Quận Tây Hồ xử lý nghiêm những công trình xây dựng vi phạm

KTNT Trong quá trình xử lý các công trình xây dựng, phát sinh xây dựng sai phép 10 trường hợp; xây dựng không phép 05 trường hợp. Xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm: 19 trường họp. UBND quận đã chỉ đạo các bộ phận chức năng xử lý nghiêm.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cung cấp cho các cơ quan báo chí trong buổi thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 26/3.
 
dsc_4056.JPG
Ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

 

Năm 2018 Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn quận Tây Hồ ước đạt 851,530 tỷ đồng, bằng 101,2% so với kế hoạch năm. Doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch ước đạt 45.896,925 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch năm.

Quận đã tồ chức duy trì “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” giai đoạn 1. Triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo An toàn thực phẩm trên địa bàn quận Tây Hồ giai đoạn 2018-2020”( đến nay có 8 điểm cung cấp thực phẩm an toàn cố sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn quận).

Triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận đã gắn biển nhận diện 38/38 cơ sở kinh doanh trái cây sạch, Đồng thời xây dựng phương án chuyển  đổi mô hình quản lý chợ Hoa Quảng An và chợ Phú Gia, phường Phú Thượng.
 
Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, GPMB và đầu tư xây dựng được UBND quận thường xuyên kiểm tra và xử lý.
 
Theo đó đã thực hiện đăng ký đất đai lần đầu cho 6.036 hồ sơ; phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền thuê đất nông nghiệp cho 125/226 điểm đất tại các phường; cơ bản hoàn thành công tác lập hồ sơ quản lý đât công trên địa bàn quận.
 
Triển khai Đề án “Chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ giai đoạn 2018 - 2020”. Thực hiện tốt công tác thẩm định, quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn theo quy định; tăng cường quản lý, khắc phục tồn tại, yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn.
 
Trên địa bàn quận cỏ 577 trường hợp xây dựng mới. Cụ thể, xây dựng trên đất đủ điều kiện cấp phép 558 trường hợp, trong đỏ xây dựng có phép: 553 trường hợp, đạt 99,1% tổng số công trình xây dựng đủ điều kiện cấp phép (xây dựng đúng phép 543 trường hợp, dạt tỷ lệ 98,2% tổng số công trinh được cấp phép.
 
Trong quá trình xử lý các công trình xây dựng có phát sinh xây dựng sai phép 10 trường hợp; xây dựng không phép 05 trường hợp. Xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm: 19 trường họp. UBND quận đã tiến hành lập hồ sơ và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm này, ông Hoàng cho biết thêm,
 
Thực hiện Thông báo số 149- TB/UBKTTƯ của ủy ban Kiểm tra Thành ủy, tính đến ngày 15/3/2019, UBND quận đã xử lý 40/54 công trình vi phạm trật tự xây dựng phải xử lý trong quý 1/2019. Đối với 249 công trình vi phạm theo 03 kêt luận thanh tra ƯBND quận, UBND quận đã có báo cáo đê xuất phương án xử lý; hiện đang chỉ đạo phường Quảng An, Tứ Liên rà soát kiểm tra việc kê khai đăng ký đất đai lần đầu.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đặt câu hỏi cho Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, ông Nguyễn Lê Hoàng cho biết. Quan điểm của lãnh đạo là kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng nếu phát hiện vi phạm, các công trình xây dựng sai phép đều yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng giấy phép xây dựng đã được cấp, các công trình xây dựng không phép và xây dựng trên đất nông nghiệp đều được lập hồ sơ và xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.
 
Kết luận buổi thông tin báo chí, ông Trần Xuân Hà Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Quận Tây Hồ là một trong những quận được Thành phố  đánh giá cao về công tác quản lý trên tất cả các mặt, đặc biệt về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị.
 
dsc_4057.JPG
Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
 
Hiện nay, Quận đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, các công trình hạ tầng cơ sở đang được chính quyền lên phương án, lập dự toán và trình Thành phố phê duyệt để thực hiện, vì vậy công tác giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân không thể không có những ý kiến phản hồi, tuy nhiên tất cả các công trình xây dựng này đều mang lại bộ mặt và diện mạo mới cho quận Tây Hồ.
 
Những năm qua Tây Hồ đã có những thay đổi đáng kể, từ một quận chủ yếu phát triển kinh tế bằng việc trồng cây cảnh, quất, đào phục vụ cho nhu cầu của người dân Thủ Đô trong những dịp tết đến, xuân về. Đến nay, quận Tây Hồ chủ trương phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ và du lịch để thu hút đầu tư, nâng cao đời sống của nhân dân.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn