Tồn kho bất động sản giảm 16% so với cùng thời điểm năm 2016

KTNT Theo báo cáo tại diễn đàn bất động sản (BĐS) Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại tồn kho BĐS còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng thời điểm của năm 2016. Trong đó, tồn kho BĐS chủ yếu ở các dự án nhà biệt thự, liên kế tại các khu vực không có hạ tầng phát triển đồng bộ cũng như thiếu các công trình phục vụ dân sinh.

Theo đó, lượng giao dịch thành công năm 2016 và 9 tháng của năm 2017 ổn định, chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp, lượng giao dịch căn hộ có diện tích vừa và nhỏ thấp, do nguồn cung khá hạn chế. Cùng với đó, theo báo cáo của một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội có hơn 10.500 giao dịch thành công (giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh có hơn 11.300 giao dịch thành công (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước). Tính đến 20/9/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 26.000 tỷ đồng, so với tháng 12/2016 giảm hơn 4.000 tỷ đồng (mức giảm 16%) so với thời điểm tháng 8/2017 cũng có mức giảm khoảng 450 tỷ đồng.

Cũng tại báo cáo tại diễn đàn lần này, Bộ Xây dựng cũng có những đánh giá tổng quan về thị trường BĐS. Cụ thể, trong năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng giao dịch. Phần lớn các giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng giao dịch cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ. 

Tồn kho BĐS của năm 2017 đã giảm 16% so với thời điểm cùng kỳ năm 2016

Tuy nhiên, những điểm nóng của thị trường BĐS trong thời gian qua tập trung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh với những cơn sốt đất nền các khu vực vùng ven thành phố. Cụ thể, khu vực như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Giá đất nền ở những khu vực này đã tăng từ 10 - 20%, có nơi tăng 30 - 40%, cá biệt tăng đến 70% so với thời điểm năm 2016.

Nguyên nhân được cho là do hạ tầng giao thông tại các khu vực này đang phát triển mạnh, nhiều dự án lớn đang chuẩn bị được đầu tư. Chính điều này đã được giới đầu cơ, môi giới lợi dụng đẩy giá BĐS lên cao.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí minh đã đề xuất chính quyền công khai thông tin quy hoạch các dự án, công khai tiến độ triển khai các dự án giao thông, dự án BĐS, dự án hạ tầng, tổ chức kiểm tra việc kinh doanh BĐS, chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định, thậm chí kiến nghị cơ quan công an vào cuộc khi cần thiết. Điều này đã khiến cho cơn sốt BĐS vùng ven ở những khu vực này hạ nhiệt.

Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn