Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 6 năm 2016 | 1:23

Trường trung cấp nghề Nga Sơn: Địa chỉ đào tạo tin cậy

Trường Trung cấp nghề Nga Sơn là địa chỉ đào tạo nghề tin cậy ở nông thôn, với đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy. Chất lượng đào tạo của nhà trường đang được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa xếp vào tốp đầu của tỉnh. Trung bình mỗi năm trường có 650-750 học sinh, học viên tốt nghiệp, đều tìm được việc làm với thu nhập ổn định.

Một tiết học nghề hàn tại trường.

Từ khi thành lập đến nay, Trường Trung cấp nghề Nga Sơn luôn hướng tới chất lượng đào tạo nghề cho học sinh, học viên và không ngừng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu phát triển đào tạo trong thời kỳ mới. Đồng thời, việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của nhà trường đang dần chuẩn hóa, nhận thức chính trị và năng lực công tác được nâng lên rõ nét, tỷ lệ trên chuẩn của đội ngũ giáo viên đạt trên 70%, kết quả tuyển sinh năm sau cao hơn năm trước.

Năm học 2014-2015, trường mở được 11 lớp trung cấp nghề với 220 học sinh theo học ở các nghề điện công nghiệp, điện dân dụng, hàn, thú y, may công nghiệp, 50/52 em tốt nghiệp ra trường có việc làm, đạt 96,1%. Đối với sơ cấp nghề có 8 lớp, tương đương 250 học viên, chủ yếu học nghề may công nghiệp và nghề điện; học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 90% tại các doanh nghiệp, hợp tác xã và đi làm công nhân ở 2 nhà máy trên địa bàn huyện. Riêng dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng có 18 lớp với 1.900 học sinh, theo học các nghề và bổ túc nghề gồm Luật Giao thông đường bộ; chuyển giao khoa học kỹ thuật cây, con; chuyển giao kỹ thuật thức ăn gia súc, gia cầm…

Cũng trong năm học 2014, 2015, trường  tham gia nhiều hội thi và kỳ thi cấp trường, tỉnh, quốc gia và đạt nhiều thành tích cao:  1 giáo viên giỏi nghề cấp quốc gia, 1 giáo viên giỏi tỉnh, 10 giáo viên giỏi trường. Ngoài ra, trường còn có nhiều học sinh giỏi nghề cấp tỉnh, cấp trường. Thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy nghề tự làm cấp trường đoạt loại A có 4 thiết bị và loại B có 1 thiết bị.

Năm học 2015-2016 (tính đến tháng 12/2015), Trường Trung cấp nghề Nga Sơn có 12 lớp trung cấp nghề với 280 học sinh theo học các nghề điện công nghiệp, thú y, may công nghiệp… Sơ cấp nghề mở được 5 lớp với 150 học viên theo học nghề may công nghiệp, đến nay đã có việc làm đạt 90%. Bên cạnh đó, dạy nghề thường xuyên được 10 lớp với 1.500 học viên theo học nghề và bổ túc nghề.

Những năm qua, nhà trường đã có những bước tiến đáng kể: Năm 2013 bắt đầu tuyển sinh và giảng dạy đồng thời hệ trung cấp nghề và hệ GDTX trong thời gian 3 năm; năm học 2013-2014 thu hút học sinh hệ trung học cơ sở. Đặc biệt, năm học 2014-2015 và 2015-2016, bằng sự quyết tâm của CBGV, nhà trường đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tuyển sinh mà tỉnh, huyện giao.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nga Sơn, cho biết: “Hiện nay, việc đánh giá công tác đào tạo nghề gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp và giải quyết việc làm đang được các ban ngành chú trọng, tuy nhiên do số lượng đội ngũ cộng tác viên cấp xã còn thiếu và quá mỏng nên chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, việc đấu mối với các doanh nghiệp trên địa bàn để tạo việc làm cho học sinh sau khi ra trường vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ tiêu biên chế giáo viên thấp, việc tuyển dụng giáo viên nhà trường không được chủ động, số lượng giáo viên cơ hữu ít, phần đông là giáo viên hợp đồng. Và kinh phí đầu tư cho công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên đang còn hạn chế nên nhà trường chưa chủ động được kế hoạch”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong những năm tiếp theo, Trường Trung cấp nghề Nga Sơn kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Nga Sơn quan tâm tăng cường tuyển dụng bổ sung giáo viên dạy nghề cho nhà trường; tăng mức đầu tư để nhà trường có thể mua sắm thiết bị tiên tiến và xây dựng cơ sở vật chất xưởng thực hành và phòng học lý thuyết còn thiếu...

Minh Thượng

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top