Quảng Nam trở thành địa phương đầu tiên đón khách quốc tế trở lại

KTNT Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, địa phương đã có kế hoạch cụ thể để sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter.

Quảng Nam vừa được Bộ VH, TT & DL chọn để đăng ký với Chính phủ xin phép thí điểm đón khách quốc tế trong tháng 7/2021. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đối với riêng Quảng Nam mà còn mang tính “bước ngoặt” đối với ngành du lịch Việt Nam sau gần 2 năm dừng đón khách quốc tế để phòng chống dịch Covid-19.
 
Phố cổ Hội An được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến
Phố cổ Hội An được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến

 

Trước đó, Bộ VH, TT & DL có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc đón khách quốc tế. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn chỉnh Phương án đăng ký với Chính phủ để Quảng Nam là địa phương thí điểm đầu tiên đón khách quốc tế về Việt Nam du lịch an toàn.
 
Trước mắt, sẽ chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Khu Hoiana (Duy Xuyên) và Tui Blue (Núi Thành), qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến (charter), thời gian lưu trú từ 5-10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về Hộ chiếu vaccine, xét nghiệm PCR âm tính.
 
Các đơn vị tổ chức đón khách du lịch quốc tế phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác quản lý khách, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và cộng đồng.
 
Theo ông Lê Trí Thanh, sân bay Chu Lai được quy hoạch là sân bay quốc tế và đủ điều kiện để bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.
 
Bên cạnh đó, 2 khu du lịch nói trên biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch khảo sát và thống nhất rất thuận lợi cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
Tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vaccine kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Tại sân bay Chu Lai và các khu resort sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có quy trình chặt chẽ nhất. 
 
Đây là giai đoạn 1 thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch nữa và mở rộng một số thị trường quốc tế khác.
 
Cù Lao Chàm (Hội An) điểm du lịch biển đảo hút khách
Cù Lao Chàm (Hội An) điểm du lịch biển đảo hút khách

 

Quảng Nam từ lâu đã được biết đến là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có 2 danh thắng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới là Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Tuy nhiên, ngành du lịch của Quảng Nam tăng trưởng kém vào năm 2020 do đại dịch Covid-19 và bão lũ. Năm 2020, doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch năm 2020 của Quảng Nam ước đạt 1.068 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ năm 2019. Trong quý I/2021, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn Quảng Nam ước đạt 198 nghìn lượt khách, là tín hiệu khởi sắc để tạo đà phục hồi trong năm 2021.
 
 
 

Hải Yến - CTV

Ý kiến của bạn