TP. Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ

KTNT Sở Xây dựng Thành phố vừa đề xuất một số giải pháp nhằm tạo đột phá trong việc thực hiện chiến lược xây dựng lại những chung cư cấp D.

Trong 5 năm gần đây TP. Hồ Chí Minh chưa thể khởi công xây mới những chung cư cũ cấp D (nguy hiểm) do đó, Sở Xây dựng Thành phố đã đề xuất một số giải pháp nhằm tạo đột phá trong việc thực hiện chiến lược xây dựng lại những chung cư cấp D.
 
Gian nan việc di dời chung cư cũ
 
Thông tin từ Sở Xây Dựng TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2016 Thành phố đã tiến hành kiểm định và phân loại chất lượng 474 chung cư cũ trong đó có 573 lô xây dựng trước năm 1975. Trong tổng số có tới 14 chung cư cấp D (nguy hiểm) cần tháo dỡ để xây dựng chung cư mới thay thế.
 
Tuy nhiên đến nay chỉ mới có 6/14 chung cư cấp D đã di dời dân (333 hộ dân được di dời) 5 chung cư di dời dang dở (303/566 hộ dân) và 3 chung cư chưa di dời. Điều này không những khiến người dân, chính quyền địa phương mà cả lãnh đạo Thành phố cũng sốt ruột. Điển hình như chung cư 119B Tân Hòa Đông, P.14 Quận 6 qua kiểm định vào năm 2017 được đánh giá mức độ nguy hiểm cấp D, thuộc diện cần di dời phá dỡ nhưng đến nay vẫn còn 12/80 hộ chưa di dời đến nơi tạm cư. Tái định cư tại quỹ nhà ở sở hữu nhà nước của chung cư 243 Tân Hòa Đông. Lý do sau khi trao đổi với người dân mới hiểu rằng họ mong muốn việc tái định cư phải phù hợp với kế sinh nhai của gia đình, nhưng các cơ quan chức năng lại cho rằng chung cư này không phù họp quy hoạch để xây dựng lại mà được điều chỉnh chức năng thành giáo dục (trường tiểu học, mật độ xây dựng 50%).
anh1.jpg
Chung cư cũ xuống cấp được cảnh báo nguy hiểm.
Trước khúc mắc đó, Ông Huỳnh Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND Quận 6 cho biết, chung cư 119B Tân Hòa Đông không phải là không đủ diện tích xây dựng lại chung cư mà không đảm bảo được điều kiện kết nối với giao thông bên ngoài nên được điều chỉnh thành đất giáo dục. Chung cư này nằm ở hẻm sâu bề rộng chỉ hơn 4 mét. Trong khi đó muốn làm chung cư thì đường cần mở rộng ít nhất 10 mét nhưng phương án mở đường lại không khả thi. Lãnh đạo UBND Quận 6 chỉ ra cái khó ở chung cư 119B Tân Hòa Đông là khu đất này sẽ được xây dựng trường học nên áp dụng bồi thường theo nghị định 69 thay vào đó là Luật Đất đai. Trong khi đó Luật Đất đai hiện tại chưa có quy định bồi thường hạng mục chụng cư. Chính vì thế Quận 6 vẫn đang chờ cấp thẩm quyền điều chỉnh các quyết định, quy định liên quan để có phương án bồi thường cho người dân, 12 hộ dân chưa di dời đang yêu cầu có phương án bồi thường họp lí, các hộ đi trước vẫn đang sống tạm ở chung cư trên địa bàn quận để chờ quyết định bồi thường.
 
Tìm hướng tháo gỡ vướng mắc
 
Suốt ruột với tình trạng, không thể di dời, không thể bắt đầu xây dựng, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Xây dựng Thành phố trực tiếp theo dõi đôn đốc các quận huyện và các đơn vị liên quan về việc di dời nhà ở, chung cư loại D. Khẩn trương phối hợp cùng Sở Kế hoạch Đầu tư và bố trí nguồn vốn triển khai. Sở Xây dựng trong năm 2022 cố gắng phấn đấu phải khởi công xây dựng 14 chung cư loại D, đã nói là phải làm ngay, đề nghị sở phải báo cáo rõ những khó khăn vướng mắt cần giải quyết.
 
Lãnh đạo chính quyền Thành phố cũng cho rằng cơ hội xây dựng lại các chung cư loại D đã đến khi chính phủ ban hành nghị định 69/2021/ ND – CP về việc cải tạo xây dựng là nhà ở chung cư giúp tháo dỡ một số khó khăn về bồi thường và giải phóng mặt bằng, nếu còn khó khăn hay vướng mắt cần xử lí thì Sở Xây Dựng trực tiếp liên hệ Bộ Xây dựng để cùng nhau giải quyết.
anh-2.jpg
Lãnh đạo TP tìm những giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc nhằm giải phóng cho các chung cư cũ cấp D.
Theo Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Xây dựng vừa gửi báo cáo tổng hợp về các vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết thực hiện các dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.
 
Cụ thể Sở Xây dựng nêu rõ những vướng mắc phát sinh về bồi thường đối với các nhà thuộc sở hữu nhà nước và báo cáo UBND Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất về việc áp dụng điều khoản chuyển tiếp của nghị định 69 để tiếp tục thực hiện bồi thường hỗ trợ tạm cư, tái định cư đối với các dự án được phê duyệt và triển khai thực hiện phương án bồi thường. Ngoài ra Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất việc bồi thường cho nhà nước đối với phần diện tích sở hữu chung như cầu thang, hành lang, lối đi chung… kể cả diện tích đất sử dụng chung, khuôn viên, sân chung. Trước đây chưa bán cho các hộ dân được quy định tại Nghị định 69. Trong khi đó Nghị định 69 chỉ quy định cách thức tổ chức hội nghị nhà chung cư để lựa chọn chủ đầu tư dự án cho từng nhà chung cư, khu chung cư. Không có quy định cách thực hiện đối với dự án gồm nhiều tòa chung cư ở vị trí tách biệt nha, vì vậy sở kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn tổ chức hội nghị nhà chung cư để lựa chọn lại chủ đầu tư đồng thời của nhiều chung cư riêng biệt, thủ tục đất đai xây dựng lại nhà chung cư đối với khu đất đai xây lại nhà chung cư và đất đai không xây lại nhà chung cư.
 
Bên cạnh đó, theo Sở Xây dựng thực tế phát sinh vướng mắc giữa pháp luật và nhà ở, việc đầu tư và xây dựng cải tạo lại chung cư. Cho nên cần kiến nghị Bộ Xây Dựng hướng dẫn thực hiện thủ tục thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, cưỡng chế di dời và phá dỡ nhà ở khi người dân không họp tác di dời. Ngoài ra thành phố cũng cần Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể trình tự các bước thực hiện cải tạo, xây dựng nhà chung cư trong 2 trường họp, thực hiện và không thực hiện thủ tục thông báo thu hồi và ban hành quyết định thu hồi đất.
 

Võ Dương

Ý kiến của bạn