Kè sông Mã vừa hoàn thành đã sụt lún!

KTNT KTNT- Vừa hoàn thành hơn một tuần nhưng công trình kè mái đê tuyến đê tả sông Mã đoạn qua thôn Trà La, xã Hoằng Khánh (Hoằng Hóa - Thanh Hóa)  đã bị sụt lún nghiêm trọng, mái kè bị biến dạng khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng.

 

Đoạn sụt lún xé toàn bộ mái đê.

 

Tuyến kè bãi ngay sát trạm bơm xã Hoằng Khánh đang bị sụt lún nghiêm trọng với tổng chiều dài hơn 50m. Trên mặt tuyến kè, nhiều vị trí sụt lún xuất hiện, ngay sát đó là mái kè bê-tông bị bong tróc lên từng mảng, đứt gãy, sạt sâu 30 - 40 cm. Bê-tông mái kè bị đứt gãy, biến dạng, tạo thành những sống trâu dựng đứng, mái kè theo thiết kế phẳng giờ đây lồi lõm, uốn lượn.

Nhiều người dân ở thôn 1 Trà La, xã Hoằng Khánh, cho biết: Tuyến kè này mới được hoàn thành hơn một tuần. Đây là tuyến đê xung yếu được ví như thành lũy đảm bảo đời sống và tính mạng của hàng nghìn nhân khẩu thôn Trà La chúng tôi và cũng như người dân hạ du, thế nhưng công trình trọng điểm hàng trăm tỷ đồng này lại kém chất lượng đến thế. Ban đầu, chỉ là những vết sụt lún rất nhỏ và ngắn, qua từng ngày mức độ ngày càng gia tăng với hàng chục vết sụt lún, nham nhở. Bê-tông mái kè dù đã đổ hơn một tuần nhưng đến nay dùng tay vẫn có thể bẻ ra được một cách dễ dàng..

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh, cho biết: Chúng tôi nắm được thông tin kè bãi Hoằng Khánh thôn Trà La bị sạt lở ngày 30/01/2015, sau đó đã báo cáo lên UBND huyện Hoằng Hóa. Toàn bộ dự án nâng cấp tuyến đê tả sông Mã do Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi – Công ty cổ phần (trụ sở tại Ninh Bình) là đơn vị thi công. Có thể trong quá trình thi công, việc lu lèn mái kè chưa đảm bảo nên xảy ra hiện tượng trên. Hơn nữa, đơn vị thi công lại dùng đất cát bãi bồi thay cho đất đồi cung cấp cho dự án nên kết cấu, độ rắn chắc đã bị ảnh hưởng.

Trong Báo cáo số 12/BC – QLDA ngày 30/01/2015 của Ban QLDA huyện Hoằng Hóa thì sự cố sụt lún, biến dạng mái kè thuộc tuyến kè số 1 (kè bãi tại xã Hoằng Khánh) xảy ra tại vị trí từ K0+55,6 đến K0+105,4 đang trong quá trình thi công do Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đảm nhận thi công. Việc sụt lún do các nguyên nhân: Mái kè là đất bãi bồi ven sông có địa chất yếu; có mạch nước ngầm chảy ngang thân kè; tải trọng trên mái kè lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ kỹ thuật Ban QLDA huyện Hoằng Hóa thì để xử lý sự cố trên ban đã đề xuất hai phương án:

Phương án 1: Tháo gỡ hết tấm cấu kiện, tập kết lại vị trí thuận lợi, bóc bỏ toàn bộ khối lượng đất trong cung trượt đắp trở lại thay thế bằng đất cấp 3 lu lèn chặt độ chặt yêu cầu K=0,95. Tại vị trí có mạch nước ngầm làm tầng lọc bằng đá hộc dẫn nước về một vị trí tập kết thuận lợi để dẫn ra sông, sau đó tiến hành dải vải lọc, lót đá 1x2 và lát lại cấu kiện bê-tông.

Phương án 2: Sau khi tháo dỡ hết tấm cấu kiện và độ chặt đạt yêu cầu K=0,95 thì tạo cơ cục bộ giữa mái kè đoạn đã xảy ra sự cố để giảm độ cao mái kè, tức là giảm tải trọng cấu kiện bê-tông đè lên mái. Mạch nước ngầm được xử lý như phương án 1.

Công trình hàng trăm tỷ đồng này bị sụt lún nghiêm trọng, trước hết việc khắc phục phải thuộc đơn vị thi công - Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và phải có báo cáo lên cấp có thẩm quyền về nguyên nhân dẫn đến sụt lún…

Một số hình ảnh mái kè đê bị sụt lún biến dạng:

Cấu kiện bê tông bị dồn ứ, tạo thành các sống trâu trên mái kè

 

Mái kè phẳng bị biến dạng nhấp nhô, uốn lượn, sụt lún 30 – 40 cm

Tân Thành- Anh Tú

 

KTNT

Ý kiến của bạn