Trồng rau sạch, an toàn trong nông hộ

KTNT Trong lần về công tác tại thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng (Tây Hòa - Phú Yên), tôi được gặp anh Lưu Công Hải, người tiên phong đầu tư trồng rau theo hướng an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch từ năm 2017,  anh Lưu Công Hải  đã áp dụng trồng rau trên diện tích  hơn 1.000m2. Trong điều kiện nắng nóng, anh đầu tư hệ thống tưới nước tự động, vừa tiết kiệm công sức, vừa đảm bảo đủ nước cho cây phát triển.

Anh Hải cho biết, trong vườn rau của anh phân ra 2 khu vực: trồng các loại rau và các loại dưa leo giàn (bầu, bí, mướp…) Phần đất phía dưới các giàn dưa leo được tận dụng để trồng thêm một số loại rau khác, mục đích đa dạng các loại rau và tận dụng hết không gian đất trống. Điều quan trọng là toàn bộ rau ở đây đều không sử dụng các loại phân, thuốc hóa học...

Hiện, vườn rau của anh sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cho thu lãi 5 - 6 triệu đồng.

Theo anh Hải, rau sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ không chỉ đem đến cho khách hàng nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà còn bảo vệ môi trường sống. Chính vì vậy, rau ở vườn nhà anh tuy bán với giá tương đối cao nhưng nhiều khách hàng, thương lái vẫn đến tận nơi tìm mua cho gia đình cũng như tới mua để gửi cho người thân ở các thành phố lớn...

 

1-ảnh-vườn-rau-sạch-an-toàn-của-anh-lưu-công-hải-ở-tại-thôn-phú-phong.jpg
Vườn rau sạch an toàn của anh Lưu Công Hải ở tại thôn Phú Phong.

 

Ông Mai Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Đồng, cho biết, mô hình trồng rau sạch của anh Hải không chỉ đem lại lợi ích trên phương diện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội như: Đảm bảo sức khỏe cho người chăm sóc, tạo ra sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng, đồng thời có vai trò tích cực trong bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Hòa Đồng sẽ vận động các hộ chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả  sang trồng rau màu và đa dạng các giống rau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Không riêng gì Anh Hải, trên địa bàn xã Hòa Đồng hiện nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển từ cách sản xuất trồng rau truyền thống sang trồng rau an toàn.

Trần Nguyễn Lâm Viên

Ý kiến của bạn