Tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất cây vừng ổn định và bền vững ở Nghệ An

KTNT Ngày 9/10, tại TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về sản xuất vừng bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam về cơ khí hóa canh tác vừng tại Hàn Quốc; hiện trạng và giải pháp pháp triển cây vừng ở Việt Nam; vai trò của khuyến nông trong sản xuất vừng bền vững; thảo luận các kết quả nghiên cứu về giống, kỹ thuật canh tác, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chế biến vừng tại Nghệ An; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chuỗi giá trị vừng và mối liên kết giữa bên liên quan trong sản xuất vừng.
 
a3.jpg
Ông Bong Soon Choi, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát
biểu tại Hội thảo
 
Nghệ An là tỉnh có diện tích vừng lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, với 3.500 ha. Hiện tỉnh có một số giống vừng chất lượng cao như V6, VĐ11... hàng năm, sản lượng vừng của Nghệ An đạt khoảng 1.700 tấn.
 
Vừng là cây công nghiệp, thực phẩm ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao và là loại cây lấy hạt có dầu quan trọng và lâu đời, được trồng tại 70 quốc gia với diện tích khoảng 11,743 triệu ha; sản phẩm vừng được nhiều quốc gia tiêu thụ, trong đó thị trường Hàn Quốc ưa chuộng nhất. Năm 2019, Việt Nam có diện tích vừng khoảng 31,18 ngàn ha, giảm gần 20 ngàn ha so với thời điểm năm 2015 (54,84 ngàn ha); sản lượng khoảng 28,87 ngàn tấn.
 
Nghệ An là tỉnh có diện tích vừng lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, với 3.500 ha. Hiện tỉnh có một số giống vừng chất lượng cao như V6, VĐ11... hàng năm, sản lượng vừng của Nghệ An đạt khoảng 1.700 tấn.
 
v8.jpg
 
Hội thảo là cơ hội để các bộ, ngành và tỉnh Nghệ An nhìn lại thực trạng và tiềm năng của cây vừng để từ đó tìm giải pháp thúc đẩy, sản xuất cây vừng ổn định và bền vững. Đồng thời, đây là cơ hội để nâng cao hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và đưa cây vừng Nghệ An đến với thị trường Hàn Quốc nói riêng.
 
 
 
 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn