Quận Cầu Giấy sẵn sàng cho năm học mới

KTNT Ngành giáo dục quận Cầu Giấy trong năm học 2017 – 2018 vừa qua được Thành phố và Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đánh giá là một đơn vị có nhiều thành tích trong công tác giáo dục.

Chất lượng giáo viên được đặt lên hàng đầu
 
Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, UBND quận đã có cơ chế, chủ chương tuyển chọn những sinh viên của các trường Đại học sư phạm, Đại học Thủ đô Hà Nội đóng trên địa bàn quận mà kết quả tốt nghiệp đạt giỏi, xuất sắc sẽ được ưu tiên tiếp nhận về làm giáo viên công tác tại các nhà trường.
fb_img_1535554765205.jpg
Nhiều giáo viên được ưu tiên tuyển chọn đã phát huy được khả năng và đóng gióp vào thành tích chung của ngành giáo dục quận
 
Theo đó, sau khi gặp gỡ những sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi từ các trường đại học và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các sinh viên, Phòng Giáo dục sẽ kết hợp với Phòng Nội vụ quận tiến hành phỏng vấn và xem xét các điều kiện cần thiết về hồ sơ lý lịch theo đúng các quy định của Nhà nước để tiến hành ký hợp đồng quận với các sinh viên này về công tác tại quận.
 
Chủ trương này đã được phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy thực hiện được 5 năm, đến nay hầu hết số sinh viên được ưu tiên tuyển chọn về làm công tác giảng dạy tại các nhà trường trên địa bàn quận đều phát huy được khả năng và có đóng góp nhiều cho thành tích chung của ngành giáo dục.
 
Năm học 2017 – 2018, UBND quận đã tuyển chọn được hơn 60 sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi và thủ khoa về công tác tại các trường của quận Cầu Giấy, ông Phạm Anh cho biết thêm.
 
anh-6-ld-pgd.jpg
Phòng Giáo dục quận thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ giáo viên
 
Ngoài ra, để chuẩn bị cho năm học mới UBND quận đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Nội vụ triển khai công tác tổ chức, làm việc với các trường để đăng kí, thống nhất đề xuất biên chế giáo viên, nhân viên cho năm học mới. Thẩm định hồ sơ tham mưu trình Lãnh đạo Quận xem xét phê duyệt cho 13 viên chức giáo viên các trường mầm non, tiểu học và THCS thuyên chuyển công tác về quận. Thẩm định, tham  mưu trình lãnh đạo quận phê duyệt, ký hợp đồng quận bổ sung 65 giáo viên, nhân viên (trong đó có 05 thạc sỹ, 08 trường hợp tốt nghiệp xuất sắc, 34 trường hợp tốt nghiệp giỏi) đảm bảo đủ giáo viên, nhân viên cho các trường.
 
Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên của quận Phòng Giáo dục đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cốt cán, cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, tiểu học và THCS theo nội dung chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội.
 
Quận phối hợp với trường ĐHSP Hà Nội mở 6 lớp tập huấn cho 350 giáo viên cốt cán các trường, phối hợp với Trường ĐH Giáo dục mở 3 lớp tập huấn cho 100 CBQL các trường mầm non, tiểu học và THCS tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019.
 
Nhiều trường học được cải tạo, xây dựng mới
 
Để chuẩn bị CSVC cho các trường bước vào năm học mới UBND quận đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục & Đào tạo, Tài chính - Kế hoạch, Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tiến hành rà soát CSVC các trường, giao Ban QLDA và phòng GD-ĐT cải tạo sửa chữa 14 trường học, trong đó mầm non có 06 trường (Sao Mai, Mai Dịch, Yên Hòa, Họa Mi, Trung Hòa, Tuổi Hoa). Tiểu học có 05 trường (Nam Trung Yên, Nghĩa Tân, Trung Hòa, Yên Hòa, Trung Yên). THCS có 03 trường (Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Nam Trung Yên).
 
fb_img_1535554411811.jpg
Hệ thống phòng học được quận Cầu Giấy đầu tư xây dựng mới
Tính đến thời điểm báo cáo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã triển khai thi công xây dựng 06 dự án các trường mầm non (Sao Mai, Mai Dịch, Yên Hòa), Tiểu học (Nam Trung Yên, Nghĩa Tân, Trung Hòa). Các dự án trên sẽ hoàn thành các hạng mục chính kịp khai giảng năm học 2018-2019. Đã có 08 trường được phê duyệt dự toán chi phí chuẩn bị đầu tư: Mầm non (Mai Dịch, Trung Hòa, Tuổi Hoa), Tiểu học (Yên Hòa, Trung Yên), THCS (Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Nam Trung Yên). Theo đúng quy trình thì dự kiến sớm nhất cuối tháng 10/2018 mới có thể khởi công công trình.
 
dsc04302-2.jpg
Trường Mầm non Ánh Sao đã được đầu tư xây dựng mới
Trưởng phòng Giáo dục quận cho biết: Để đảm bảo kịp khai giảng năm học 2018-2019, UBND quận đang chỉ đạo các phòng ban liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư để có thể thi công xây dựng công trình trong tháng 08/2018.
 
Phòng Giáo dục - Đào tạo đã phối hợp cùng phòng Tài chính - Kế hoạch triển khai mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường phục vụ khai với tổng kinh phí gần 8 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối tháng 08/2018.
 
Chỉ đạo các trường công lập tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về mức thu học phí năm học 2018-2019 theo nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 5/7/2018 của UBND Thành phố Hà Nội (khối mầm non và THCS tăng từ 110.000đ lên 155.000đ).
 
Phòng GD-ĐT phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND quận ban hành văn bản hướng dẫn thu chi trong các nhà trường năm học 2018-2019 (khi có hướng dẫn của Thành phố).
 
Sẵn sàng cho năm học mới
 
Ông Phạm Ngọc Anh chia sẻ, công việc của ngành giáo dục quận Cầu Giấy là rất nhiều, ngay từ khi kết thúc năm học Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường lên kế hoạch và thực hiện công tác tuyển sinh theo chỉ đạo của Thành phố theo hình thức trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp.
 
Tuyển sinh hệ song ngữ bằng Cambrige đối với trường THCS Cầu Giấy và THCS Nghĩa Tân theo đề án của Thành phố, mỗi trường tuyển sinh 2 lớp theo hình thức thi tuyển. Kết quả THCS Cầu Giấy đã tuyển 60 HS; THCS Nghĩa Tân đã tuyển 50 HS.
 
Qua công tác tuyển sinh và kiểm tra của Phòng GD-ĐT đến nay 100% các trường trong quận đã triển khai kế hoạch tuyển sinh theo đúng tiến độ thời gian quy định. Năm học này toàn quận có 21.118 em học sinh ở các cấp học, số lớp học tăng lên 3 lớp và số học sinh tăng thêm 2.760 em so với năm học 2017 – 2018.
fb_img_1535554651064.jpg
Năm học này toàn quận có hơn 21 ngàn học sinh ở các cấp học
 
Mọi công việc chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất, đến đúng ngày 5/9/2018 các trường trên địa bàn toàn quận sẽ chính thức làm Lễ khai giảng năm học mới, năm học 2018 – 2019 theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 
Năm học này ngành giáo dục quận Cầu Giấy sẽ phấn đấu thực hiện và hoàn thành được 9 nhiệm vụ mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đề ra.
 
Với kết quả của những năm học trước mà ngành giáo dục quận Cầu Giấy đã đạt được, mong rằng năm học 2018 – 2019 này toàn ngành giáo dục sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn