Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 4 năm 2016 | 2:1

TT Dạy nghề - Giới thiệu việc làm (Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình): Sẵn sàng cho trang sử mới

Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình) được biết đến là trung tâm đào tạo có chất lượng, tỷ lệ học viên ra trường có việc làm khá cao.  Hiện, Trung tâm đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nguồn lực để nâng cấp lên thành trường trung cấp nghề.

Trong 6 năm, Trung tâm đã tổ chức tư vấn tuyển sinh 18.066 lượt bộ đội xuất ngũ, quân nhân tại ngũ và tân binh nhập ngũ.

Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã tổ chức đào tạo trình độ sơ cấp nghề và liên kết đào tạo ở 3 cấp trình độ nghề với tổng số 4.112 học viên. Trong đó, tổ chức đào tạo 62 lớp cho 1.839 học viên với các nghề hàn điện, may công nghiệp, sửa chữa xe máy... Liên kết với các trường dân lập đào tạo 129 lớp cho 2.573 học viên với các nghề công nghệ ô tô, lái xe ô tô hạng B2, hạng C….

 Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức dạy nghề cho 412 học viên theo Đề án 1956 của Chính phủ; 81 lao động nông thôn là con thương binh, liệt sỹ, đối tượng chính sách. Học viên sau đào tạo được giới thiệu việc làm với mức lương từ  4,5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên), Viện Đại học Mở Hà Nội tổ chức học và bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên với tỷ lệ sinh viên đỗ tốt nghiệp cao.

Thượng tá Tạ Ngọc Vũ, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Xác định công tác đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ (BĐXN) là nhiệm vụ quan trọng luôn được Đảng ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh quan tâm, hàng năm, Trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo nghề sát với tình hình thực tế và nhu cầu học nghề của BĐXN. Đồng thời, nghiên cứu nắm bắt nhu cầu học nghề, khả năng đào tạo các ngành nghề của các trường nghề trong và ngoài quân đội để thực hiện liên kết, nâng cao chất lượng đào tạo.

Tính đến ngày 31/3/2016, Trung tâm đã tổ chức tư vấn tuyển sinh cho 18.066 lượt người gồm: BĐXN, quân nhân tại ngũ và tân binh nhập ngũ; tặng 7.250 sổ ghi chép, gửi 5.200 thư ngỏ tư vấn quyền lợi và chính sách ưu đãi học nghề cho tân binh. Tư vấn, giới thiệu việc cho 36.443 lượt lao động, trong đó có 3.478 lao động có việc làm với mức lương từ 4,2 - 5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, Trung tâm đã liên kết với các công ty tuyển lao động đi làm việc ở các thị trường như: UAE, Đài Loan, Nhật Bản, Liên bang Nga. Kết quả là, từ tháng 6/2011 đến 30/3/2016, đã có 526 lao động trúng tuyển đi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã làm tốt công tác chính sách, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách vào các ngày lễ, Tết, đỡ đầu cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP.Hòa Bình. Ngoài ra, Trung tâm còn mở lớp dạy nghề cho 42 lao động nông thôn của xã Mường Chiềng (Đà Bắc), trong đó có tới 36/42 lao động được Trung tâm giới thiệu vào làm việc tại Công ty cổ phần Sông Đà Simco chi nhánh miền Bắc với mức lương từ 4,5 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Có được những kết quả đó, theo Thượng tá Tạ Ngọc Vũ, do Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới công tác tư vấn, tuyển sinh, tuyển lao động. Đồng thời, chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên đủ số lượng, có chất lượng; liên kết với các trường, trung tâm trong và ngoài quân đội để tổ chức dạy nghề một cách hiệu quả.

Về phương hướng, kế hoạch thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm xác định hoàn thành tốt công tác dạy nghề cho BĐXN và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tổ chức đào tạo nghề cho 3.850 - 4.500 học viên; tư vấn học nghề cho 9.000 - 12.000 lượt học viên; tư vấn việc làm cho 18.000 - 30.000 lượt lao động; giới thiệu việc làm cho 4.200 - 5.600 lượt lao động, trong đó xuất khẩu từ 200 - 300 lao động.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, Trung tâm đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy nghề, kiện toàn tổ chức, biên chế để đến cuối năm 2016 đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nâng cấp trung tâm lên thành trường trung cấp nghề.

Hy vọng, với những cố gắng của mình, Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm (Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình) sẽ sớm được nâng cấp thành trường trung cấp nghề và là một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Hòa Bình, của Bộ Quốc phòng trong đào tạo và giới thiệu việc làm, giúp học viên có việc làm với tay nghề cao, từ đó vươn lên thoát nghèo làm giàu.

Hoàng Văn

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top