Tạo sự an toàn cho du khách đến Hà Nội trong thời kỳ có dịch Covid 19

KTNT Ngành du lịch Hà Nội sẽ làm mọi cách để du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Thủ đô sẽ được bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng sức khỏe do dịch bệnh Covid 19 gây ra.

Đây là thông tin được Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội ông Trần Trung Hiếu, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, số lượng du khách trong nước cũng như nước ngoài chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước.
 
du_khach.jpg
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm so với năm 2019 do dịch bệnh Covid 19 gây ra

 

Theo ông Hiếu, năm 2019 ngành du lịch Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, Thủ đô Hà Nội được vinh dự là 01/19 ứng cử viên hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2019” và đứng thứ 15 trong 161 điểm đến hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đánh giá của Mastercard. CNN bình chọn Hà Nội là điểm đến của Việt Nam lọt top “Danh sách vàng những điểm du lịch tốt nhất châu Á”.
 
Năm 2019, Thành phố đã đón 28.945.000 lượt khách, tăng 10,1% so với năm 2018. Trong đó khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 7.025.000 lượt khách tăng 17% so với năm trước; khách du lịch nội địa đạt 21.920.000 lượt khách tăng 8% so với năm trước.
 
dsc_8449.JPG
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu.
Du khách Quốc tế đến Việt nam từ 190 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó du khách châu Á chiếm thị phần cao nhất lên đến 61,2%, tiếp đến là châu Âu với 24,1%, châu Mỹ với 5,5%; châu Úc với 5,1% và cuối cùng là châu Phi với 4,1% thị phần.
 
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cũng cho biết, năm 2020, kế hoạch chỉ tiêu khách du lịch đến Hà Nội phải đạt 31,88 triệu lượt khách, tăng 10,2% so với năm 2019, trong đó khách Quốc tế đạt 8,21 triệu khách (tăng 17% so với năm 2019). Đối với khách nội địa đạt 23,67% (tăng 8% so với năm 2019)
 
Đặt câu hỏi cho Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội về việc dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến rất phức tạp trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam là quốc gia gần với Trung Quốc lại được WHO đánh giá là nước có công tác phòng chống dịch bệnh và điều trị thành công đối những ca dương tính với dịch bệnh Covid 19, Sở Du lịch Hà Nội làm thế nào để du khách an tâm đến Việt Nam trong thời điểm này.
 
Ông Trần Trung Hiếu cho biết, lấy sự an toàn sức khỏe và tính mạng của du khách lên hàng đầu, Sở đã có chỉ đạo đối với các công ty du lịch phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19, sử dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
 
Đề nghị các công ty lữ hành tạm dừng các đoàn du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, đang có người nhiễm bệnh, không đón khách du lịch từ những vùng có dịch vào Hà Nội. Thực hiện việc kiểm tra theo dõi các du khách quốc tế, đặc biệt là du khách Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch Hà Nội, theo dõi lịch trình, tình hình sức khỏe của các du khác quốc tế này.
 
Ông Trần Trung Hiếu cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 ngành du lịch Thủ đô đã bị ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động của ngành du lịch Hà Nội. Theo báo cáo nhanh của các công ty lữ hành tính đến ngày 17/2/2020 đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội…
 
dsc_8451.JPG
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Vân
Đặt câu hỏi đối với bà Nguyễn Thị Vân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội về việc lưu giữ khách du lịch khi đến Thủ đô bằng các sản phẩm du lịch đi thăm quan các làng nghề truyền thống, các làng trồng trọt và chế biến những sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thông qua đó để giới thiệu cho du khách nước ngoài hiểu thêm về văn hóa Thủ đô nói chung và cả nước nói riêng.
 
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, hiện nay, Tổng Công ty đã có những chương trình, tour du lịch đến các làng nghề như gốm Bát Tràng, làng cổ Đường Lâm… để giới thiệu cho du khách về văn hóa, con người Việt Nam và Thủ đô Hà nội. Sắp tới Tổng Công ty sẽ phối hợp với các làng nghề để tổ chức và giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại không gian phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm.
 
dsc_8457.JPG
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học.

 

Đánh giá sự phát triển của ngành du lịch Thủ đô, đặc biệt trong giai đoạn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 gây ra, làm cho du lịch Hà Nội thiệt hại đáng kể, tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Thủ đô còn rất lớn, những sản phẩm du lịch về vật chất và tinh thần, đặc biệt là ẩm thực của đất Hà Thành vẫn còn chưa được phát huy và khơi dậy.
 
Việc tuyên truyền và quảng bá các sản phẩm du lịch của Thủ đô nói riêng và của đất nước Việt Nam chúng ta nói chung nhờ vào các cơ quan báo chí, làm tốt công tác quảng bá tuyên truyền này sẽ đưa ngành du lịch của cả nước và Hà Nội phát triển không ngừng.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn