Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội đan xen thách thức

KTNT Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh của Savills Việt Nam cho biết, thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm 2020 ở phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà phố đều ghi nhận nguồn cung sơ cấp thấp kỷ lục trong khoảng 5 năm trở lại đây.

hinh-1.jpg

Phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà phố ghi nhận nguồn cung sơ cấp thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

 

9.100 căn hộ được mở bán

Theo đó, nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm -52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Nguồn cung mới quý 2/2020 đạt hơn 2.100 căn từ 4 dự án mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm -55% theo quý và -74% theo năm. Có 7 dự án đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm.

Mặt khác, do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn. Giao dịch giảm sau đại dịch đã gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm -55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Phân khúc hạng C hoạt động tốt nhất với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả 3 dự án hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%. Nhu cầu có dấu hiệu tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 75%, giảm nhẹ -4 điểm phần trăm theo năm.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về BĐS trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng. Nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua.

Dự báo nguồn cung sẽ được phục hồi vào nửa cuối năm, đến năm 2022 dự kiến đạt 147.000 căn. Trong đó hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 62% thị phần; nhiều chủ đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc này do nhu cầu cao từ thị trường. Trong nửa cuối 2020, có hơn 31.700 căn dự kiến mở bán.

Do chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Quận 2 và quận 9 tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, chiếm hơn 53% thị phần. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và khả năng kết nối liên tục được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các quận phía Đông.

Biệt thự, nhà phố ghi nhận nguồn cung giảm mạnh

Theo báo cáo của Savill Việt Nam, phân khúc biệt thự, nhà phố ghi nhận nguồn cung thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Nguyên nhân do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn. Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm -43% theo năm, xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm -53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố (-23%).

Tổng nguồn cung mới đạt hơn 1.900 căn/nền, giảm -58% theo năm. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm -27% theo quý. Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm -24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm -1% theo quý.

Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai địa phương dẫn đầu. Nguồn cung hạn chế đã đẩy doanh số quý 2 xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm -34% theo năm; trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất.

Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm -67% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ quý 2 đạt mức trung bình 50% đối với biệt thự/nhà phố và 43% cho đất nền. Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý.

Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm. Nhà phố thương mại lên ngôi trong những năm gần đây, do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh, thị trường chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại. Tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87% - mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ.

Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố và do đó, ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận.

Nửa cuối năm 2020 kỳ vọng sẽ sôi động hơn với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại. Đến năm 2022, phân khúc BĐS liền thổ sẽ chào đón 12.800 căn/nền. Các quận phía Đông được kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% nguồn cung tương lai. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An để phát triển các dự án quy mô lớn với đa dạng sản phẩm ở mức giá cạnh tranh..

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn