Supe lân góp phần bình ổn thị trường phân bón trong đại dịch Covid-19

KTNT Từ đầu năm đến nay, giá phân bón trong nước và trên thế giới liên tục tăng, vượt xa dự đoán của hầu hết các nhà sản xuất, kinh doanh và thực sự là cú sốc đối với nhà nông.

Tuy nhiên, supe lân đang có giá hợp lý nhất trên thị trường, đảm bảo cung cấp giá trị dinh dưỡng cho cây trồng, giúp người nông dân nâng cao hiệu quả canh tác.

1.jpg
Tham quan, đánh giá mô hình và hiệu quả sử dụng phân bón supe lân NPK Lào Cai tại xã Bình Thuận (Đại Từ-Thái Nguyên).

 

Giá phân bón liên tục tăng, nhà nông gặp khó

Tại thị trường trong nước, giá đạm urê tăng trên 80%, từ 6.500 – 6.800 đ/kg lên đến 11.500 - 12.000 đ/kg; giá các loại đạm khá như: sunphat, amon, nitorat cũng có tốc độ tăng tương tự. Giá kali, mặt hàng mà nước ta phải nhập khẩu 100%, cũng tăng trên 80%, từ khoảng 7.000 đ/kg lên trên 12.000 đ/kg, trong khi nguồn cung đang rất căng thẳng.

Giá các loại phân bón chứa lân khác như DAP, MAP, TSP,... cũng không nằm ngoài tình trạng này. Giá DAP sản xuất trong nước tăng khoảng 80%, từ 8.500 đ/kg lên trên 15.000 đ/kg; giá DAP nhập khẩu tăng gần 100%, từ mức 9.000 đ/kg lên đến sát 18.000 đ/kg.

Nguyên nhân dẫn tới tăng giá phi mã của mặt hàng phân bón đã được mổ xẻ, phân tích kỹ lưỡng. Trên bình diện thế giới, nhu cầu lương thực, thực phẩm tăng do đại dịch Covid -19 đã làm cho giá nông sản liên tục tăng, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, dẫn đến nhu cầu phân bón tăng cao, cộng hưởng với sự tăng đột biến chi phí sản xuất, vận chuyển, logistic; chuỗi cung ứng tất cả nguyên liệu, hàng hóa bị đứt gãy…  

Còn tại thị trường trong nước, giá phân bón tăng không hẳn do quan hệ cung cầu. Giá nông sản các loại có xu hướng xuống thấp do rất khó tiêu thụ vì nhiều vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội, sức mua nội địa thấp do thu nhập của người dân giảm vì đại dịch kéo dài. Hơn nữa, theo số liệu thống kê, cả nước hiện có 841 nhà máy sản xuất phân bón, công suất gần 30 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu sử dụng những năm gần đây chỉ trên 10 triệu tấn thì rất khó có thể nói rằng cung không đáp ứng đủ cầu. Vậy, nguyên nhân cho sự tăng giá phân bón trong nước chính là giá các loại nguyên liệu cho sản xuất phân bón tăng cao: ví dụ mặt hàng lưu huỳnh tăng giá 170%, amoniac tăng gấp 200%, axít sunfuric tăng 130%, cộng với chi phí vận chuyển, logistic quá cao và các chính sách về thuế đối với sản xuất, nhập khẩu phân bón vẫn chưa thực sự hợp lý.

Giá phân bón tăng đột biến trong khi giá nông sản có xu hướng giảm, khiến nông dân gặp  nhiều khó khăn bởi chi phí sử dụng phân bón trong sản xuất chiếm khoảng 25 - 35%, tùy theo từng loại cây trồng. Nếu không kiểm soát, bình ổn được giá mặt hàng phân bón, sẽ ảnh hưởng không những đến đời sống mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người nông dân trong việc tái sản xuất, tái đầu tư cho cây trồng.

2.jpg
Phân bón supe lân là một trong những nguồn cung dinh dưỡng lân quan trọng cho cây trồng.

 

Phân bón supe lân: Giá bình ổn, nâng cao hiệu quả canh tác

Trong mảng màu tối hỗn loạn của giá phân bón, vẫn có điểm sáng đáng ghi nhận, đó là việc giá mặt hàng phân bón supe lân đang được duy trì ở mức tương đối ổn định.

Phân bón supe lân là một trong những nguồn cung dinh dưỡng lân quan trọng cho cây trồng. Phân lân rất cần cho sự hình thành lên các bộ phận mới của cây như rễ, mầm non, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả và tham gia vào quá trình quang hợp, hô hấp. Phân lân ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột, tích lũy về hạt và các bộ phận thu hoạch của cây trồng. Phân lân còn giúp cây trồng chống được lạnh, chống được nóng; đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác như hạn, úng, sâu bệnh gây hại. Có thể nói, phân lân là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả giúp hoa, quả to, hạt chắc. 

Hầu hết phân supe lân được sản xuất trong nước và được sử dụng rộng rãi ở các địa phương, nhất là các tỉnh miền Bắc, miền Trung cho nhiều loại cây trồng. Từ đầu năm đến nay, mặc dù giá các loại phân bón chứa lân khác (DAP, MAP, TSP,...) tăng khoảng 90%, nhưng giá hàng supe lân vẫn giữ tương đối bình ổn. Trên thực tế, do giá nguyên liệu quặng apatit tăng, axit sunphuric tăng nên giá supe lân cũng tăng lên nhưng chỉ ở mức khoảng 10%, tương ứng với giá supe lân trên thị trường mới ở mức 3.200 – 3.400 đ/kg. Nếu tính toán theo giá trị hàm lượng dinh dưỡng lân trong sản phẩm trong mối quan hệ tương quan với các loại phân bón khác thì giá supe lân lẽ ra phải tăng ở mức 80- 90%, tương ứng với giá supe lân 5.300 – 5.500 đ/kg, chưa kể trong phân bón supe lân còn có một lượng lớn lưu huỳnh  (11%) và các hợp chất, yếu tố trung vi lượng khác rất cần thiết và có ích cho cây trồng. 

Như vậy, có thể nói, ở thời điểm hiện tại, supe lân là loại phân bón rẻ nhất trên thị trường. Sử dụng supe lân sẽ giúp người nông dân nâng cao hiệu quả canh tác vì chi phí bỏ ra thấp hơn mà vẫn mang lại hiệu quả tương tự. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời quan qua, nhờ thực hiện hợp lý hóa các công đoạn sản xuất, tăng cường các biện pháp thực hành tiết kiệm nhằm hạ giá thành sản phẩm, các nhà máy sản xuất lân supe trong nước đã cố gắng duy trì mức giá xuất xưởng supe lân hợp lý nhất, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, hỗ trợ chung tay giúp nông dân vượt qua đại dịch. 

Vụ thu đông 2021 đang đến rất gần, trước tình hình giá phân bón chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bà con nông dân, các nhà máy sản xuất NPK trong nước nên chọn các loại phân bón, nguyên liệu có giá cả hợp lý để vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa góp phần bình ổn giá phân bón khi đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp.

 

Quỳnh Anh – Thiên Lương

Ý kiến của bạn