Phát hiện và tiêu huỷ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu cực độc

KTNT Cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc, trong đó có những loại thuốc cực độc, bị cấm sử dụng tại Việt Nam.  

Sáng ngày hôm qua (16.5), tại Lạng Sơn, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã công bố việc tiêu hủy kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc bị cơ quan chức năng bắt giữ trên địa bàn tỉnh này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, toàn bộ kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu kể trên được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại để đưa về một lò nung xi măng ở tỉnh Hải Dương. Các thùng thuốc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao để tiêu hủy. Trong suốt quá trình này, Cục Bảo vệ thực vật cử cán bộ giám sát chặt chẽ.

Số thuốc được đem đi tiêu hủy có khối lượng gần 3 tấn. Các thùng, bao thuốc này chỉ có chữ Trung Quốc, gồm nhiều loại thuốc kích chín hoa quả, kích thích sinh trưởng. Đáng lo ngại, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều loại thuốc cực độc như thuốc diệt chuột, thuốc diệt ốc và trừ cỏ.

thuoc-2.jpg
Cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại thuốc rất độc, không được phép sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: PV)

 

Theo ông Trung, toàn bộ số thuốc trên không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, trong đó có các nhóm thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thuốc trừ cỏ có độc trong nhóm 1 (nhóm rất độc).

Ông Hoàng Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật ở địa bàn biên giới diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường xé lẻ các lô hàng, thuê người vận chuyển qua các đường mòn, rồi chở bằng xe đạp để tuồn sâu vào trong nội địa. Sau đó, thuốc được bán lẻ lén lút trong các chợ nhỏ nên rất khó để phát hiện và xử lý.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, số thuốc bị tiêu hủy là tang vật bắt giữ trong 529 vụ với trên 183.579 đơn vị sản phẩm. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý được 105 vụ với số tiền phạt trên 239 triệu đồng. “Khi bị bắt, các đối tượng thường bỏ luôn hàng nên rất khó để cơ quan chức năng xử phạt”, ông Sơn nói.

thuoc.jpg
Bao bì các loại thuốc nhập lậu bị phát hiện đều có nhãn mác và chữ Trung Quốc. (Ảnh: PV).

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn