Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 1 tháng 8 năm 2022 | 8:24

Sẽ hoàn thiện quy hoạch vào tháng 10/2023

Ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về việc hoàn chỉnh quy hoạch của TP. Hồ Chí Minh tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, bảy tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 20

 
Theo đó, quy hoạch của TP. Hồ Chí Minh đã được phủ kín từ những năm 2012-2013 và quy hoạch này chính là cơ sở pháp lý để thời gian qua, thành phố thực hiện công tác đầu tư, kêu gọi đầu tư, thu hồi đất... Tuy nhiên, hiện quy hoạch này đã lạc hậu, dẫn đến nhiều bất cập trong thời điểm hiện tại và tương lai.
 
Thời gian qua, người dân than phiền nhiều về bất cập chức năng sử dụng đất. Nguyên nhân là đất công không đủ cho tất cả chức năng đô thị như công viên, trường học, không gian công cộng, một số công trình.
 
Thêm nữa, việc lập quy hoạch trước đây vẫn dựa vào ranh từng quận, huyện, mang tính co cụm từng địa phương, cục bộ, phân bố hạ tầng kỹ thuật theo chỉ tiêu. Điều này dẫn đến việc các quận nội thành tập trung phát triển đô thị, trong khi các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ vẫn là mảng xanh, chưa có sự đầu tư phát triển dựa vào thế mạnh.
hinh-2.jpg
Dự kiến đến tháng 10/2023, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP sẽ trình UBND TP phương án điều chỉnh quy hoạch chung.
Ông Nguyễn Thanh Nhã đề nghị các địa phương rà soát quy hoạch nhằm tăng thêm đường xá, công viên, không gian công cộng. Theo ông, chỉ khi được đầu tư đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật liên quan, thành phố mới có thể nâng chỉ tiêu quy hoạch và tăng phát triển đô thị.
 
Dự kiến đến tháng 10/2023, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh sẽ trình UBND TP. Hồ Chí Minh phương án điều chỉnh quy hoạch chung. Sau đó, trình Bộ Xây dựng để xin ý kiến. Ngoài ra, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cũng đang lập kế hoạch đề xuất điều chỉnh đối với 600 đồ án quy hoạch phân khu; theo đó, có thể xuống con số nhỏ hơn và không quy hoạch theo phường, xã như trước.
 
Tấn Thành
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top