Quảng Ngãi: Vụ hè thu 2022 trà lúa chính vụ gieo sạ từ 20-31/5

KTNT Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn trà chính vụ hè thu 2022 gieo sạ từ ngày 20 -31/5 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 95 - 100 ngày...

Theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, bố trí lịch thời vụ gắn với cơ cấu giống lúa trung, ngắn ngày tùy vào điều kiện cụ thể từng vùng, cho lúa đại trà trổ từ 20 - 31/7, thu hoạch dứt điểm trước 31/8. Căn cứ thời điểm lúa trổ để xác định khung lịch thời vụ gieo sạ lúa đại trà cho phù hợp; không gieo sạ sớm, hoặc muộn quá nguy cơ gặp điều kiện thời tiết bất lợi ở giai đoạn lúa trổ, chín và thu hoạch.
 
Nông dân các huyện miền núi Quảng Ngãi làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ hè thu
Nông dân các huyện miền núi Quảng Ngãi làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ hè thu

 

Cụ thể, đối với chân ruộng không chủ động nước tưới (sử dụng nguồn nước từ ao, hồ, đập nhỏ): Tùy vào điều kiện cụ thể của mỗi địa phương để gieo sạ lúa cho phù hợp với nguồn nước. Đối với những vùng ruộng sâu, không chủ động tưới, tiêu cần tranh thủ gieo càng sớm càng tốt và bố trí các giống cực ngắn để thu hoạch sớm tránh ngập úng vào cuối vụ; những diện tích có nguy cơ hạn hán không đủ nước tưới kiên quyết không sản xuất lúa hè thu, chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn có nhu cầu nước ít hơn.
 
Đối với chân ruộng chủ động tưới tiêu: Trà chính vụ gieo sạ từ ngày 20-31/5 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 95 ngày đến dưới 100 ngày.
 
Trà muộn  gieo sạ từ ngày 01 - 5/6 đối với các giống lúa có TGST dưới 95 ngày; chậm nhất phải kết thúc gieo sạ trước ngày 10/6/2022 để kịp thu hoạch trước khi có mưa lũ.
 
Về cơ cấu giống lúa, giống chủ lực: Thiên Hương 6, ĐH 815-6, QNg128, DT45, Bắc Thịnh, Hà Phát 3, MT10, ML232. Giống bổ sung: QNg13, VNR20, ĐB6, Đài thơm 8, Sơn lâm 1, ĐT100, ĐH12. Giống triển vọng: TBR1, HĐ34, OM6976, VNR10.
 
Theo nhận định của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi, hiện tượng ENSO sẽ tiếp tục duy trì trong trạng thái La Nina đến hết mùa xuân sau đó chuyển sang trạng thái trung tính từ giữa năm 2022. Theo đó, dự báo lượng mưa trong các tháng 5-7 có khả năng xấp xỉ hoặc cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Tình hình nắng nóng có khả năng ở mức TBNN. Các đợt nắng nóng gay gắt chủ yếu kéo dài từ tháng 6 - 7.
 
Về nguồn nước trên các sông suối, mực nước trên các sông biến đổi chậm theo xu thế giảm dần. Về nguồn nước của các hồ chứa, hiện tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh có dung tích trữ đạt khoảng 95% so với dung tích thiết kế.
 
Nguồn nước các hồ chứa cơ bản sẽ đảm bảo cung cấp tưới cho sản xuất nông nghiệp trong vụ hè thu 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, nếu tình hình nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng như dự báo (tháng 6-7) thì có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn cục bộ vào cuối vụ hè thu, có nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh, nhất là các vùng tưới cuối kênh hoặc vùng tưới của các hồ chứa, đập dâng có quy mô nhỏ.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn