TP. Hồ Chí Minh: Sở hữu văn phòng hạng A tốt nhất khu vực

KTNT Mới đây, báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy TP. Hồ Chí Minh hiện là một trong những thị trường sở hữu các văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á, với công suất 98% và giá thuê 60 USD/m2/tháng.

Theo đó, Savills đưa ra dự báo từ các chuyên gia cho thấy kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong 3 năm tới, với tăng trưởng GDP hàng đầu Đông Nam Á. Điều này đến từ các chỉ số kinh tế tích cực trong nửa đầu 2019, với tốc độ tăng trưởng kinh tế giữ vững trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ Trung. Tăng trưởng đầu tư trong nước, tín dụng được kiểm soát, và thị trường chứng khoán phục hồi sau thời gian sụt giảm.

Niềm tin của nhà đầu tư cũng rất khả quan so với các nước trong khu vực, nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện và nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính. Nhìn chung, các chỉ số kinh tế của Việt Nam đang dẫn đầu trong khu vực và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong 6T/2019 và duy trì ổn định hơn so với năm trước. Ngành sản xuất và chế biến tiếp tục là đóng góp chính cho động lực tăng trưởng. CPI đạt 2,6%, đạt mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm qua.

Báo cáo của Savills cho thấy, TP. Hồ Chí Minh đang sở hữu văn phòng hạng A tốt nhất khu vực Châu Á.
Báo cáo của Savills cho thấy, TP. Hồ Chí Minh đang sở hữu văn phòng hạng A tốt nhất khu vực Châu Á.

Tổng sản lượng xuất khẩu tăng 7% theo năm đạt 122,7 tỷ USD. Mỹ và Châu Âu tiếp tục là thị trường xuất khẩu chính. Thâm hụt thương mại 34 triệu USD chủ yếu là do chi phí nhập khẩu cao hơn.

Vốn đầu tư đăng kí trực tiếp nước ngoài FDI đạt hơn 18 tỷ USD với đóng góp lớn nhất đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Vốn FDI giải ngân đạt hơn 9,1 tỷ USD, tăng 8% theo năm và số lượng khách quốc tế đạt 8,4 triệu khách, tăng 8% theo năm.

Đối với thị trường BĐS văn phòng, hiện TP. Hồ Chí Minh là một trong những thị trường sở hữu các văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á, với công suất 98% và giá thuê 60 USD/m2/tháng. Thị trường được kì vọng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, chỉ xấp xỉ 20.000m2 sàn dự kiến trong hai năm tới.

Các khách thuê cần văn phòng mới hoặc muốn mở rộng diện tích hiện tại sẽ không có nhiều lựa chọn bởi nguồn cung hạn chế trong tương lai gần. Các công ty không thể chi trả nổi giá thuê đang tăng cao rất có thể sẽ phải dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm.

Nguyên nhân để TP. Hồ Chí Minh hoạt động tốt được cho do kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại. Ngành tài chính, bảo hiểm và BĐS (F.I.R.E) mặc dù theo sau các nước trong khu vực nhưng vẫn còn chặng đường dài để phát triển với nguồn cầu văn phòng ước tính rất lớn. Các doanh nghiệp F.I.R.E đã tiêu thụ gần 100,000 m2 diện tích thuê trong hai năm qua, đứng đầu về lượng tiêu thụ so với các ngành khác. Việc đơn giản hóa các quy định trong ngành bảo hiểm cho thấy tác động rất tích cực lên ngành này với mức tăng trưởng doanh thu năm qua ở mức 20%, gián tiếp phản ánh nhu cầu gia tăng không gian làm việc của ngành này.

Bên cạnh đó, Fintech (công nghệ tài chính) nổi lên như một ngành kinh tế mới nhưng đầy triển vọng, thúc đẩy bởi tỷ lệ thâm nhập ngành ngân hàng hiện vẫn còn khá thấp tại Việt Nam - 59%, so với 86% của Thái Lan. Các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng do đó được kì vọng sẽ còn có nhiều bước phát triển, kéo theo nguồn cầu văn phòng cho thuê to lớn. Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) cũng đang phát triển rất nhanh chóng, tiêu thụ 50,000 m2 trong hai năm qua, và sẽ tiếp tục cần nhiều diện tích văn phòng trong tương lai.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn