Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 28 tháng 8 năm 2022 | 20:24

Sản xuất lúa kiết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ cho hiệu quả cao

UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo về tiến độ triển khai sản xuất lúa hữu cơ và phục hồi tái tạo nguồn rươi tại thôn Đậu Giang, xã Kỳ Khang.

Đây là mô hình mà trong quá trình sản xuất lúa, bà con không còn sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học ,thay vào đó là những loại phân bón hữu cơ vi sinh. Hàm lượng dinh dưỡng trong đất tăng lên và nguồn thiên địch trên đồng ruộng được duy trì và bảo vệ. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho rươi sinh trưởng và phát triển, qua kiểm tra rươi sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao.

 

ka1.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh kiểm tra thực tế mô hình trồng lúa hữu cơ tại thôn Đậu Giang, xã Kỳ Khang.

Mô hình “Sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ” được triển khai tại thôn Đậu Giang với 75 hộ tham gia trên quy mô 17,5ha; trong đó có khoảng hơn 5ha đã xuất hiện rươi. Được biết các hộ tham gia mô hình được huyện hỗ trợ đắp bờ bao, xây cống cấp thoát nước, hỗ trợ quy trình kỷ thuật và tập huấn chuyển giao công nghệ cũng như liên kết đầu ra cho lúa hữu cơ.

Công ty Quế Lâm phối hợp với địa phương cung ứng vật tư phân bón các loại, người dân được cán bộ Trung tâm UDKHKT & BVCTVN huyện và xã chỉ đạo hướng dẫn từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch. Mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ giúp bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất truyền thống cũ, chuyển từ sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng và chăm sóc theo quy trình tổng hợp từ gieo cấy đến thu hoạch.

 

ka2.jpg
Những con rươi được nuôi trên vùng trồng lúa hữu cơ, phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thành công bước đầu của mô hình đã tạo niềm tin tưởng cho nhân dân trong thôn Đậu Giang, xã Kỳ Khang. Đồng thời giúp cho nông dân nâng cao nhận thức cần thiết phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhất là những vùng có tiềm năng phát triển cả lúa và rươi như: sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học, tạo môi trường sinh thái sạch, có lợi cho rươi phát triển... từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích, đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đây là mô hình mới, thiết thực, tăng thu nhập ổn định cho người nông dân. Từ thành công của mô hình, trong thời gian tới, tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ ra địa bàn toàn xã Kỳ Khang và những địa phương khác.

 

 

Lê Cử
Ý kiến bạn đọc
Top