Tin ĐBSCL: Tạm dừng khai khác tuyến tàu cao tốc Cần Thơ - Trần Đề

KTNT Mới đây, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (Phu Quoc EXPRESS) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng thông báo về việc tạm dừng hoạt động tuyến cao tốc Cần Thơ - Trần Đề (Sóc Trăng).

trung_trac.jpg
Một trong hai tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam chạy trên sông Hậu khi chưa tạm dừng tuyến Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo. Ảnh: Nhật Tân- Zing

 

Ngày 5/12/2019, tại Bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (Phu Quoc EXPRESS)  tổ chức lễ khai trương tuyến mới Cần Thơ - Trần Đề (Sóc Trăng) và Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Khi đi vào hoạt động tuyến tàu mới này kết nối 3 vùng miền Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo trên một chuyến hành trình bằng tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam với tần suất một chuyến đi, về/ngày, thời gian di chuyển 3 giờ 30 phút.

Ngày 3/8/2020, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc có Văn bản số 181/2020/CV-PQE gửi đến các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý thông báo tạm dừng hoạt động tuyến Cần Thơ - Trần Đề kể từ ngày 4/8/2020.

Lý do phải tạm dừng hoạt động tuyến Cần Thơ - Trần Đề bởi ảnh hưởng của dịch Covid dẫn đến lượng khách trên tuyến bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động của công ty.

Theo báo cáo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc tuyến Cần Thơ - Trần Đề, từ thời điểm khai trương đến nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, trước tình hình giãn cách xã hội hai lần do dịch Covid - 19 nên chỉ vận hành được tổng cộng 95/275 ngày, mỗi ngày chỉ 1 chuyến đi và 1 chuyến về, tỷ lệ vận hành chỉ chiếm 35%.

 

Bến Tre khắc phục điểm sạt lở gây nước tràn ngập vườn cây

Do ảnh hưởng của triều cường dâng cao kết hợp nền đất yếu làm cho một đoạn bờ bao gần 50m ven kênh rạch tại ấp Tân Đông, xã Tân Phú, (Châu Thành, Bến Tre), bị sụp lún, nước triều đã tràn vào làm ngập gần 40 ha vườn cây ăn trái của người dân địa phương. Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền và các ngành chức năng địa phương đã đến khảo sát, tìm ra nguyên nhân gây sụt lún đất và hướng dẫn nhà vườn khẩn trương khắc phục tình trạng ngập nước. 

sat-lo.jpg
Khu vực sạt lở bờ bao đang được khắc phục ngăn không cho nước tràn vào ngập vườn cây (Ảnh: VOV).
 

Đến ngày 25/8, ngành chức năng đã dùng bao cát và đất đắp để ngăn không xảy ra tình trạng nước tràn. Đồng thời dùng cơ giới gia cố làm lại bờ bao khôi phục lại như ban đầu. Riêng các vườn cây ăn trái của người dân đã bơm, tháo nước ra kênh rạch, để giảm thiệt hại.

Ông Trần Hoàng Liêm, Chủ tịch  UBND xã Tân Phú, (Châu Thành) cho biết, do đất yếu triều cường dâng cao nên bể một đoạn đê. Đơn vị thi công cũng đang khắc phục, cùng với đó địa phương đang thống kê danh sách có kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, phòng Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện để có hướng hỗ trợ cho bà con.

Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ thu không đúng quy định gần 24 tỷ đồng

 Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra thực hiện quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, từ năm 2017 đến 2019. Thanh tra đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm về tài chính tại Trường với số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.

Theo đó, từ năm học 2016 đến 2019 Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã thu học phí không đúng theo quy định tại Nghị định số 86/2015 của Chính phủ và không đúng với Nghị quyết của HĐND thành phố với số tiền hơn 23,6 tỷ đồng.  

Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong đào tạo và bổ nhiệm cán bộ, viên chức. (Ảnh: Nhân Dân).
 

Bên cạnh đó, còn những hạn chế, thiếu sót trong việc thanh toán tiền lương dạy thêm giờ từ nguồn học phí dịch vụ từ năm 2016 đến 2019 với số tiền hơn 11 tỷ đồng là không đúng quy định; chi công tác phí chưa phù hợp hơn 716 triệu đồng; chi tạm ứng cho thu nhập tăng thêm từ năm 2017 – 2019 với số tiền hơn 13 tỷ đồng; tiền cho thuê mặt bằng, bãi xe, nhà thuốc thực hành, căng-tin cần phải thu 305 triệu đồng.

Thanh tra thành phố Cần Thơ yêu cầu Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và các đơn vị, cá nhân có liên quan khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm về tài chính với tổng số tiền buộc phải truy nộp hơn 23,8 tỷ đồng. Trong đó, hơn 23, tỷ từ nguồn học phí dịch vụ không đúng quy định.

Cùng với đó, kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu và các cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại kết luận thanh tra.

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn