Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm Di sản Văn hóa Thế giới Hội An, Mỹ Sơn

KTNT Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Tối 8/9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa (DSVH) thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.
 
Các tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Các tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Tại buổi lễ, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, vào ngày 04/12/1999, tại hội nghị lần thứ 23 ở TP Ma-ka-res, thủ đô Ma rốc, Tổ chức khoa học, Giáo dục, Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là DSVH thế giới. Sau đó 10 năm, ngày 26/5/2009, Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.
 
Theo ông Đinh Văn Thu, trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt để đứng vững, để được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và mỗi ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.
 
Từ một tỉnh rất nghèo khi mới tái lập vào năm 1997, nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng tự hào của vùng đất có 02 DSVH và một khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO vinh danh, suốt nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã năng động, liên tục đề xướng và thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách về bảo vệ và phát huy các giá trị di sản.
 
Trong thời gian qua, Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích, và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế.
 
Nhờ những nỗ lực ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và  Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn các di sản vật thể kiến trúc, cùng cảnh quan sinh thái và không gian văn hóa. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao,
 
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft cho rằng, DSVH là những giá trị mà cả cộng đồng cùng góp phần kiến tạo, DSVH nhắc nhở chúng ta về những giá trị mà chúng ta chia sẻ và những điểm chung thay vì những điều khác biệt. Đối với Di sản thế giới Hội An và Mỹ Sơn, giá trị di sản chính là mối liên hệ với lịch sử của nhân loại và đây là giá trị đích thực của di sản. Di sản nói về chúng ta, nói về những giá trị lịch sử chung của chúng ta. Nhân loại đã chung một quá khứ phát triển và cũng sẽ tiến đến cùng một tương lai.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỹ niệm.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ kỹ niệm.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi xin nhắc lại một dấu mốc lịch sử: Ngày 23/11/1945, chưa đầy 3 tháng sau khi nước nhà độc lập, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 65 về “Bảo tồn cổ tích”, trong đó coi việc bảo tồn các di sản trên toàn lãnh thổ là nhiệm vụ chiến lược đối với công cuộc kiến thiết quốc gia. Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ đòi hỏi chúng ta phải nghiêm túc nghiên cứu tầm nhìn, quan điểm, hành động và ứng xử của Bác trước từng vấn đề cụ thể, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam. Mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở và dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử và phát triển của nhân loại, một trong những điển hình là đô thị cổ Hội An và khu Đền Tháp Mỹ Sơn ở tỉnh Quảng Nam”.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngày 4/12/1999, cách đây gần 20 năm, một sự kiện văn hóa độc đáo, cùng một lúc,trên địa bàn một tỉnh có đến 02 di sản được UNESCO vinh danh là DSVH thế giới, đó là: Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn. 10 năm sau, Cù Lao Chàm - Hội An được chính thức công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009. Di sản văn hóa, các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận, không chỉ đem lại sinh kế, thu nhập cho ngành du lịch. Quan trọng và thiêng liêng hơn tất cả, đó còn là niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc chúng ta về lịch sử hình thành, phát triển của đất nước.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn; Tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21-9-2017, quy định về bảo vệ và quản lý DSVH và thiên nhiên thế giới; Tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về KT-XH và môi trường. 
 
Lưu ý, bảo tồn, phát huy tốt các di sản của Việt Nam là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, là nhân tố góp phần thúc đẩy có chiều sâu các quan hệ hợp tác quốc tế trên nhiều phương diện văn hóa, chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh. Đồng thời, ngành văn hóa, thể thao và du lịch có kế hoạch kết nối các điểm đến của các di sản, trước hết là các trung tâm đô thị lớn và khu vực Miền trung- Tây Nguyên.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn