TT Dạy nghề và GDTX huyện Văn Yên: Góp phần nâng cao cơ hội việc làm cho lao động địa phương

KTNT Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên (Văn Yên – Yên Bái) luôn thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, không ngừng đổi mới trong dạy và học, góp phần nâng cao cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực trẻ địa phương.

Văn Yên là quê hương của những đồi Quế, nếu ai đó đã có một lần tới thăm nơi đây và dành tâm huyết tìm hiểu về những mô hình phát triển kinh tế của người dân ở nơi này, chắc cũng đều chung cảm nhận: người dân Văn Yên rất chăm chỉ, chịu khó; nguồn nhân lực trẻ của địa phương đang là một trong những thế mạnh của vùng đất này.

Để phát huy được những lợi thế của địa phương, nguồn nhân lực trẻ cần được đổi mới về nhận thức, đổi mới về quan niệm công việc; việc trang bị kiến thức nghề, giúp các em có điều kiện tiếp cận được với cơ hội nghề nghiệp có lẽ là một hướng đi, một hướng tiếp cận thiết thực nhất. Với chức năng và nhiệm vụ của được giao, những năm qua, cán bộ, giáo viên, kỹ thuật viên Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên đã không ngừng cống hiến, tích cực đổi mới, năng động, sáng tạo để vừa truyền bá cho học sinh đầy đủ kiến thức bậc THPT, vừa mang tới cho các em có kiến thức về nghề sau khi tốt nghiệp.

Theo ông Đoàn Văn Hoạt, Giám đốc Trung tâm, cho dù là môi trường giáo dục thường xuyên nhưng những năm gần đây, Trung tâm đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy, giáo viên tích cực mở rộng kiến thức nên kết quả học văn hóa của nhà trường ngày một nâng lên. Kết thúc học kỳ I năm học 2015 – 2016, tỷ lệ học sinh xếp khá giỏi đạt gần 15%; học sinh hạnh kiểm tốt chiếm trên 70%; học sinh bỏ học gần như không còn. Trong nhiệm vụ dạy nghề cho lao động nông thôn, đơn vị luôn chấp hành đúng các quy định về dạy nghề, chấp hành nghiêm chuyên môn về sư phạm,... đảm bảo truyền đạt đúng, đủ kiến thức cho bà con nông dân.

Ông Đoàn Văn Hoạt, Giám đốc Trung tâm

Ông Hoạt chia sẻ thêm, thời gian đúng là vàng, nhất là trong thời buổi công nghiệp, thời gian lại càng quý hơn; mô hình đào tạo như đơn vị chũng tôi sẽ giúp học sinh tiết kiệm được thời gian, các gia đình tiết kiệm được tiền bạc. Với học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, chỉ sau 3 năm học tại trung tâm, học sinh vừa có trình độ THPT, vừa có nghề để đi làm ngay được. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đang liên kết với Trường Cao đẳng Nghề cơ khí Nông nghiệp Vĩnh Phúc để đào tạo hệ trung cấp nghề kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp, hướng tới, chúng tôi sẽ mở thêm một số nghề khác giúp các bạn trẻ có nhiều lựa chọn để trang bị nghề nghiệp cho bản thân. Hiện nay, Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng chính sách theo học nghề, đây thực sự là cơ hội tốt giúp các học sinh, các gia đình, giúp lực lượng lao động trẻ đỡ lo về tài chính khi theo học các lớp nghề.

Hướng dạy và học đã phù hợp lại được kết hợp với một tập thể đoàn kết, một tinh thần vì bà con nhân dân địa phương, tin tưởng rằng thời gian tới, Trung tâm sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa; tiếp tục đồng hành cùng bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp con em địa phương có nhiều cơ hội để tiếp cận với các doanh nghiệp, tiếp cận được với việc làm.

Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên đang nỗ lực như vậy, có lẽ các ban ngành, đoàn thể cùng bà con địa phương nên ủng hộ họ nhiều hơn nữa để chất lượng nguồn nhân lực huyện nhà ngày một thêm nâng cao.

Đình Hợi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn