Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023  
Thứ năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022 | 9:40

TP. Cần Thơ: Kiến nghị điều tra các sai phạm về quản lý đất đai

Kết quả thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Ngày 10/5, Thanh tra Nhà nước TP. Cần Thơ đã công bố thông báo kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều
 
Theo đó, cơ quan này đã kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra và xử lý theo quy định đối với các sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn Ninh Kiều, do có dấu hiệu sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận.
 
Trên địa bàn quận Ninh Kiều hình thành 4 khu dân cư tự phát, với diện tích san lấp 10.300m2, phân ra 145 lô nền vào năm 2018, nguyên nhân chính là do thiếu cương quyết, không triệt để trong xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, kế hoạch. 
 
Quận Ninh Kiều đã cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường nhưng không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm; thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt. Đặc biệt, một số thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn và rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định về hành vi "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".
 
anh-11111.jpg
Đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, gia đình, cá nhân, cơ quan thanh tra cũng đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, thiếu sót tại quận Ninh Kiều như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đúng Luật Đất đai năm 2013; chưa thực hiện đúng thời gian thủ tục hành chính về đất đai theo quy định; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân không thuộc các trường hợp giao đất "không đấu giá quyền sử dụng đất" với giá trị hơn 1 tỷ đồng
 
Thông báo kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xảy ra tình trạng trên do một số UBND phường thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm kịp thời. Các cơ quan tham mưu chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai đối với các trường hợp thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa đề ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng tách thửa phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát trái với chủ trương của TP. Cần Thơ.
Tấn Thành
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

 • Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho thị trường bất động sản

  Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho thị trường bất động sản

  Trước những tình hình khó khăn và vướng mắc đối với thị trường Bất động sản (BĐS) hiện tại, sáng ngày 7/4, Tại TP. Hồ Chí Minh , Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức Hội thảo “ Khơi thông dòng vốn trong nước và ngoài nước cho thị trường Bất động sản trong bối cảnh mới”

 • Đầu tư nhà ở xã hội: Cần giải pháp đột phá

  Đầu tư nhà ở xã hội: Cần giải pháp đột phá

  Việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên cả nước giai đoạn 2011-2020 chỉ đạt 41% kế hoạch, chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở và nhà lưu trú cho công nhân.

Top