TBM18, giống ngô nhiều triển vọng

KTNT Cùng với nhiều giống lúa chất lượng, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đã nghiên cứu, chọn tạo ra giống ngô nếp TBM18 với năng suất, chất lượng cao, hứa hẹn là giống triển vọng, giúp nông dân tăng năng suất và thu nhập.

02.jpg
Nông dân xã Điệp Nông (Hưng Hà) chăm sóc ngô nếp TBM18.

 Sau khi đưa vào trồng thử nghiệm nhiều vụ trên vùng đất bãi ở xã Điệp Nông (Hưng Hà - Thái Bình),  giống ngô nếp TBM18 đã khẳng định được năng suất, chất lượng.

Bà Lê Thị Hợi (xã Điệp Nông) cho biết: Giống ngô nếp TBM18 có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 62 - 65 ngày là cho thu hoạch. Giá bán ngô tại ruộng cũng cao hơn các loại ngô khác. Trừ chi phí, gia đình  thu được từ 4 - 5 triệu đồng/sào (1 sào Bắc  Bộ = 360m2), cao gấp 1,5 - 2 lần cấy lúa.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Điệp Nông, qua thực tế thấy, giống ngô nếp TBM18 có đặc tính ngắn ngày, ngoài ra còn chống chịu được sâu bệnh, chịu nhiệt, chịu hạn, phát triển tốt. Nếu đẩy mạnh được đầu ra thì đây là giống ngô có triển vọng để nhân rộng tại địa phương.

Còn theo cán bộ chuyên môn của ThaiBinh Seed, giống ngô nếp TBM18 có bộ lá khỏe, xanh đậm, giai đoạn cây con ngô sinh trưởng khỏe; nếu được trồng với mật độ phù hợp kết hợp chăm sóc tốt, cây sinh trưởng nhanh, cho bắp to, đồng đều; hạt ngô ăn dẻo, ngọt, thơm. Khi thu hoạch, thân và lá còn xanh có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Bình quân chiều dài bắp ngô 18 - 20cm, năng suất đạt 17 - 20 tấn/ha.

Ngoài liên kết thực hiện các mô hình trồng giống ngô nếp TBM18 tại Thái Bình, ThaiBinh Seed còn phối hợp với nhiều địa phương trong nước triển khai mô hình trồng thử nghiệm. Điển hình là mô hình tại huyện Thanh Miện (Hải Dương). Theo đánh giá của nông dân địa phương, giống ngô nếp TBM18 là giống nếp lai ngắn ngày, có thể gieo trồng quanh năm, chống chịu sâu bệnh tốt. Đặc tính nổi bật của ngô nếp TBM18 là chịu hạn, chịu rét tốt nên thích hợp trồng ở vụ đông xuân. Năng suất trung bình đạt từ 15 - 17 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 20 tấn/ha. Bắp có độ đồng đều cao, chất lượng ngon dẻo, thơm đặc trưng, là giống ngô được  thương lái ưa thích.

Cùng chung đánh giá về giống ngô nếp TBM18, nông dân xã An Đức (Ninh Giang - Hải Dương) cho rằng, trồng ngô không cần làm luống nên tiết kiệm được chi phí đầu tư và công lao động. Bà con chỉ cần bỏ bầu ngô xuống đất và phủ rạ trên mặt ruộng, sau hơn 60 ngày gieo trồng chăm sóc, ngô sinh trưởng phát triển khỏe, bắp ngô to, dài và hạt đều. Giống ngô nếp TBM18 được lòng bà con nông dân còn bởi đây là giống có khả năng chịu hạn, chịu rét rất tốt. Nhờ vậy đến khi thu hoạch, cây ngô vẫn còn xanh từ gốc đến ngọn, có thể tận dụng làm thức ăn cho bò. Không chỉ bắp ngô  to, đẹp mà giống ngô nếp TBM18 còn dẻo, vị ngọt thanh.

Giống ngô nếp TBM18 cũng được nông dân xã Đại Hòa (Đại Lộc - Quảng Nam) đánh giá cao. Bà con chia sẻ, so với nhiều giống ngô khác được trồng ở địa phương thì giống ngô nếp TBM18 chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt của miền Trung. Năng suất, chất lượng đạt cao. Trừ chi phí, nông dân thu lãi 3,5 - 4 triệu đồng/sào (1 sào Trung Bộ = 500m2), cao gần 2 lần so với cấy lúa.

Với ưu thế về năng suất, chất lượng, nhất là về khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, TBM18 là giống ngô có triển vọng mang đến cho người nông dân những mùa vụ bội thu.

Mai Thư

Ý kiến của bạn