Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 và bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp

KTNT Nông dân của chúng ta rất giỏi, rất sáng tạo và có tinh thần ý chí vươn lên cao. Mặc dù là năm nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng nông dân đang ngày càng thích ứng linh hoạt và ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp.

ndm.jpg
63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 được tôn vinh và trao danh hiệu đều là những người xứng đáng. (Ảnh minh họa)

 

"Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp" và "Nông dân không dùng tiền mặt" là những chuỗi sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2021”. Thông tin này vừa được Ban tổ chức chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam công bố tại cuộc họp báo Tự hào nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 ngày hôm nay (24/11), tại Hà Nội.

Nhấn mạnh tinh thần vượt khó vươn lên trong đại dịch Covid-19

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam cho biết, năm 2021, nền kinh tế Việt Nam, trong đó có kinh tế nông nghiệp, nông thôn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều nông dân bị thiệt hại do đứt gãy đột ngột chuỗi cung ứng nông sản, của hệ thống vận chuyển, phân phối, nhưng mỗi người đều mang một thông điệp riêng, mỗi người là một câu chuyện làm giàu, sống đẹp, sống có ích, đặc biệt tinh thần vượt khó vươn lên trong đại dịch Covid-19.

"63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 được tôn vinh và trao danh hiệu đều là những người xứng đáng. Họ có thể không phải là người mang về thu nhập cao nhất, cũng có thể không phải là người có thành tích đặc biệt xuất sắc nhất trong sản xuất nông nghiệp, nhưng họ đều là những tấm gương biết vượt khó vươn lên và có tầm ảnh hưởng, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng...

259076822_439437777550862_7309315123971771463_n.jpg
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam phát biểu tại cuộc Họp báo Tự hào nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. (Ảnh: Thanh Tâm)

 

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội có quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt có nhiều nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến, chuyển đổi số”, ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Chương trình bình chọn, tôn vinh và trao danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc là một trong những sự kiện quan trọng của chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021. Ban Tổ chức chương trình đã bình chọn và trao danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội nông dân các tỉnh, thành phố. Hội đồng chung khảo đã nghiêm túc, khách quan bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất năm 2021.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, cùng với khuyến khích các tổ chức, cá nhân thi đua sản xuất - kinh doanh, lập thành tích trên mọi mặt của đời sống xã hội với những mô hình mới và cách làm hay để kịp thời tôn vinh, hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam cùng các địa phương cũng đang chủ động, tích cực đầu tư hỗ trợ xây dựng 18 mô hình và cụm mô hình điểm cho nông dân tại nhiều địa phương, để tạo nên những điểm nhấn nổi bật, có dấu ấn và có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn cho cộng đồng cùng học hỏi.

Trả lời câu hỏi tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Ninh cho biết, các nông dân xuất sắc do Hội nông dân cấp tỉnh, thành bình chọn sơ bộ bước một với quy trình bình chọn bài bản, khắt khe theo các tiêu chí của cấp Hội Trung ương. Và với đặc thù của tỉnh, Bắc Ninh đặc biệt chú trọng các mô hình sản xuất phát triển mang tính bền vững gắn với bảo vệ môi trường và áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

“Nông dân của chúng ta rất giỏi, rất sáng tạo và có tinh thần ý chí vươn lên cao. Mặc dù là năm nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng cũng từ đó mà có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, cùng nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại, tìm hướng thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Từ đó, góp phần lan tỏa nhiều mô hình sáng tạo, áp dụng công nghệ mới. Tôi rất phấn khởi và tự hào khi thấy nông dân ngày càng thích ứng linh hoạt và ứng dụng công nghệ thông tin chuyên nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Khang vui mừng chia sẻ.

 

Bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình năm nay, Ban tổ chức cho biết sẽ tổ chức "Tuần lễ quốc gia nông dân và chuyển đổi số" để hưởng ứng lời kêu gọi của của Đảng, Chính phủ về chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo đó, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, ngày 1/12 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội thảo, tọa đàm “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi về thị trường thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; cơ hội, lợi ích cũng như thách thức, khó khăn khi nông dân tham gia thanh toán không dùng tiền mặt; những khuyến nghị, đề xuất của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân nhằm thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngày 2/12, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi về bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp; vai trò, vị trí của nông dân trong chuyển đổi số nông nghiệp, những khuyến nghị của các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia đối với quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Đại diện 63 nông dân xuất sắc năm 2021, bà Nguyễn Thị Hồng Giám đốc Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc với hai cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo tại Đà Lạt và tại Thanh Oai (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi xuất thân từ gia đình làm nông. Từ nhỏ tôi đã say mê với nông nghiệp và luôn khát khao đưa công nghệ vào nông nghiệp. Với mô hình trồng, sản xuất, chế biến nấm đông trùng hạ thảo sử dụng công nghệ nuôi cấy vi sinh, kết hợp với trang thiết bị máy móc hiện đại trong nông nghiệp, tôi may mắn và vinh dự là 1 trong 9 nữ Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có doanh thu khủng nhất - trên 40 tỷ đồng/năm. Mô hình của công ty tạo công ăn việc làm cho 98 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân của người lao động: 7 triệu đồng/tháng”.

258885136_748921626506920_8243050442809972858_n1.jpg
Bà Nguyễn Thị Hồng Giám đốc Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc, vinh dự là 1 trong 9 nữ Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có doanh thu khủng nhất - trên 40 tỷ đồng/năm. (Ảnh: Thanh Tâm)

 

Bà Hồng cũng tâm sự thêm, hai năm nay đại dịch Covid-19 bùng phát gây khó khăn chung cho tất cả các đơn vị, chúng tôi cũng không ngoại lệ, dù là sản xuất, kinh doanh đông trùng hạ thảo. Hai tháng Hà Nội giãn cách xã hội, công ty chúng tôi bố trí công nhân "3 tại chỗ" để đảm bảo hoạt động sản xuất ở cơ sở nuôi cấy đông trùng. Mọi người trong công ty ai nấy đều rất nỗ lực.

“Tôi nghĩ rằng, để sản xuất bài bản, nông dân và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với nhau. Nông dân có nguồn nông sản, doanh nghiệp có dây chuyền, công nghệ chế biến sâu. Sự hợp tác này sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, nông dân sẽ không phải lo lắng hiện tượng dồn ứ khi thị trường bị đóng băng hoặc tiêu thụ khó khăn,” bà Hồng chia sẻ kinh nghiệm.

Không dấu nổi niềm vui và sự tự hào khi năm nay là năm thứ 2 bà được bình chọn là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, bà Hồng vui mừng bày tỏ:  “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và xúc động. Bởi vì quá trình mình cố gắng trong suốt mười mấy năm đã được ghi nhận. Tôi muốn phát triển nghề trồng nấm đông trùng và lan toả đến người nông dân, cứ cố gắng làm, cố gắng nghiên cứu khoa học thì kiểu gì cũng tới đích”.

 

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” được tổ chức vào 19 giờ, ngày 2/12/2021 tại Nhà Hát lớn Hà Nội.

Ban tổ chức thông báo trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 cho 63 nông dân theo 6 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy, hải sản 8 người; lĩnh vực sản xuất, chế biến dịch vụ nông nghiệp 15 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 người.

Trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có 54 người là nam, 9 nữ; có 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ tuổi nhất là anh Lường Văn Bình (sinh năm 1987) 34 tuổi ở Hoà Bình. Nông dân Việt Nam xuất sắc cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Mọi (sinh năm 1948) 73 tuổi, ở Ninh Thuận. 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn