Sự kiện 24/7: Cần hiểu đúng về vụ việc tại Đồng Tâm

KTNT Ngày 9/1, Bộ Công an ra thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

dong-tam.jpg

Những kẻ gây rối chống đối quyết liệt lực lượng chức năng. (Ảnh: Cắt từ clip của VTV)

 

Thông tin chính thức từ Bộ Công an

Theo thông báo trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Bộ Công an cho biết, các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Không gì biện minh cho những kẻ giết người

Không gì có thể biện minh cho những hành động mù quáng của những kẻ ngông cuồng, quá khích, quyết chống trả lực lượng chức năng đến cùng.

"Cụ Kình bảo rằng, cứ cho 3 thằng chết là phải chạy hết. Không phải bàn cãi nhiều, cứ vào là chiến" - Nguyễn Văn Tuyển, một trong những kẻ gây rối bị bắt giữ, đã khai như vậy. Chính người này thừa nhận hành vi có tổ chức, manh động, được chỉ đạo để sử dụng các loại vũ khí nóng như quả nổ, bom xăng, lựu đạn chống trả lực lượng chức năng.  

Vụ việc Đồng Tâm đã âm ỉ từ 2 năm nay. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Đã có những cuộc đối thoại để tìm ra tiếng nói chung. Vậy nhưng, một số hộ dân ở đây vẫn cho rằng, đó là đất nông nghiệp và đòi được đền bù. Dưới sự chủ mưu tổ chức của một người cao tuổi, một nhóm nhỏ đã tập hợp lại, quyết “ăn thua” với chính quyền.

Nào phải Nhà nước cưỡng chế đất của dân cho mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội hay xây dựng các công trình sinh lợi. Đó là đất quốc phòng và trong khi các lực lượng của Bộ Quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn thì xảy ra vụ việc đau lòng này.

Thật phi lý khi mang “miếng cơm manh áo” để mặc cả với Nhà nước khi triển khai những công trình phục vụ cho chính sự bình yên của họ.

 

ong-kinh.jpg
Ông Lê Đình Kình

Người dân chống đối tử vong trong vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được xác định là ông Lê Đình Kình (84 tuổi).

Chiều 10/1, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an) xác nhận 1 người dân chống đối tử vong tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là ông Lê Đình Kình (84 tuổi).

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết thêm: "Qua khám nghiệm, trên tay ông Kình cầm một trái lựu đạn. Theo lời khai của những người bị tạm giữ, ông Kình là chủ mưu, cầm đầu các hoạt động gây rối, chống đối lực lượng chức năng".

Khởi tố 3 tội danh vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Chiều 10/1, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, CQĐT CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hôm 9/1; gồm: tội danh Giết người, tội danh Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và tội danh Chống người thi hành công vụ.

Đến nay, tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm cơ bản ổn định; mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường; nhiều người dân tích cực hỗ trợ lực lượng Công an, Quân đội thực hiện nhiệm vụ. Việc thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Trước  đó, thông tin từ Bộ Công an cho biết, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn