Rủi ro việc góp tiền mua đất nhưng để người khác đứng tên

KTNT Bỏ ra một khoản tiền lớn mua đất nhưng lại giao cho “người tình” đứng tên dẫn đến tranh chấp khiếu kiện kéo dài, việc góp tiền mua đất để người khác đứng tên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý.

Ông Bùi Hoàng Anh sinh năm 1979 ở Củ Chi TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2008 ông và bà Tr.V.Th.K.Tr. (ngụ Bình Thạnh) quen nhau sau đó nảy sinh tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Năm 2018, ông và bà Tr. bàn bạc cùng nhau mua một lô đất trị giá 2 tỷ đồng tại đường Nguyễn Thị Thôn, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Ông Hoàng Anh góp trước 1 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Anh, 1 tỷ đồng còn lại bà Tr. góp nhưng nên do chưa có đủ tiền nên bà Tr. đề nghị đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lấy đó thế chấp ngân hàng lấy tiền trả tiền mua đất. “Do đã sinh sống với nhau như vợ chồng, tôi tin tưởng nghe theo lời bà Tr. mà không mảy may nghi ngờ gì. Sau khi sở hữu lô đất trên, tôi bỏ tiền tiến hành san lấp, xây dựng nhà xưởng, nhà ở, tường bao, đổ bê tông… Đồng thời tôi chuyển trụ sở công ty về đây luôn. Từ khi về đây sinh sống, bà Tr. thường xuyên không về nhà, có những tháng chỉ về một vài ngày rồi lại bỏ đi”.

 

Cơ quan cảnh sát điều tra CA huyện Củ Chi thông báo hành vi nhắn tin đe dọa của ông Hoàng Anh không cấu thành tội phạm.
Cơ quan cảnh sát điều tra CA huyện Củ Chi thông báo hành vi nhắn tin đe dọa của ông Hoàng Anh không cấu thành tội phạm.

Ông Hoàng Anh cho biết, ngày 6/11/2020 khi ông vắng nhà thì có người gọi điện báo tin: Nhà bị cắt điện, chốt bảo vệ bị đập phá. “Tôi về thì phát hiện có khoảng 10 người lạ mặt đứng đối diện nhà. Tối hôm đó, khi tôi đang ngủ thì có người trèo rào vào nhà tôi hăm dọa. Tôi phải cầu cứu công an, khi công an có mặt thì nhóm người kia mới rời đi”, ông Hoàng Anh trình bày.

Không dừng lại, ông bị nhiều người đến nhà hành hung nhưng sau đó ông đã thoát thân được và trình báo với công an xã Phú Hòa Đông. Sau đó, công an xã và công an huyện Củ Chi đưa ông về nhà xưởng tiến hành khám xét nơi ở. Tại đây, bà Tr. và nhóm người lạ mặt đã chửi bới, ngăn chặn không cho ông vào nhà.

Theo lời ông Hoàng Anh thì sau đó ông phát hiện tài sản trong nhà đã bị mất lên đến 1,5 tỷ đồng nên ông đã làm đơn tố cáo hành vi cướp tài sản của bà Tr. và nhóm người trên lên công an xã Phú Hòa Đông, Công an Huyện Củ Chi, Công an TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi đó, cũng theo lời ông Hoàng Anh thì do quá bực tức trước hành vi của bà Tr. nên ông đã có những tin nhắn hâm dọa bà. Từ những tin nhắn hâm dọa đó, bà Tr. đã làm đơn tố cáo ngược lại ông Hoàng Anh rằng ông có hành vi nhắn tin đe dọa sẽ bắn giết bà. Cuối tháng 3 năm nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã ra thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm liên quan đến vấn đề trên và kết luận “Hành vi của ông Hoàng Anh không cấu thành tội phạm” nên “Không khởi tố vụ án hình sự”.

Để vấn đề được khách quan, chúng tôi đã liên hệ với bà K.Tr. Tuy nhiên, sau khi nghe phóng viên nói về nội dung vấn đề, bà K. Tr. nói: “Ảnh tố cáo thì việc của ảnh, cơ quan chính quyền họ đã xử lý hết rồi. Mình sai thì mình phải biết mình sai ở chỗ nào. Luật pháp họ đã có giấy tờ chứng minh. Tại sao tôi phải đi trả lời anh? Tôi đã trả lời với cơ quan chính quyền pháp luật rồi. Tôi mới là người tố cáo chứ không phải ảnh”.

Nhìn nhận về vụ việc, Luật sư Đỗ Duy Khang - Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, nhận định: Vụ việc trên, xuất phát từ tranh chấp dân sự, dẫn đến việc một bên có hành vi huy động người đến xâm phạm đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của công dân, thì vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Do đó, việc ông Hoàng Anh đã có đơn tố giác tội phạm gửi CQCSĐT Công an huyện Củ Chi để tố giác các hành vi có dấu hiệu phạm tội hình sự là có cơ sở và đúng quy quy định của pháp luật. CQCSĐT Công an huyện Củ Chi có trách nhiệm giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, trong trường hợp xác định có dấu hiệu hình sự, nhưng vụ việc thuộc thẩm quyền của CQCSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh thì CQCSĐT Công an huyện Củ Chi cần chuyển hồ sơ lên để xem xét khởi tố, điều tra theo thẩm quyền. Trường hợp CQCSĐT Công an huyện Củ Chi cho rằng vụ việc trên thuộc thẩm quyền của mình thì phải ra thông báo thụ lý giải quyết và có kết luận giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Về vấn đề tranh chấp tài sản là khu đất, luật sư Khang phân tích: Đây là tranh chấp dân sự, ông Hoàng Anh cần chuẩn bị tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc ông là người hùn vốn nhận chuyển nhượng QSDĐ, sau đó để cho bà Tr. đứng tên. Nếu có đủ tài liệu chứng cứ, ông Hoàng Anh có thể khởi kiện một vụ án dân sự (không liên quan đến vụ việc tố giác tội phạm) để đòi lại quyền sử dụng đất nhờ người khác đứng tên hộ.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn