TT - Huế: Biết ơn nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng

KTNT Bệnh nhân được ghép giác mạc cùng tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế tri ân, cảm ơn tấm lòng cao đẹp của người hiến tạng vừa qua đời ở Gia Lai và gia đình người hiến tạng.

Ngày 23/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau thực hiện lấy giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi vừa qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku – Gia Lai, đơn vị đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân. Bệnh nhân được nhận giác mạc diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

 

Bệnh nhân được nhận giác mạc diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.
Bệnh nhân được nhận giác mạc diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

 

Cụ thể, 02 bệnh nhân mới được phẫu thuật ghép giác mạc nói trên gồm 01 bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở Quảng Ninh – Quảng Bình, bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm; bệnh nhân còn lại trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên - Huế, bệnh nhân năm nay đã 64 tuổi, 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực.

Trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc và gia đình, 02 bệnh nhân được nhận giác mạc đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Huế để làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết ngay trong ngày ra viện, như một lời cảm ơn bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn sự may mắn đặc biệt đó đã cho họ lần thứ hai được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Trước đó, ngày 26/3, ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng đã không quản ngại đường xa tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân. Qua câu chuyện được kể lại bởi chính bệnh nhân và người nhà mới càng thấu hiểu hơn tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp muốn hiến giác mạc sau khi qua đời. Các bác sĩ đã quay trở lại bệnh viện tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Sau 01 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, Ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt lại lên đường, di chuyển ngay trong đêm, tiến hành thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng ngày hôm sau và quay trở lại ngay Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Ngày 13 – 14/4, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân.

 

Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân.
Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân.

 

Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của ca ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cảm ơn tấm lòng cao đẹp của chị Hàng Thị T. (25 tuổi, ngụ Ngô Gia Khảm – Tổ 3 – Phù Đổng – Pleiku – Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác. Tấm lòng của chị Hàng Thị T. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng trong cộng đồng.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn