Tìm giải pháp cho căn hộ nhỏ

KTNT Sáng ngày 08/07/2020, tại Khách sạn Continental Saigon (Q.1, TP.Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý 2 năm 2020” với chủ đề: “Căn hộ 25m2 - Nhu cầu & giải pháp”.

Tại buổi báo cáo, DKRA Vietnam đã cập nhật tình hình thị trường Bất động sản Nhà ở TP.Hồ Chí Minh trong 3 tháng vừa qua. Đáng chú ý phải kể đến nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng mạnh, tuy nhiên nguồn cung chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng B. Bước sang quý tiếp theo, thị trường được dự báo tiếp tục xu hướng hồi phục của quý trước, tuy nhiên khó có sự đột biến trong ngắn hạn.
Trong quý 2/2020, thị trường ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019.
DKRA Vietnam ghi nhận trong quý 2 có 3 dự án trong phân khúc đất nền ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý 1/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý Quý 1 và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.
anh.jpg
Buổi báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.Hồ Chí Minh quý 2/2020.

Thị trường căn hộ trong quý ghi nhận 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2,425 căn.

Toàn thị trường có 8 dự án Phân khúc nhà phố và biệt thự được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85.7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm nhẹ so với quý trước.

Trong quý 2, thị trường đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp 8 lần so với quý trước, nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), tăng 3.25 lần so với quý 1 (4 căn) nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.
DKRA Vietnam ghi nhận 2 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 158 căn condotel. Nhìn chung, sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, những khu vực thường xuyên dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu,… có tình hình bán hàng ở mức rất thấp, hầu như không phát sinh giao dịch trong quý.
Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, phân khúc căn hộ nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 2, cùng với đó nguồn cung mới từ phân khúc nhà phố-biệt thự có thể sẽ giảm nhẹ so với quý 2/2020. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng đạt mức 1,000 - 1,500 căn, trong khi biệt thự biển duy trì mức tương đương như quý 2, dao động từ 100 - 200 căn.
Cũng trong buổi báo cáo, DKRA Vietnam cũng đã ra một số giải pháp cho căn hộ 25m2 trong tương lai.
Theo đó, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m² cũng như cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m².
Bên cạnh đó, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, chúng ta có thể đổi mới hoặc nâng cao thành các chương trình nhà ở Quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý thông tin tốt hơn. Chưa kể, liên quan đến chương trình nhà ở Quốc gia là xem xét nâng cao quy mô và thực hiện nghiêm túc quy hoạch đô thị từ thời điểm trước mắt cho đến khoảng 50 năm sau, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn năm 2030.
Nhìn chung, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước,các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan.

Tấn Thành

Ý kiến của bạn