Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 26 tháng 6 năm 2021 | 19:48

Thảm bê tông nhựa trong mưa vẫn đảm bảo chất lượng?

Khi đơn vị thi công đang tiến hành thảm bê tông nhựa tại dự án Đường phía đông đầm Lập An (Thừa Thiên - Huế) thì gặp trời mưa rào. Phía chủ đầu tư cho rằng, đoạn bê tông nhựa đã được thảm đó vẫn đảm bảo chất lượng.

PV Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân về việc khi đơn vị thi công đang tiến hành thảm bê tông nhựa tại dự án Đường phía đông đầm Lập An (do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Khu vực Khu Kinh tế, công nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế là chủ đầu tư kiêm đơn vị giám sát) thì gặp trời mưa to, nhưng thay vì dừng lại thì họ vẫn tiếp tục lu lèn, hoàn thiện đoạn bê tông nhựa đó.

Đang thảm thì gặp trời mưa rào nhưng bê tông nhựa vẫn đảm bảo cường độ theo thiết kế?
Đang thảm thì gặp trời mưa rào nhưng bê tông nhựa vẫn đảm bảo cường độ theo thiết kế?

 

Cũng trong việc thảm bê tông nhựa tại công trình nói trên, có người cho rằng, công tác quản lý dự án của chủ đầu tư, của đơn vị giám sát… không chặt chẽ dẫn đến nhiều phương tiện lưu thông khiến một lượng lớn vật liệu thấm bám hoặc dính bám sau khi tưới đã bị bong tróc.

Từ đó, họ đặt nghi vấn rằng, việc một lượng lớn vật liệu thấm bám hoặc dính bám sau khi tưới bị bong tróc như vậy thì sự kết dính giữa lớp bê tông nhựa phía trên và phần nền đường phía dưới có đảm bảo chất lượng hay không? Chất lượng của đoạn bê tông nhựa đang thảm thì gặp trời mưa đó có đạt được cường độ như thiết kế ban đầu đã đề ra?

Vật liệu thấm bám hoặc dính bám sau khi tưới bị bong tróc.
Vật liệu thấm bám hoặc dính bám sau khi tưới bị bong tróc.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thạch Tuấn, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Khu vực Khu Kinh tế, công nghiệp cho biết, vào khoảng 14h30’ – 14h55’ ngày 17/6, khi đơn vị thi công là Công ty cổ phần 1.5 đang tiến hành thảm bê tông nhựa tại dự án Đường phía đông đầm Lập An thì gặp trời mưa rào.

Ông Tuấn giải thích, thời điểm cơn mưa xảy ra đơn vị thi công đang tiến hành lu lèn lớp bê tông nhựa và đã lu được 2/3 số lượt theo tiêu chuẩn. Do đó, căn cứ vào hướng dẫn về việc thi công lớp bê tông nhựa đã được Bộ Giao thông vận tải ban hành phía chủ đầu tư đồng ý để đơn vị thi công tiếp tục lu lèn và hoàn thiện thảm nhựa đoạn K1+800, đường Nguyễn Văn.

"Đơn vị đã tiến hành kiểm tra lớp bê tông nhựa nói trên và kết quả cường độ đạt so với thiết kế ban đầu", ông Tuấn khẳng định.

Về vấn đề vật liệu thấm bám hoặc dính bám sau khi tưới bị bong tróc, đại diện chủ đầu tư kiêm đơn vị giám sát dự án này xác nhận là có và theo ông Đặng Phúc Hiền, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu kinh tế công nghiệp giải thích, điều này do dự án thực hiện tại tuyến đường vừa thi công vừa khai thác. Phía đơn vị xử lý bằng cách yêu cầu nhà thầu tưới thêm lớp thấm bám hoặc dính bám bề mặt nên cũng “không đến nỗi”.

Dự án này từng bị hư hỏng nặng nề do bão lụt diễn ra vào cuối năm 2020.
Dự án này từng bị hư hỏng nặng nề do bão lụt diễn ra vào cuối năm 2020.

 

Liên quan đến dự án Đường phía đông đầm Lập An, trước đó, vào cuối năm 2020, nhiều hạng mục đã hoàn thiện hoặc đang thực hiện bị hư hỏng nặng nề do ảnh hưởng của bão lụt. Thời điểm ấy, dư luận đã hoài nghi rất nhiều về chất lượng thi công dự án; về năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư, đơn vị giám sát…

Đến thời điểm này, sự việc đơn vị thi công tiến hành thảm nhựa trong mưa đã trình bày phía trên như một “dữ kiện” khiến dư luận thêm phần hoài nghi về chất lượng thi công dự án và năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư, của đơn vị giám sát...

 

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

 • Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  1. Khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam mới (2/9/1945).

Top