Thanh Hóa: Đã phát hiện ra cơ sở xả thải gây ô nhiễm trên sông Mã, làm cá chết hàng loạt

KTNT Vào ngày 11 và 12/4, đoàn kiểm tra liên nghành huyện Bá Thước, kiểm tra 3 nhà máy chế biến lâm sản và 1 nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn huyện, đã phát hiện ra 3 nhà máy có hành vi xả nước thải từ quá trình sản xuất chưa được xử lý ra sông Mã.

Trong hai ngày 11 và 12/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, đã trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra đến các cơ sở chế biến nông, lâm sản hoạt động sản xuất trên địa bàn huyện, để tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các công ty.

 

đoàn-liên-ngành.jpg
Đoàn liên ngành của UBND huyện Bá Thước, kiểm tra các cơ sở sản xuất lâm sản.

Ông Khoa cho biết: Trên địa bàn huyện có 5 cơ sở sản xuất chế biến nông, lâm sản dọc bờ sông Mã. Đoàn đã tiến hành kiểm tra Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Công ty CP rau quả Thanh Hóa đóng tại xã Thiết Ống).

Đơn vị này đã ngừng sản xuất vì hết vụ sắn. Lực lượng chức năng yêu cầu lãnh đạo nhà máy cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến công tác xử lý, bảo vệ môi trường. Sau đó tiến hành kiểm tra hệ thống xả thải, rà soát tất cả các điểm đáng ngờ dọc phía bờ sông nhưng chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

 

nhà-máy-sắn.jpg
Nhà máy chế biến tinh bột sắn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan cho đoàn kiểm tra và vấn đề nước xả thải.

Đoàn liên ngành đã đi kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành, đóng tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, Công ty này đã thừa nhận việc xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Đoàn cũng đã yêu cầu Giám đốc công ty phải chỉ ra đường ống ngầm được chôn trái phép, kiểm tra bể chứa, lưu lượng xả và lời khai của những người có liên quan để cơ quan chức năng kết luận tổng lượng nước thải xả ra sông là bao nhiêu. Bên cạnh đó cùng với việc lấy mẫu để phân tích xem các chất độc hại như thế nào.

 

phú-thành.jpg
Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành, đã thừa nhận có xả thải nước chưa qua xử lý ra sông Mã.

Tiếp đến đoàn cũng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến lâm sản của Công ty TNHH Tân Thái Thanh, đóng tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước. Lực lượng chức năng, đã tiến hành đào các điểm nghi ngờ có ống ngầm xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, tại cơ sở chế biến lâm sản của công ty. Trong quá trình đào các điểm, đoàn đã phát hiện cơ sở này có 1 đường ống ngầm, khi đào lên thấy có nước màu vàng đang chảy ra từ đường ống.

 

ống-ngầm-cty-tân-thái-thanh.jpg
Hệ thống ống ngầm để xả thải trực tiếp nước chưa qua xử lý ra sông Mã của Công ty TNHH Tân Thái Thanh

Bước đầu, đại diện Công ty TNHH Tân Thái Thanh vẫn không thừa nhận hành vi xả thải của mình từ quá trình sản xuất chưa được xử lý ra sông Mã. Sau nhiều giờ làm việc, tuyện truyền, vận động, cho đến 18h ngày 12/4, Công ty đã thừa nhận việc xả thải ra sông Mã chưa qua xử lý.

Chiều ngày 12/4, Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra cơ sở chế biến lâm sản của Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn, đóng trên địa bàn xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, tại đây, đoàn đã phát hiện 1 tấm bạt dạng lưới, màu đen, dài gần 10 m, rộng khoảng 3 m trải dọc ven bờ sông Mã, đoạn giáp với khu xử lý nước thải của công ty.

 

ban-đêm.jpg
Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước của Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn, đưa đi phân tích các độc tố trong nước thải.

 Đoàn đã tiến hành kiểm tra và thu thập mẫu nước thải, sử dụng máy múc để đào nhiều điểm nghi ngờ có ống ngầm xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hiện, đang chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng phân tích, đánh giá mẫu nước và các độc tố bên trong mẫu nước, để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Như trước đó Tạp chí Kinh tế nông thôn đã đưa tin, vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4, cá lồng nuôi và thủy sản tự nhiên trên sông Mã chết bất thường, đã khiến người dân nghi ngờ về việc xả thải trộm của các cơ sở sản xuất trên thượng nguồn.

Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 21 hộ với 32 lồng nuôi, tổng trọng lượng khoảng 1,5 tấn. Đến nay, hơn 7,2 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân và thủy sản chết bất thường.

 

tìm-đường-ồgs.jpg
Cơ quan chức năng rà soát các đường ống xả thải trực tiếp của các cơ sở chế biến lâm sản của các Công ty.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, chính quyền địa phương vào cuộc truy tìm nguyên nhân cá chết, thống kê thiệt hại để có cơ sở giải quyết và có sự hổ trợ cho người dân nơi đây.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã xuống địa bàn lấy mẫu nước, xác cá gửi Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I phân tích, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây cá chết.

 

chết-cá-cá.jpg
Đã xác định được nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt trên sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước, là do các cơ sở chế biến lâm sản xả thải.

Trong đợt này tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo các huyện trên địa bàn rá soát toàn bộ các nhà máy, cơ sở chế biến lâm sản để đảm bảo về vấn đề môi trường.

Tại huyện Quan Hóa nơi phía trên thượng nguồn sông Mã, cơ quan chức cũng đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, chế biến dọc sông để truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn kiểm tra đang tích cực vào cuộc tổng rà soát các cơ sở, hộ gia đình chế biến lâm, nông sản trên địa bàn. Trên địa bàn huyện Quan Hóa, có 9 cơ sở chế biến lớn và hơn 20 hộ gia đình có sử dụng các loại hóa chất để chế biến, ngâm ủ luồng và các loại.

Năm 2020, hầu hết các đơn vị đã được tỉnh kiểm tra, phê duyệt đánh giá tác động môi trường, các biện pháp xử lý chất thải, nước thải. Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao UBND huyện giám sát chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm.

Được biết, trên thượng nguồn dọc 2 bên bờ sông Mã có nhiều cơ sở chế biến lâm sản, ngâm ủ, chế biến luồng, bột giấy thường xuyên để chất thải, nước thải ảnh hưởng tới môi trường. Việc truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm để xác định nguyên nhân cá chết để xử lý nghiêm là rất cần thiết.

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Cơ quan chức năng của huyện đang tiến hành kiểm tra, rà soát cụ thể các cơ sở sản xuất và chế biến lâm sản trên đại bàn huyện. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn