Phú Yên triển khai khẩn cấp nhiều giải pháp chống hạn cứu lúa

KTNT Nắng nóng kéo dài gần 1 tháng qua khiến hơn 1.000ha lúa vụ hè thu ở Phú Yên đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước, có nguy cơ mất trắng. Trước tình hình này, tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để chống hạn, cứu lúa.

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, vụ hè thu năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo sạ hơn 24.000ha. Ngoài trà đầu cơ bản bảo đảm nước tưới, trà cuối hiện đến thời điểm này đang bị khô hạn. Hiện có hơn 1.100ha lúa bị khô hạn nặng. Diện tích lúa này chủ yếu nằm ở cuối hệ thống kênh dẫn của hệ thống thủy nông Đồng Cam.
 
Đang dùng máy bơm chạy dầu để bơm nước cứu lúa, ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Hoà Mỹ Đông, huyện Tây Hoà cho biết: Vụ hè thu này, gia đình tôi gieo sạ hơn 4 sào lúa (1 sào Trung Bộ = 500m2). Nắng nóng gay gắt cả tháng nay khiến đất khô hạn, nước cũng không dồi dào nên tui phải canh chừng mấy tiếng đồng hồ mới bơm được một ít nước để cứu lúa. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời để khỏi mất trắng vụ này, vì chi phí bơm tưới rất cao trên 30.000 đồng/lít, tiền dầu chạy máy bơm nước mỗi sào hết hơn 100.000 đồng. Về lâu dài, chúng tôi cần nước từ hệ thống thủy nông Đồng Cam bơm về để dẫn vào ruộng thì mới chăm sóc, bón phân được.
 
Hiện nhiều diện tích lúa của nông dân từ ngày gieo sạ đến nay chưa có nước tưới để cây lúa phát triển. Trong khi đó, thời tiết tiếp tục nắng gay gắt khiến tình hình khô hạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.
132144545.jpg
Nhiều diện tích lúa của người dân bị khô hạn.

Trước tình hình nói trên, vừa qua, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, chính quyền các địa phương trực tiếp kiểm tra tình hình hạn hán và công tác chống hạn đối với lúa hè thu 2022 ở TP Tuy Hòa và huyện Tây Hòa.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài và khoảng 1 tuần trước thủy điện Sông Hinh không chạy phát điện liên tục dẫn đến nước về đập đầu mối Đồng Cam giảm mạnh. Do đó, tiến độ đưa nước về khu vực cuối kênh tưới chậm hơn dự kiến dẫn đến một số khu vực đang xảy ra thiếu nước... Hiện tại nước tại khu vực đập đầu mối Đồng Cam và các hồ thủy lợi đã đảm bảo cao trình nên các đơn vị đang tích cực điều tiết tưới cho lúa. Công ty đã huy động các máy bơm chống hạn của hệ thống và khắc phục tình trạng khô hạn được khoảng 700ha. Trong những ngày tới, 400ha lúa còn lại sẽ tiếp tục được bơm tưới chống hạn.
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu các hồ thủy điện phía thượng nguồn nhất là hồ thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh xả nước về hạ du với lưu lượng ít nhất là 50m3/s. Có như vậy, thủy nông Đồng Cam mới đủ nguồn nước để dẫn vào hệ thống kênh bảo đảm nước tưới cho vụ hè thu và sinh hoạt của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai phương án chống hạn; đồng thời tiếp tục tìm kiếm nguồn nước, huy động thêm máy bơm, tăng cường nạo vét các kênh mương, điều tiết nước hợp lý và nhanh nhất đến những cánh đồng đang khô hạn để cứu lúa hè thu.
 
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn