Thu 2 tỷ đồng từ vườn cây ăn quả

KTNT Với cách làm sáng tạo, ông Lê Đình Hồ ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa -Đắk Nông) đã tạo dựng được vườn cây ăn quả chất lượng, cho thu nhập cao, ổn định, trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của người dân trong vùng...

Gia đình ông Hồ hiện có hơn 7.000 cây ăn quả, trong đó có 4.000 cây ổi các loại; 1.600 cây cam, quýt, bưởi da xanh; 700 cây mít Thái; còn lại là mận, dừa, nhãn, xoài…

Một trong những bí quyết của ông Hồ là kết hợp trồng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch. Ông  chia sẻ: “Xuất phát từ nghề buôn trái cây nên tôi học hỏi được nhiều kỹ thuật trồng cây ăn quả. Tôi đã áp dụng những kiến thức học hỏi được vào thực tế sản xuất và tìm ra phương pháp riêng của mình để cây cho quả quanh năm”.

 

1.jpg
Vườn quýt được ông Hồ khai thác 3 năm nhưng vẫn trĩu quả.

 

Vườn cây ăn quả của ông Hồ được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, được cấp chứng nhận VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm trái cây của ông vì thế rất có uy tín, được thị trường đón nhận.

Theo tính toán của ông Hồ, trong 3 năm qua, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 150 tấn trái cây. Nguồn thu nhập của gia đình ông luôn ổn định vào khoảng 2 tỷ đồng/năm (chưa trừ chi phí).

Trong vườn, ông bố trí trồng xen, tầng thấp, tầng cao. Nhờ bố trí phù hợp, chăm sóc đúng kỹ thuật, nên các loại cây trồng đều phát triển tốt, cho năng suất cao. Bưởi da xanh, cam, quýt, mít, ổi... đều cho quả quanh năm; mận mỗi năm cho quả 3 đợt.

Ông Hồ cho biết, ông điều chỉnh cây ra quả quanh năm theo phương pháp riêng. Theo đó, ông dùng chất dinh dưỡng để giúp cây ra hoa, đậu quả liên tục.

Qua thực tế, ông nhận thấy, hạn chế lớn nhất đối với cây ăn quả ở Gia Nghĩa là quả dễ bị chua. Thế nhưng, có nhiều cách để khắc phục hạn chế này, trong đó quan trọng nhất là điều tiết chế độ dinh dưỡng cho cây.

Theo kinh nghiệm của ông, ở từng thời điểm khác nhau, cần phải xác định được cây đang thiếu chất gì để bổ sung phù hợp, giúp cây cho quả ngọt. Bên cạnh đó, muốn làm cho quả ngọt, phải bón các loại phân xa thời gian thu hoạch, lượng phân vừa phải.

Ông Hồ lấy ví dụ, nếu quýt tháng 9 thu hoạch thì từ tháng thứ 4-5 phải bổ sng dinh dưỡng để làm cho quả ngọt. Nếu bón dinh dưỡng trong vòng 1 tháng trước khi thu hoạch, quýt sẽ kèm theo vị đắng, quả chín sẽ vẫn có màu xanh chứ không vàng rực.

Ngoài việc tạo ra sản phẩm phục vụ thị trường, vườn cây ăn quả của gia đình ông Hồ thường xuyên thu hút được nhiều du khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ông đang tiến tới xây dựng mô hình canh nông, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Nga

Ý kiến của bạn