại thủy ngân là một chất lỏng màu xám bạc, khi tiếp xúc với không khí và được hít vào phổi.

Khi tiếp xúc với cơ thể, thủy ngân được hấp thụ gần như hoàn toàn vào máu và đưa tới mọi mô bao gồm bộ não.

Mời chuyên gia nước ngoài giám định mức độ ô nhiễm

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất gửi chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an TP. Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo công văn này, trong nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28-8.

Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quan.

 

699150906862984218866086316511396095852544n-15678383810971333081763.jpg
Khu vực nhà kho Rạng Đông bị cháy đã được phủ bạt

 

UBND TP. Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP. Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Từ việc giám định trên, đơn vị chuyên môn sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện.

Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do TP. Hà Nội chi trả theo quy định.

Công khai thông tin kết quả giám định

Công văn hỏa tốc thứ 2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn mọi người dân các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích.

Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và WHO, thông tin công khai, minh bạch tới người dân và các cơ quan báo chí.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) triển khai tẩy độc nhà máy và trong vòng bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn