Thận trọng với cơn sốt đất nền vùng ven

KTNT Thời gian qua, nhiều khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh lên cơn sốt đất nền. Tuy nhiên, những dự án gây sốt không phải là nhiều. Việc làm giá để tạo cơn sốt ảo khiến nhiều khách hàng mua đất hoang mang.

 Đầu tư đất nền là phân khúc hấp dẫn, tuy nhiên khách hàng cần thận trọng tìm hiểu trước khi xuống tiền.

Nơi sôi động, chỗ đìu hiu

Những ngày đầu năm 2017, phân khúc đất nền vùng ven, nhà phố khá nóng bỏng với nhiều giao dịch được ghi nhận tại các quận vùng ven thuộc phía Đông TP.Hồ Chí Minh và các khu vực giáp ranh như Biên Hòa (Đồng Nai),  Dĩ An (Bình Dương), Long An…

Theo ghi nhận của phóng viên, giá đất nền tăng mạnh nhất thời gian qua tập trung ở quận Thủ Đức, quận 9, so với cách đây 2 năm, nhiều khu vực giá đã tăng gấp đôi.

Giá đất nền từ các quận phía Đông của thành phố tăng mạnh đã lan sang các khu vực thị trường đất nền tỉnh Đồng Nai. Đơn cử, tại dự án Khu đô thị Long Hưng thuộc địa phận TP.Biên Hòa, chỉ trong 6 tháng, hơn 1.500 sản phẩm đất nền tại dự án này đã được bán ra thị trường. Nhu cầu tăng cao dẫn đến giá đất tại khu vực này tăng mạnh. Theo ghi nhận thực tế trong 6 tháng qua, mức giá đất nền tại Đồng Nai đã tăng trung bình khoảng 30% so với trước. Cụ thể, tại dự án Long Hưng, nếu như giá đất nền dự án này được giao dịch trong tháng 6/2016 khoảng 7 triệu đồng/m2 thì hiện là gần 10 triệu đồng/m2.

Cũng tại Đồng Nai, một tên tuổi lớn khác là Kim Oanh Group liên tục đưa ra thị trường các dự án đất nền. Mới đây nhất, Kim Oanh phối hợp cùng Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành tổ chức lễ động thổ dự án Khu đô thị Phú Hội tại TP.Nhơn Trạch. Theo quy hoạch, Khu đô thị Phú Hội có quy mô 84ha, gồm các sản phẩm nhà phố, biệt thự và căn hộ do Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành thi công xây dựng, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh phân phối độc quyền. Trước đó, Kim Oanh và các đơn vị thành viên Kim Oanh Group gồm Công ty CP Đầu tư và Phát triển dự án Thuận Lợi, Công ty TNHH Xây dựng An Phước Bình Dương cũng đã động thổ dự án Khu dân cư Trường Lưu với quy mô 9,3ha tại phường Long Trường, quận 9, TP.Hồ Chí Minh.

Ở khu vực phía Tây Bắc, dự án Cát Tường Phú Sinh cũng đang đốt nóng thị trường. Được công bố và giới thiệu đến thị trường vào tháng 5/2016, đến nay, hơn 1.700 sản phẩm đã được giao dịch thành công, tất cả những đợt mở bán đều “cháy hàng” khi nhu cầu cao gấp nhiều lần số lượng sản phẩm bán ra mỗi đợt. Theo ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa, với sức nóng của dự án, đợt mở bán đầu tháng 3 vừa qua đã quy tụ hơn 2.000 khách hàng tham dự, hầu hết các sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng. Mới đây nhất, Cát Tường tiếp tục công bố, giới thiệu phố thương mại Thiên Phát thuộc giai đoạn 2 dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh.

Ông Lê Tiến Vũ cho biết thêm: “Phân khúc đất nền tại Long An hiện là điểm sáng trên thị trường. Trước khi đầu tư, chúng tôi xác định trước dự án có sức sống thực sự không? Một dự án có sức sống thì sau khi hoàn thiện mới có dân về ở. Tỷ lệ lấp đầy dân cư sẽ quyết định mức độ gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Chính vì vậy, việc làm sao để người dân về ở là mục tiêu chúng tôi tập trung cao nhất”. Trên thực tế, các dự án của Cát Tường tại khu vực Long An đều được tiêu thụ nhanh chóng. Lượng cư dân về ở cũng rất đông đúc so với các dự án đất nền khác cùng khu vực.

Theo giới đầu tư, sở dĩ đất nền tại các khu vực vừa nêu gây sốt trên thị trường là nhờ uy tín của chủ đầu tư cũng như vị trí phát triển dự án. Hầu hết khách hàng mua đất nền đều quan tâm đến những yếu tố này.

Trong khi đó, nhiều khu vực khác ở thành phố mới Bình Dương, sau thời gian bị thổi giá, đất nền tại những khu vực này rơi vào tình trạng trầm lắng. Vào thời điểm hiện tại, rất nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại Bình Dương đang rơi vào trạng thái “bất động”, đất được phân lô không đầy đủ pháp lý còn các dự án có nhà phố xây sẵn lại không có người ở vì xung quanh thiếu tiện ích. Lúc này, nhiều doanh nghiệp đầu tư bị ngưng trệ, doanh nghiệp môi giới rời bỏ thị trường. Chỉ còn lại các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ tiền vào thị trường BĐS Bình Dương trước đây bị “mắc cạn” vì không thể bán được hàng. Đây cũng là tình trạng chung tại nhiều khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Cân nhắc trước khi xuống tiền

Thực tế, nhiều khách hàng do tin lời môi giới đã xuống tiền tại những khu vực sốt đất ảo. Kết quả, ở không được mà bán cũng chẳng xong.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs, mua dự án đất nền trong giai đoạn này cần xem xét nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là vị trí, chất lượng hạ tầng kết nối và tính pháp lý. Đặt biệt là mức giá, có thể chấp nhận hay không trong thời điểm này.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hoà, khi đầu tư hay mua bất cứ một sản phẩm BĐS nào, cần quan tâm đến những yếu tố quan trọng như nhà có “hơi người” chưa, các căn hộ chung cư có sáng đèn vào buổi tối không? Còn mua đất nền phân lô thì ở khu vực đó có nhà nào xây dựng chưa? Nhà phố này có cho thuê được không?...

Theo lời khuyên của ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty quản lý BĐS Trường Phát, ngoài yếu tố vị trí, uy tín của chủ đầu tư thì khách hàng cũng cần xem xét kỹ pháp lý của dự án. Cụ thể, một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới, có bản thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt.

“Với việc thị trường đang nóng lên, việc đầu tư vào BĐS nói chung và phân khúc đất nền nói riêng vào thời điểm hiện tại là hợp lý. Tuy nhiên, thận trọng tìm hiểu trước khi mua là điều không bao giờ thừa”, ông Dũng khuyến cáo.

Thái An

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn